Làm thêm trong quá trình học có thể là cách thú vị để giao lưu với các bạn sinh viên khác, nâng cao tiếng Anh, và kiếm thêm chút tiền. Trước khi nhận việc làm thêm, bạn nên xem kỹ các điều khoản quy định về làm việc trong loại visa của bạn của Cục Biên giới Anh.
Theo thông kê năm 2012, lương tối thiểu khi làm việc tại Vương quốc Anh là £4.98/ giờ đối với lao động ở độ tuổi 18 đến 20, và £6.08/giờ cho lao động trên 21 tuổi.

Nếu may mắn, bạn có thể xin được công việc với mức lương cao hơn mức lương tối thiểu. Số tiền bạn kiếm được phụ thuộc vào công việc bạn làm, và vùng bạn làm việc tại Vương quốc Anh. Bạn không nên nhận những công việc bị trả thấp hơn mức lương tối thiểu.

Kiếm việc làm

Trung tâm tư vấn nghề nghiệp hoặc hội sinh viên của trường đại học/ cao đẳng của bạn có thể giúp bạn tìm việc. Họ có thể tư vấn cho bạn nên xem thông tin việc làm tại đâu (báo địa phương, trung tâm tuyển dụng, tạp chí, trung tâm việc làm, trang web, và các bản tin của trường). Họ có thể giúp bạn sửa CV và đơn xin việc, và tập phỏng vấn xin việc cùng bạn.
Rất nhiều sinh viên tự tìm được nhiều cơ hội làm thêm ngoài giờ học ngay tại khu học xá của trường. Các bạn có thể làm ca trong quán bar sinh viên, hay tham gia chuẩn bị và tổ chức cho các sự kiện của trường. Bạn nên hỏi bạn cùng lớp hay thầy giáo về các cơ hội việc làm tại trường.

Nhiều trường đại học tại Vương quốc Anh có liên kết với các nhà tuyển dụng địa phương để tạo điều kiện cho sinh viên của trường được làm việc tại các doanh nghiệp này. Nhiều trường có hẳn dịch vụ trực tuyển để giúp sinh viên tìm việc và nhà tuyển dụng tìm người. Khi đã đăng ký dịch vụ trực tuyến này, bạn có thể tìm được các việc làm bán thời gian hoặc trong kỳ nghỉ, phù hợp với lịch học của bạn. Hãy kiểm tra xem trường của bạn có cung cấp loại dịch vụ này không.

Đừng để việc làm thêm ảnh hưởng tới việc học của bạn, nên giảm giờ làm khi bạn phải ôn thi để đạt kết quả tốt nhất.

Làm việc sau khi hoàn thànhkhóa học

Khi sắp học xong, bạn có thể muốn ở lại để làm việc tại Vương quốc Anh. Bạn nên xem kỹ quy định mới nhất của Cục Biên giới Anh về việc bạn có thể ở lại làm việc tại Vương quốc Anh sau khi kết thúc khóa học tại (www.ukba.homeoffice.gov.uk/ visas-immigration).
Trong những tháng cuối của khóa học, bạn nên tham vấn chuyên gia tư vấn của trường hay liên lạc với UKCISA để có được những thông tin cập nhật nhất.

Nếu bạn tới Vương quốc Anh du học với visa Tier 4, và muốn ở lại làm việc sau khóa học, bạn sẽ phải xin visa Tier 2 (General) theo diện lao động có trình độ (skilled workers). Bạn phải có công việc được trả trên £20.000/năm của một công ty được cấp phép bảo trợ cho loại visa Tier 2. Bạn nên xem thông tin tại www.ukba.homeoffice.gov.uk và tìm danh sách các công ty này ‘Tier 2 register of sponsors’. Bạn cũng có thể xin loại visa Tier 1 dành cho doanh nhân nếu trường của bạn thuộc hệ thống đó.

Nếu khóa học của bạn được tài trợ bởi chính phủ Việt Nam hoặc một tổ chức cấp học bổng quốc tế, bạn cần có sự cho phép của đơn vị tài trợ khóa học để ở lại Vương quốc Anh lâu hơn trước khi bạn xin việc và nộp hồ sơ xin gia hạn visa. Hãy tham vấn đơn vị tài trợ của bạn hoặc chuyên gia trong lĩnh vực

TRƯỚC KHI NHẬN VIỆC LÀM THÊM
1. Bạn nên chắc chắn loại visa mình có, đang dán trong hộ chiếu của mình là loại visa được phép làm việc tại Vương quốc Anh.
2. Kiểm gia số giờ bạn có thể làm theo quy định của Cục Biên giới Anh.
3. Đăng ký một mã số bảo hiểm quốc gia. Đây là chương trình bảo hiểm xã hội của Anh giúp chi trả trợ cấp cho những người thất nghiệp hoặc về hưu. Mã số của bạn sẽ đảm bảo những đóng góp của bạn được ghi chép lại đầy đủ. Xem thêm thông tin để xin số bảo hiểm tại www.direct.gov.uk/nationalinsurance
4. Đảm bảo bạn dành đủ thời gian cho việc học tập.

THEO QUY ĐỊNH HIỆN HÀNH CỦA UKBA

Bạn có thể làm việc tới 20giờ/tuần trong kỳ học và toàn thời gian trong kỳ nghỉ nếu bạn:
• Là sinh viên đang theo học một khóa bậc đại học (Foundation Degree, BA, Bsc, Beng, LLB) hoặc sau đại học của một trường đại học

 

Thông tin liên quan