Vào tháng 4 năm 2022, chúng tôi chính thức  khởi động năm dự án Nhóm hoạt động giáo viên (TAG) nằm trong chương trình hợp tác đối tác Việt Nam – Vương quốc Anh. Những dự án này được thiết kế với các hoạt động trực tuyến nhằm hỗ trợ phát triển chuyên môn thường xuyên cho giáo viên và được thực hiện trên 11 tỉnh thành, dự kiến hơn 1.200 giáo viên tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông sẽ được hưởng lợi thông qua các cộng đồng thực hành trực tuyến. Trong tháng này, chúng tôi sẽ giới thiệu về hai trong số các dự án đó. Trong những tháng tiếp theo, chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin cập nhật thêm về các dự án khác.

Sự kiện ra mắt dự án phát triển nhóm hoạt động giáo viên tại Huế

Vào ngày 17 tháng Năm vừa qua, các giáo viên tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông tại Huế đã có cơ hội tham dự buổi lễ ra mắt với nhóm dự án (đến từ Đại học Manchester Metropolitan, Đại học Huế và Sở GD & ĐT Huế) và với các giáo viên tham gia, đồng thời chính thức khởi động dự án TAG.

Đã có tổng số 123 giáo viên đã tham dự sự kiện ra mắt của dự án. Sau buổi lễ, một số giáo viên chia sẻ rằng sự kiện đã giúp họ hiểu rõ hơn về mục tiêu của dự án, cũng như thấy rõ hơn ý nghĩa của việc tham gia của họ. Một số người phát biểu họ cảm thấy “may mắn” khi được tham gia dự án TAGs, cũng như được biết rằng họ là một trong những nhóm giáo viên tiếng Anh đầu tiên trong cả nước được hưởng lợi từ các hoạt động TAGs như vậy.

Về phía nhóm dự án, Tiến sĩ Mai Nguyễn đến từ Đại học Manchester Metropolitan cho biết, “Buổi ra mắt là một cơ hội tuyệt vời để chúng tôi tìm hiểu về các giáo viên, về những điểm họ cảm thấy thích thú trong công việc giảng dạy tiếng Anh của mình, cũng như một số thách thức mà họ phải đối mặt trong các điều kiện giảng dạy. Chúng tôi cũng hiểu rõ hơn về một số khó khăn mà giáo viên thường xuyên gặp phải khi tham gia các hoạt động phát triển chuyên môn trực tuyến, đặc biệt là mức độ làm quen khi sử dụng các loại công nghệ khác nhau”.

Kết quả là nhóm dự án đã tổ chức một hội thảo về sử dụng công nghệ vào ngay tuần sau đó để chuẩn bị tốt hơn cho giáo viên khi tham gia các cuộc họp chuyên môn hàng tháng và hoạt động này sẽ kéo dài cho đến tháng 2 năm 2023.

Các Nhóm hoạt động giáo viên – Chuẩn bị ra mắt tại Bắc Ninh, Quảng Ninh và Bình Thuận

Trong khi đó, nhóm dự án đến từ Đại học Glasgow và Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam (VNIES) đang tập trung phát triển các nguồn tài nguyên giảng dạy và học tập trực tuyến, miễn phí, được thiết kế để phát triển năng lực cho giáo viên trong việc giảng dạy tiếng Anh bằng các nguồn tài nguyên sáng tạo, có yếu tố nghệ thuật. Nhóm dự án cũng đang tìm kiếm cơ hội hợp tác kế thừa những kết quả của các dự án về nghệ thuật và công nghiệp sáng tạo thực hiện trước đây ở ba tỉnh. Nhóm dự án cũng đã tổ chức hội thảo với các nghệ sĩ tham gia dự án, những người sẽ phối hợp làm việc với giáo viên dạy tiếng Anh của các Sở GD & ĐT ở ba tỉnh Bắc Ninh, Quảng Ninh và Bình Thuận.

Chương trình bồi dưỡng giáo viên sẽ bắt đầu vào ngày 16 tháng Sáu và kéo dài trong suốt tháng Bảy.

Các thông tin khác…

Tất cả năm nhóm dự án sẽ tiếp tục làm việc để phát triển các dự án của họ và thông qua các hoạt động cộng đồng thực hành (CoP) của mình, Mỗi dự án tiếp tục thảo luận, chia sẻ, và học hỏi các bài học giá trị từ các dự án khác. Bà Lavinia Hirsu đến từ Đại học Glasgow đã chia sẻ, “Chúng tôi đã thực sự được hưởng lợi từ các buổi thảo luận và trao đổi và sẽ tiếp tục tham gia cộng đồng thực hành này của chúng tôi.”.

Tất cả năm dự án sẽ tiếp tục hoạt động cho đến tháng Ba năm 2023, trong những tháng tới, chúng tôi sẽ cập nhật về tiến độ của ba dự án còn lại tại các địa phương sau:

  • Hòa Bình và Sơn La – Dự án do trung tâm Anh ngữ quốc tế International House Bristol, Vương quốc Anh và trường Đại học Sư Phạm Hà Nội thực hiện.
  • Yên Bái và Nghệ An – Dự án do trung tâm Anh ngữ quốc tế London, Vương quốc Anh và Trường ĐH SPHN 2 thực hiện.
  • Bến Tre, Cần Thơ và Đồng Tháp – Dự án do trung tâm Anh ngữ quốc tế Celtic English Academy, Vương quốc Anh và Trường ĐH Cần Thơ thực hiện.

Để có thêm các thông tin chi tiết về dự án các nhóm hoạt động giáo viên, vui lòng truy cập link để xem lại buổi lễ giới thiệu ra mắt Dự án tại đây.