Blog Chế Phong Lan CSIP
Blog Chế Phong Lan CSIP

Cuối cùng, sự mong đợi lẫn hồi hộp về buổi chung kết cuộc thi Ý TƯỞNG KINH DOANH - TĂNG QUYỀN NĂNG PHỤ NỮ đã kết thúc & để lại thêm một kỷ niệm đáng nhớ. Cảm xúc khó tả về niềm vui, hạnh phúc chen lẫn tự hào liên tục tràn về khi được nghe lại nữa ý tưởng kinh doanh của các em. Chị bị xúc cảm như vậy vì khi chứng kiến sự trưởng thành của các đội trong chiều nay, các hình ảnh ngày đầu gặp các em hồi đầu tháng 3 với các ý tưởng trên mây, câu hỏi hóc búa lẫn ngây ngô rồi các mô hình rối tinh lại dội về não bộ. Hai hôm đầu tập huấn đợt 1 (09 - 10/3), tối về đầu bị đau như búa bổ, giọng thì khản đặc thì biết thật sự thấy món SWEM này "hại não và khoai" quá! Rồi nhớ vụ huy động cu Tít chạy đi mua giấy thủ công bổ xung chuẩn bị làm cây "mong đợi" và con gái Út phải ngồi cắn hạt bí đến tận 12h00 chưa ngủ, vì phục vụ mẹ tư duy ủ mưu tính bài tập và hoạt động cho các anh/chị học sao cho "thông não"...

Vừa nghe các em bắt đầu bài trình bày của mình với câu chuyện của những người chị, người bạn với những cảnh đời khó khăn bấp bênh và giấc mơ tuổi thơ, chị hạnh phúc đến phát khóc vì cuối cùng đã được nếm món ngon đậm tình người từ các em (thay vì các món "KHẨU HIỆU HÔ HÀO" khô cứng, chán ngắt dạo đầu). Chị chắc rằng các em cũng đã ngấm được cảm xúc phần nào sau khi mình phải cố gắng đào sâu bới tìm, vật vã nghĩ suy và tận nơi chứng kiến và trò chuyện với những cảnh đời bất hạnh.

Rồi những ý tưởng kinh doanh, mô hình hoạt động đã dần trở nên thực tế, không còn bay bổng mầu hồng và từ phức tạp chuyển sang đơn giản, rõ ràng, thuyết phục ... Tất cả thực sự là món quà tinh thần có giá trị cho tất cả chúng ta.

Sự kiện bootcamp đáng nhớ tháng 5 này còn là một buổi học vô cùng bổ ích đối với mình. Mình thực sự ấn tượng với kiến thức và kỹ năng truyền đạt của chị Kate Welch, cách giảng dễ hiểu, trọng tâm, đơn giản hóa vấn đề và các nhận xét ngắn gọn xúc tích vô cùng bổ ích cho từng bài trình bày đã làm mình khâm phục. Cũng nhờ đó mà các em của mình đã có sự đột phá đáng tự hào với 17 bài thuyết trình ấn tượng chiều nay.

CHÚNG MÌNH ĐÃ LÀM ĐƯỢC VÀ ĐỀU LÀ NGƯỜI CHIẾN THẮNG, CÁC EM NHỈ?

Chị cũng như tất cả các anh /chị trong và ngoài dự án, đều có một mong muốn được chứng kiến những thành quả bước đầu của tất cả các mô hình này thành hiện thực. Mặc dù, để làm được điều đó, sẽ đòi hỏi sự hy sinh, sự dấn thân và quyết tâm mạnh mẽ. Nhưng từ chính kinh nghiệm cuộc sống của mình, chị có niềm tin vững chắc rằng là KHÔNG CÓ GÌ LÀ KHÔNG THỂ NẾU MÌNH LÀM VỚI SỰ ĐAM MÊ NHIỆT HUYẾT VÀ SỰ QUYẾT TÂM.

Xin cảm ơn tất cả!

Chế Phong Lan
Tư vấn Kinh doanh, Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP)