Cảm nghĩ về chuyến tham quan học tập ở Vương quốc Anh
Nguyễn Trần Chân Ái, giáo viên trường THCS Nguyễn Văn Tố, Tp. Hồ Chí Minh chia sẻ về trải nghiệm sau khóa tập huấn Phát triển chuyên môn được tổ chức tại Vương quốc Anh từ ngày 2 đến 6 tháng 2 năm 2015.

Chuyến tham quan học tập ở Vương quốc Anh từ ngày 2 đến 6 tháng 2 năm 2015 là một trải nghiệm tuyệt vời đối với tôi không chỉ về giao lưu văn hoá mà còn về những hiểu biết về kiến thức chuyên môn.

Đặt chân lên đất Anh, một thế giới mới như mở ra trước mắt tôi: cơ sở hạ tầng kĩ thuật cao và những con đường thật sạch. Những ngôi nhà và toà nhà được xây theo phong cách xưa, cổ kính nhưng trông vẫn rất ấn tượng với vẻ tráng lệ, hoàng tộc và lãng mạn. Mặc dù đang trong thời kì hiện đại nhưng Luân Đôn và Bristol vẫn duy trì nền văn minh lâu đời cũng như nét văn hoá đặc trưng của chúng. Ngoài ra, con người ở đây thực sự tử tế. Họ rất lịch sự, trang nhã và hay giúp đỡ. Cho dù bạn là người ở nước nào đi chăng nữa, họ vẫn sẵn lòng giúp bạn. Hơn thế nữa, họ còn là những người rất thông minh và chuyên nghiệp. Đó là Bà Vicky Gough, Cố vấn chương trình Trường học của Hội đồng Anh; Ông Jon Jones, Phó hiệu trưởng; Ông Dan Nicholls, Hiệu trưởng, trường Bristol Brunel Academy; Ông James Beadle, cán bộ sự kiện và nhiều những giáo viên tài năng khác mà tôi đã được gặp ở Anh, những người đã mang đến cho chúng tôi một chuyến tham quan học tập thú vị và bổ ích.

Nền giáo dục của Anh là điều mà tôi ước có thể có được ở đất nước của tôi_ một nền giáo dục mở và thực sự phát triển. Tuy các trường có những cách thức và con đường khác nhau để phát triển nhưng tất cả họ đều có cùng mục đích chung: đó là thành quả mà học sinh của mình đạt được. Ngoài ra, hiệu trưởng còn có quyền lựa chọn chương trình cũng như sách giáo khoa phù hợp với điều kiện giảng dạy của trường. Điều này giúp giáo viên linh hoạt và sáng tạo hơn trong công tác giảng dạy của họ, nó cũng giúp học sinh cảm thấy hứng thú và tự tin hơn trong học tập. Ở đây, không có khái niệm ở lại lớp (học sinh phải học lại lớp khi không vượt qua kì thi), nhưng những học sinh chưa đạt này sẽ được giáo viên kèm riêng cho đến khi có thể bắt kịp được với các bạn cùng lớp. Tôi đã được chứng kiến môi trường học tập thân thiện với những thầy cô giáo giỏi và nhiệt tình trong các lớp học ở Anh. Học sinh rất có kỉ luật và thích học.

 Bên cạnh hội đồng sư phạm thì cơ sở vật chất được trang bị tốt cùng những thiết bị hỗ trợ giảng dạy hiện đại ở những trường mà chúng tôi tham quan đóng vai trò rất quan trọng. Chúng góp phần cho việc dạy và học đạt hiệu quả cao. Tôi thực sự tâm đắt với những câu mà một thầy giáo đã nói: “Dạy ít mà học nhiều” hay “ hãy chọn những điều tuyệt vời để dạy”, và một câu nói khác nữa của Hiệu trưởng trường Bristol Brunel Academy: “Khi chúng tôi tuyển dụng giáo viên, chúng tôi muốn họ phải nói cho chúng tôi họ sẽ phải làm gì với học sinh của mình, chúng tôi không muốn họ chờ chúng tôi bảo họ phải làm gì”. Tôi nghĩ rằng tôi sẽ áp dụng những câu nói này vào công việc của mình và tôi nhất định sẽ thành công.

Sau cùng, tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi tôi có thêm những người bạn từ những nơi khác nhau trên đất nước của mình (Hà Nội, phía Bắc của Việt Nam) và trên thế giới (Anh, Indonesia và Hàn Quốc). Mặc dù chúng tôi chỉ ở và làm việc cùng nhau trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng chúng tôi vẫn hiểu nhau và chia sẻ với nhau về văn hoá của chúng tôi cũng như những thông tin về nền giáo dục của nước mình.

Chuyến tham quan học tập ở Anh đã cho chúng tôi thấy được một nền giáo dục hiện đại và cập nhật, một nền văn minh đáng ngưỡng mộ và những con người đáng tôn trọng. Chúng tôi sẽ chọn để áp dụng những gì phù hợp với điều kiện kinh tế và phát triển của đất nước mình.