Nghệ thuật

Từ múa cho đến kịch nghệ, từ âm nhạc cho đến nhiếp ảnh, Vương quốc Anh là trung tâm của ngành công nghiệp sáng tạo

Vương quốc Anh luôn nổi bật trong các môn nghệ thuật sáng tạo. Vương quốc Anh đứng đầu thế giới về âm nhạc, thiết kế thời trang, sân khấu, giám tuyển (curation) bảo tàng, quảng cáo và nhiều bộ môn khác trong lĩnh vực này.
Từ “đặc khu” sân khấu West End ở London cho đến Lễ hội Edinburgh, những gallery trưng bày các bộ sưu tập nổi tiếng thế giới, những triển lãm giới thiệu tới công chúng tác phẩm độc đáo của các nghệ sĩ mới, các công ty điện ảnh và truyền hình đa quốc gia, và các đơn vị sản xuất độc lập - nền công nghiệp sáng tạo có vai trò đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế Vương quốc Anh.
Hơn hai triệu người hiện đang làm việc trong các ngành công nghiệp sáng tạo tại Vương quốc Anh và lĩnh vực này không ngừng phát triển qua các năm.
Sinh viên quốc tế từ lâu đã bị thu hút đến học nghệ thuật sáng tạo tại Vương quốc Anh, không chỉ vì những trường nghệ thuật nổi tiếng thế giới mà còn vì những khóa học đầy tính sáng tạo tại đây. Bất kể bạn quan tâm đến lĩnh vực nghệ thuật và thiết kế nào, chắc chắn sẽ có một khóa học phù hợp với bạn. Bạn nên lưu ý rằng hồ sơ ứng tuyển đối với nhiều khóa học nghệ thuật còn yêu cầu bài thi biểu diễn (audition) hoặc yêu cầu nộp hồ sơ (portfolio) sản phẩm của bạn. Hầu hết trong những trường hợp này, bạn sẽ cần đến tham dự thi tuyển trực tiếp.
Điện ảnh Vương quốc Anh được cả thế giới kính trọng; điện ảnh Anh thu hút sự chú ý với những bộ phim nổi tiếng thế giới như The King’s speech, Tinker, Tailor, Soldier, Spy hay những đạo diễn Anh tiêu biểu như Matthew Vaughn (phim X-Men: First Class), David Yates (phim Harry Potter và Bảo bối tử thần: Phần II), Keneth Branagh (phim Thor) và Paul W S Anderson (phim Ba chàng lính ngự lâm).
Các nghệ sỹ sân khấu của Vương quốc Anh cũng tận hưởng danh tiếng tầm cỡ thế giới. Nhà sản xuất nhạc kịch Cameron Mackintosh và nhà soạn nhạc Andrew Lloyd Webber có sức ảnh hưởng lớn lao đối với sân khấu nhạc kịch thế giới. Nhiều ngôi sao Hollywood đã đến với sân khấu West End ở London để xuất hiện trong các vở diễn ở đây. Trong những năm gần đây, những ngôi sao như Nicole Kidman, William H Macy, Jeff Goldblum, Madonna, Kevin Spacey and Matthew Fox đã tung hoành ngang dọc trên các sân khấu này.
Bạn có thể xem nhiều show nổi tiếng nhất thế giới ở Vương quốc Anh, bao gồm các vở nhạc kịch như Những người khốn khổ và Bóng ma trong nhà hát, cũng như những vở kịch mới tại sân khấu Nhà hát Quốc gia và Royal Court.
Sàn catwalk thế giới cũng phải nói lời cảm ơn tới rất nhiều tài năng thời trang của Anh. Stella McCartney, Vivienne Westwood và Paul Smith là những cái tên tiêu biểu trong số các nhà thiết kế thời trang nổi tiếng của Vương quốc Anh. Bức tranh nghệ thuật của Anh cũng rất sôi động với các nghệ sỹ Vương quốc Anh như Sarah Lucas, Sam Taylor-Wood và Antony Gormley, những cái tên được cả thế giới công nhận.
Vương quốc Anh có một nền âm nhạc phát triển với các thể loại pop, rock và indie. Và các chương trình tìm kiếm tài năng trên truyền hình của ông trùm người Anh Simon Cowell đã làm thay đổi bức tranh âm nhạc trên toàn thế giới.

Tôi có thể học gì ?
Nghệ thuật, thiết kế và thời trang: bậc phổ thông và sau phổ thông
Nếu bạn đang hy vọng theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực nghệ thuật, thiết kế hoặc thời trang, bạn có thể bắt đầu với việc theo học chương trình GCSEs (lứa tuổi: 14-16) và A-Levels (lứa tuổi: 16-18) ở Anh.
Có nhiều môn chuyên biệt về nghệ thuật và thiết kế ứng dụng, nghệ thuật hình ảnh, thiết kế và công nghệ, nhiếp ảnh, công nghệ dệt và thiết kế 3D. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn chương trình BTEC First chuyên ngành Nghệ thuật và Thiết kế, và sau đó học tiếp lên để lấy chứng chỉ BTEC National cũng ở chuyên ngành này với lựa chọn chuyên sâu về thiết kế 3D, thủ công, thời trang, hội họa, đồ họa, truyền thông tương tác, nhiếp ảnh và công nghệ dệt. Ngoài ra còn có rất nhiều Chứng chỉ Nghề Quốc gia (NVQs), những chương trình thường được học song song với tiếng Anh trong khóa Tiếng Anh Mở rộng. (BTEC Firsts là bằng dạy nghề, tương đương với bốn môn GCSEs điểm từ A* đến C; BTEC Nationals là bằng dạy nghề ở cấp độ cao hơn, tương đương với ba môn A-Levels. Học sinh có thể dùng kết quả các môn GCSEs hoặc BTEC Firsts để ứng tuyển chương trình BTEC Nationals.)
Ngoài thành tích học tập, bạn cũng cần phải xây dựng một porfolio (hồ sơ) tác phẩm nghệ thuật ấn tượng của riêng mình. Với phần lớn các khóa học ở trình độ đại học trong ngành nghệ thuật và thiết kế, bạn được khuyến khích học khóa Dự bị (Foundation) một năm chuyên ngành Nghệ thuật và Thiết kế trước khi bắt đầu chương trình Đại học. Với một số trường, đây là yêu cầu bắt buộc.

