Trong vòng nửa thế kỉ qua, mỗi khi nhắc đến Vương quốc Anh là người ta nghĩ đến một ngành kiến trúc đóng góp những nghiên cứu hiện đại nhất cho thế giới. Nhiều công trình kiến trúc tiêu biểu có sức mạnh làm thay đổi hẳn bộ mặt của cả một thành phố hay một cảnh quan đều xuất phát từ ngành kiến trúc nước Anh. Trong đó có thể kể đến Trung tâm Pompodou ở Paris, sân bay Chek Lap Kok ở Hong Kong và cây cầu Millau Viaduct ở phía nam nước Pháp. 

Một số các tập đoàn chuyên về kỹ thuật kết cấu nổi tiếng nhất thế giới, chẳng hạn như Arup và Buro Happold, đều đặt trụ sở ở Vương quốc Anh. Tại Anh, 48 trường đào tạo về kiến trúc được Hội Kiến trúc sư hoàng gia Anh (RIBA) chứng nhận chất lượng. Các hiệp hội của chính phủ cũng như các công ty tư nhân ở Anh đang ngày đêm nỗ lực làm việc để tạo dựng danh tiếng trong các ngành công nghiệp sáng tạo, và kiến trúc là một trong những ngành đó.

Tuy nhiên, thành công của ngành kiến trúc Anh không chỉ do người Anh tạo nên . Ngành kiến trúc Anh đã quy tụ được tài năng từ khắp nơi trên thế giới và (chẳng hạn như ở London) bạn sẽ khó mà tìm ra một công trình kiến trúc nào hoàn toàn không có phần đóng góp của các chuyên gia quốc tế. Theo Tiến sĩ Chris Ellis, quyền giám đốc đào tạo của RIBA, cứ trong khoảng sáu sinh viên tốt nghiệp các khóa học kiến trúc ở Anh thì có một người là từ nước khác, một nửa trong số đó đến từ những nước không thuộc EU.

Ảnh hưởng của quốc tế

Thực tế cho thấy Vương quốc Anh là trung tâm của mạng lưới kiến trúc toàn cầu. Một số công ty kiến trúc mạnh nhất thế giới (chẳng hạn như hai tập đoàn hàng đầu của Mỹ là SOM và KPF) đều đặt văn phòng lớn ở đây, và các dự án xây dựng tiến hành tại nhiều nơi trên thế giới đều được quản lý bởi đội ngũ nhân viên làm việc tại các văn phòng ở Vương quốc Anh. Chẳng hạn như công ty kiến trúc Aedas của Anh có hơn 20 văn phòng đặt tại các nước như Dubai, Trung Quốc, Hà Lan và Việt Nam. Trụ sở chính của hãng phân phối sản phẩm General Motors ở Ai Cập được thiết kế bởi đội ngũ nhân viên công ty Gensler của Mỹ đặt văn phòng ở London. Nếu nói rằng Vương quốc Anh có một ngành công nghiệp kiến trúc mạnh thì chưa đủ, mà đúng hơn, Vương quốc Anh là sân khấu cho nền kiến trúc thế giới thể hiện.

Tại Vương quốc Anh, kiến trúc đang thu hút ngày càng nhiều sinh viên vì nhiều lý do. Lý do đầu tiên là giới truyền thông ngày càng quan tâm đến các chủ đề về kiến trúc, và các kênh truyền hình như Kênh 4 (Channel 4) đã cho thấy một thực tế là phần đông công chúng luôn hào hứng với những chương trình về chủ đề này. Sự quan tâm ngày càng tang

Lý do thứ hai là các chính trị gia trong nước đang cố gắng tái phát triển các khu trung tâm thành phố bằng cách hạn chế việc bành trướng ra ngoại ô và tập trung vào các công trình kiến trúc có tầm cao và giàu hình tượng . Phần lớn các trung tâm đều đi theo xu hướng này, chẳng hạn như Cardiff, Glasgow, Leeds, Manchester, NewcastleGateshead và Sheffield.

Đầu tư của chính phủ

Một lý do nữa là việc chính quyền các thành phố đầu tư nhiều vào lĩnh vực trường học và bệnh viện đã tạo ra một lượng công việc lớn cho các văn phòng kiến trúc, cũng đồng thời khiến cho các vấn đề như chất lượng thiết kế, năng lượng, tính bền vững và cảnh quan xung quanh được đặt lên hàng đầu.

Đưa kiến trúc đến với công chúng

Lý do cuối cùng nằm ở chỗ chính phủ Anh đã có rất nhiều nỗ lực để khơi nguồn cảm hứng cho nghệ thuật kiến trúc. RIBA đã xây dựng một chương trình kết nối nhà trường và doanh nghiệp rất hiệu quả, các công ty kiến trúc thường xuyên đến các trường tiểu học và trung học để giới thiệu nghề kiến trúc tới các học sinh. Hãng The Facility có trụ sở đặt tại London còn có cả phần mềm thiết kế mô hình để hướng dẫn học sinh thiết kế các công trình nhỏ.

Nỗ lực lớn nhất của chính phủ Anh là việc tổ chức

Chính phủ tổ chức “Tuần lễ Kiến trúc trên toàn Vương quốc Anh” vào tháng 6 hàng năm, và được đồng tổ chức bởi Hội đồng nghệ thuật Anh và RIBA, tuần lễ này nhằm nâng cao hiểu biết của công chúng về nghệ thuật kiến trúc, với các hoạt động như các cuộc nói chuyện về chủ đề kiến trúc, các tour tham quan, triển lãm và các sự kiện, thông qua đó cung cấp thông tin, tạo cảm hứng và sự yêu thích cho bất kì ai có quan tâm ít nhiều đến kiến trúc. .

Tuần lễ Kiến trúc đã trở thành một sự kiện văn hóa quốc gia. Các nhà tổ chức đã ước tính rằng 4 năm trước có hơn 25.000 người tham gia vào một sự kiện trong tuần, hai năm sau con số này đã tăng gấp đôi.

Năm 2006, Tuần lễ Kiến trúc được kết hợp với Festival Kiến trúc London vẫn được tổ chức hai năm một lần. Đây cũng là một sự kiện về kiến trúc do các công ty kiến trúc tại thành phố tổ chức

Tầm ảnh hưởng của Tuần lễ Kiến trúc càng trở nên sâu rộng hơn với sáng kiến “Kiến trúc cho mọi gia đình”. Sáng kiến này nhằm kết nối các kiến trúc sư với công chúng là bất kỳ ai cần có những lời khuyên trong lĩnh vực kiến trúc. Các kiến trúc sư thì cống hiến thời gian của họ không lấy tiền, còn những người được tư vấn sẽ đóng góp tiền vào quỹ từ thiện giúp đỡ những người vô gia cư của tổ chức Shelter. Năm 2005, 770 công ty kiến trúc đã tham gia chương trình này, tư vấn cho hơn 7.000 người, tăng 40% so với năm 2004. Hai năm sau, hơn 2.500 người đã đăng ký trước để được tư vấn và ”Kiến trúc cho mọi gia đình” đã trở thành một trong 500 sự kiện được tổ chức trên phạm vi toàn quốc.

Thông tin liên quan