Trò chuyện với sinh viên du học Vương quốc Anh, bạn Vũ Hoàng Long. Bạn Hoàng Long hiện đang theo học kiến trúc tại một trong những trường đại học hàng đầu Vương quốc Anh. Hãy cùng đọc chia sẻ của bạn để tìm hiểu thêm lý do tại sao bạn chọn học Kiến trúc tại Anh và những trải nghiệm của bạn khi tham gia khóa học này.

"Tên đầy đủ: Leoric Hoang Long Vu

Tên khóa học: Bachelor of Science – Master of Architecture. 

Tên trường: The Bartlett School of Architecture – University College London"

1. Tại sao bạn chọn học kiến trúc ở Vương quốc Anh?

Sự thực thì tôi cũng không chắc tại sao lại chọn Anh làm nơi theo đuổi ngành kiến trúc khi tôi đặt chân đến Anh lần đầu tiên. Nhưng hiện tại thì tôi dám chắc rằng sự lựa chọn của mình là đúng đắn. Những gì tôi có thể học được tại Anh không chỉ là kiến thức, nó còn là lối sống, phong cách làm việc và quan trọng hơn là văn hóa giao tiếp trong một môi trường văn minh nhất thế giới.  

2. Bạn thấy thế mạnh của Vương quốc Anh trong lĩnh vực này là gì?

Có thể nói Vương quốc Anh là cái nôi của Neoclassical Architecture, ở đó kiến trúc cổ điển được nghiên cứu một cách sâu sắc, kết hợp với những ý tưởng mới mẻ. Vì vậy, thứ mà bạn học được về kiến trúc tại Anh là một nền tảng kiến thức về kiến trúc, dựa trên đó bạn đưa ra ý tưởng và phát triển nó đến mức hoàn thiện. Vương quốc Anh cũng là nơi có rất nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới, bạn có rất nhiều cơ hội để chiêm ngưỡng và học tập về nhiều kiểu kiến trúc khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn là người thích sự phá cách, thích sáng tạo những hình khối lạ mắt và không thiên về một phong cách nào cả, tôi nghĩ rằng bạn nên chọn một đất nước khác để theo học.

3. Những điều quan trọng nhất bạn học được từ khóa học là gì?

Một điều rất quan trọng mà tôi học được đó là thiết kế kiến trúc không hề đơn giản. 

Nó không chỉ đơn giản là đưa ra một ý tưởng nào đó rồi phát triển đến khi một không gian được tạo thành. Một ý tưởng như vậy là một ý tưởng chết. Bạn cần phải có một sự nghiên cứu sâu sắc về những yếu tố liên quan đến dự án mà bạn tham gia, trước khi bạn có thể bắt đưa ra bất kì ý tưởng thiết kế nào. Một trong những dự án tôi đã từng làm là một mô hình thiết kế liên quan đến những người đầu bếp ở thế kỷ 17, tôi nhớ rằng quá trình nghiên cứu về đặc điểm, lối sống và môi trường làm việc của họ chiếm 2 trong 4 tuần làm việc, việc thiết kế diễn ra trong 1 tuần và việc xây dựng mô hình chiếm tuần cuối cùng. Dĩ nhiên đó chỉ là một mô hình, khi bắt đầu thiết kế không gian bạn sẽ nhận ra còn vô vàn những yếu tố bạn cần quan tâm đến chẳng hạn như vật liệu, cấu trúc, chức năng, môi trường, v..v..

4. Khía cạnh nào của khóa học làm bạn thấy thú vị nhất?

Sự ham muốn tạo ra những thứ mới mẻ luôn là điều mà tôi thấy không thể thiếu mỗi khi bắt đầu một dự án mới. Nó dường như là động lực giúp tôi miệt mài làm việc trong suốt những thời gian học căng thẳng. Có một vài khía cạnh khác mà tôi thấy cũng khá thú vị, đó là sự hợp tác giữa nhưng người trong nhóm thiết kế, sự học hỏi lẫn nhau trong quá trình học tập và sự tự tin – thử nghiệm những ý tưởng mới lạ mà nhiều lúc chúng không tỏ ra hiệu quả.