Nghệ thuật, thiết kế và thời trang: bậc đại học
Bạn có thể học chương trình HND của Hội đồng Giáo dục Công nghệ và Kinh doanh (BTEC) và chương trình Dự bị Đại học (Foundation) ở tất cả các chuyên ngành được đào tạo trong chương trình A-Level và BTEC National, và một số ngành khác như gốm sứ và điêu khắc (HND tương đương kết thúc năm hai đại học). Các ngành nghệ thuật và thiết kế ứng dụng được đặc biệt chú trọng, để chuẩn bị cho bạn trực tiếp bước vào môi trường làm việc. Các khóa học ở bậc đại học ở Vương quốc Anh rất đa dạng, bao quát mọi khía cạnh của nghệ thuật, thủ công, thiết kế và thời trang. Trong phần lớn các khóa học bạn sẽ có studio sáng tác riêng và bạn được trường khuyến khích trưng bày các sản phẩm của chính mình.
Tại Scotland, nhiều khóa học về nghệ thuật và thiết kế kéo dài bốn năm và cấp bằng thạc sỹ (thay vì bằng cử nhân). Năm đầu tiên sẽ tương đương với trình độ dự bị mà các trường đại học khác tại Vương quốc Anh thường yêu cầu.

Âm nhạc: bậc phổ thông và sau phổ thông
Bạn có thể bắt đầu sự nghiệp về trình diễn âm nhạc hay công nghệ âm nhạc bằng cách theo học chương trình GCSEs (lứa tuổi: 14-16), AS- hay A-Level (lứa tuổi: 16-18) chuyên ngành âm nhạc. Hoặc bạn cũng có thể theo học chương trình BTEC Firsts chuyên ngành Âm nhạc, và học tiếp lên để lấy chứng chỉ BTEC National chuyên ngành Sản xuất, Biểu diễn, Sáng tác hay Công nghệ DJ. Tổ chức Access to Music quản lý 9 trung tâm đào tạo nghề nhạc trên khắp Vương quốc Anh và bạn có thể tìm hiểu chi tiết về tất cả các khóa dạy nghề âm nhạc của họ tại www.accessmusic.co.uk. Nhiều tổ chức cấp bằng cung cấp bài kiểm tra kỹ năng chơi nhạc cụ, thang đánh giá từ 6 đến 8 được nhập vào hệ thống tính điểm của UCAS (Cơ quan Tuyển sinh vào các trường Đại học và Cao đẳng Vương quốc Anh).

Âm nhạc: bậc đại học
Bạn có thể học để lấy bằng HND của Hội đồng Giáo dục Công nghệ và Kinh doanh (BTEC) ngành Biểu diễn hoặc Sản xuất âm nhạc. Các lựa chọn với chương trình Dự bị Đại học (Foundation) và Đại học rất đa dạng, từ Biểu diễn Âm nhạc Đại chúng, Công nghệ Âm nhạc và Âm thanh, cho đến Nhạc Jazz Đương Đại Thế giới, Âm nhạc và Tâm lý.
Nếu bạn muốn theo học một khóa học đại học ở một trong chín trường chuyên biệt về âm nhạc của Vương quốc Anh, bạn nên nộp hồ sơ thông qua Cơ quan Tuyển sinh vào các Nhạc viện tại Vương quốc Anh (CUKAS). Tuy nhiên, với Học viện Âm nhạc Hoàng gia Anh và Trường Âm nhạc và Sân khấu Guildhall (Guildhall School of Music & Drama), bạn phải nộp đơn trực tiếp. Để biết thông tin chi tiết, xin mời truy cập trang www.cukas.ac.uk
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                      
Sân khấu, múa và điện ảnh: bậc phổ thông và sau phổ thông
Có các chương trình GCSEs, AS- và A-Level về Sân khấu và Kịch nghệ, Múa và Điện ảnh; ngoài ra còn có các chứng chỉ BTEC Firsts về Nghệ thuật Biểu diễn (đa dạng các chuyên ngành như Múa hoặc Biểu diễn), và BTEC Nationals về Nghệ thuật Biểu diễn và Nghệ thuật Sản xuất.

Sân khấu, múa và điện ảnh: bậc đại học
Có các chương trình HNDs của Hội đồng Giáo dục Công nghệ và Kinh doanh (BTEC) trong các chuyên ngành Sản xuất Điện ảnh và Truyền hình, Kỹ thuật Sân khấu, Nghệ thuật Biểu diễn (múa và kịch), Phát thanh và Truyền hình. Ngoài ra còn có các chương trình đào tạo cấp bằng chuyên ngành Điện ảnh và Truyền hình Công nghệ Số, mang lại cho sinh viên cơ hội làm việc với các diễn viên, nhà thiết kế, nhà soạn nhạc và chuyên gia kỹ thuật. Các khóa lấy bằng cử nhân trong tất cả các lĩnh vực của sân khấu, múa và điện ảnh ngày một phát triển để đáp ứngnhững phát triển về công nghệ trong lĩnh vực nghệ thuật.

Thông tin liên quan