5. Bạn thấy chất lượng giảng dạy và các hỗ trợ trong thời gian của khóa học như thế nào?

Nếu bạn muốn theo học ngành kiến trúc tại Anh, bạn cần có một niềm đam mê vô cùng lớn và cần chuẩn bị đầy đủ về mọi mặt. Lý do kiến trúc là một ngành thực sự khó ở Anh. Một ngày đi học trong tuần của tôi thường bắt đầu vào lúc 9h sáng và kết thúc vào lúc 10h tối, dù đôi khi tôi ở lại hoàn thành nốt công việc vào lúc 2h đêm. Tôi cũng đôi khi phải đến trường vào thứ 7 để hoàn thành kịp dự án. Bù lại, tôi được trang bị những loại máy móc mới nhất trong quá trình thử nghiệm ý tưởng, và nhận được chỉ dẫn từ những giáo sư giỏi trong ngành. Họ luôn là người chỉ cho tôi bước đi tiếp theo, luôn làm tôi phải suy nghĩ và năng động hơn trong việc sáng tạo. Tôi thấy tôi được hỗ trợ đầy đủ về mọi mặt, và điều duy nhất tôi cần đó là sự đam mê.

6. Bạn thích nhất công trình kiến trúc nào ở Vương quốc Anh và tại sao?

Thật khó để lựa chọn một công trình kiến trúc mà tôi đặc biệt ưa thích, vì đơn giản khi tôi quan sát một công trình tôi thường để ý đến những chi tiết mà dựa vào đó tôi có thể phát triển ý tưởng riêng của mình. Nếu tôi phải chọn, có lẽ tôi sẽ chọn một chuỗi các thiết kế thường niên với chủ đề là quán café đặt tại Hyde Park (Serpentine Gallery Pavilion). Đây là sản phẩm của những cuộc thi với sự tham gia của nhiều kiến trúc sư nổi tiếng thế giới, bao gồm cả những kiến trúc sư trẻ. Giải nhất về ý tưởng sẽ được tài trợ và đưa vào xây dựng tại công viên Hyde Park trong vòng khoảng 6 tháng mỗi năm. Tôi thích những thiết kế này bởi nó là tập hợp của những ý tưởng độc đáo từ khắp nới trên thế giới, cho tôi những cái nhìn lạ về phong cách sắp xếp và cảm giác không gian. Đôi khi, chúng cũng cho tôi thấy được vẻ đẹp bề ngoài đơn thuần trong kiến trúc.

7. Điều gì làm bạn yêu thích nhất khi sống tại Anh?

Cuộc sống ở Anh. Về khía cạnh môi trường, tôi thích không khí khô và lạnh ở Anh, tôi có cảm giác mọi thứ đều rất sạch sẽ và dễ chịu. Nhưng điều tôi thích hơn cả là khía cạnh xã hội, tôi có thể làm được rất nhiều việc trong một ngày. Tôi có thể đi thăm quan hầu hết các viện bảo tàng lớn, được đi xem hầu hết những bức tranh nổi tiếng và những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc. Tôi có thể thưởng thức những món ăn từ khắp nơi trên thế giới, xem những bộ phim mới nhất và nghe những buổi hòa nhạc từ những nghệ sĩ nổi tiếng. Và khi tôi cần sự bình yên, tôi có thể tìm đến những thư viện chứa hàng chục ngàn quyển sách hay đơn giản là mượn một cuốn sách và đọc nó ở một trong rất nhiều công viên tự nhiên, nơi mà tôi khó có thể cảm nhận được mình đang ở giữa một thành phố lớn.

8. Kế hoạch trong tương lai của bạn là gì?

Tôi không có thói quen lập kế hoạch xa cho bản thân bởi một câu nói nổi tiếng :”nếu bạn quá quan tâm đến tương lai thì bạn sẽ đánh mất hiện tại”. Trước mắt, tôi sẽ cố gắng hoàn thành khóa học kiến trúc kéo dài 5 năm của mình, sau đó có thể tôi sẽ thử làm việc tại Anh một vài năm trước khi đưa ra bất kì dự định nào kế tiếp. 

9. Bạn có lời khuyên nào dành cho các sinh viên đang muốn du học ở Anh?

Bạn hãy suy nghĩ kĩ trước khi bạn muốn đi du học ở bất kì một đất nước nào. Việc sống xa nhà, tự lo cho bản thân và quan trọng hơn là việc học tập ở một môi trường hoàn toàn xa lạ không hề đơn giản như nhiều bạn vẫn nghĩ. Bạn có thể có được những thành công ngoài mong đợi, nhưng cũng có thể tự đánh mất bản thân, tất cả tùy thuộc vào sự cố gắng của chính bạn. Và điều cuối cùng tôi muốn nói là hãy học và làm với sự yêu thích, với đam mê, hãy chọn những ngành nghề mà bạn đã mơ ước. Đừng quá phụ thuộc vào lời khuyên của người khác, bởi việc học và xa hơn nữa là công việc tương lai là của bạn chứ không phải của những người đưa ra lời khuyên cho bạn.

Thông tin liên quan