Thứ Tư 23 Tháng Ba 2016


Biên đạo múa danh tiếng người Anh Aakash Odedra sẽ trình diễn vở múa Murmur 2.0 (Lời thì thầm) tại Việt Nam vào ba đêm 23, 26 và 27 tháng 3. Đây là một tác phẩm đẹp, day dứt và đầy kịch tính mà nghệ sỹ đã trình bày như một TED Talk* tại chương trình TEDGlobal.

Buổi biểu diễn nằm trong khuôn khổ hoạt động của Hội đồng Anh giới thiệu những tác phẩm múa đương đại mới và chất lượng nhất của Vương quốc Anh tới Việt Nam. Ngoài ra sự kiện cũng đánh dấu sự hợp tác giữa Hội đồng Anh và Ngân hàng HSBC Việt Nam kể từ sau thành công của Chương trình biểu diễn của Đoàn Ba lê Anh quốc vài năm trước đây. 

Chương trình bao gồm hai vở múa solo “Lời thì thầm” và “Nritta” sẽ được trình diễn trên sâu khấu Nhà Hát Lớn Hà Nội vào ngày 23 tháng 3 và Nhà Hát Lớn Thành Phố Hồ Chí Minh vào ngày 26 và 27 tháng 3.  Vé bán tại hai địa điểm biểu diễn, hoặc có thể mua trực tuyến tại www.ticketvn.comwww.ticketbox.vn.

Bà Cherry Gough, Giám đốc Hội đồng Anh Việt Nam cho biết: ‘2016 là một năm đặc biệt với rất nhiều hoạt động thú vị được chúng tôi tổ chức để kỉ niệm 400 năm ngày mất của Shakespeare. Bên cạnh đó, sẽ là một năm đáng nhớ hơn nữa khi chúng tôi hận hạnh hợp tác cùng HSBC để giới thiệu Aakash Odedra, một trong những nghệ sỹ múa đương đại Anh được chú ý nhất hiện nay

Anh đã biên đạo những tác phẩm dành cho các chương trình như: Kỷ niệm 60 năm trị vì của Nữ hoàng Anh và lễ bế mạc Thế vận hội Văn hóa London. Aakash đã nhận được rất nhiều giải thưởng và học bổng trong đó có học bổng danh giá Sky Academy Arts Schorlarship. Chúng tôi hy vọng khán giả Việt Nam sẽ được truyền cảm hứng khi xem buổi biểu diễn đẹp và mang ý nghĩa sâu sắc của anh”.

Ông Kris Werner Giám đốc Khối Dịch vụ Tài chính Cá nhân và Quản lý Tài sản, HSBC Việt Nam chia sẻ: “Tại HSBC, chúng tôi luôn quan tâm tới việc quảng bá văn hóa và nghệ thuật trong cộng đồng và tin tưởng rằng các khách hàng của HSBC sẽ cũng sẽ yêu thích buổi trình diễn này của Aakash Odedra – người nghệ sỹ đã giành được nhiều giải thưởng cao quý từ những vở múa đầy sáng tạo kết hợp phong cách cổ điển Nam Á và múa đương đại. 

Mắc chứng khó đọc từ khi còn nhỏ, việc đi học ở trường là một thử thách với Aakash. Anh luôn thấy khó khăn khi học tập chứ không có chút khả năng nào. Chính vì thế anh tìm đến ngôn ngữ cơ thể để biểu đạt cảm xúc và suy nghĩ của mình. Trong “Lời thì thầm”, Aakash và biên đạo múa người Úc Lewis Major đã sáng tạo dựa trên ý tưởng bóp méo và phóng đại hiện thực. Tác phẩm khai thác những quan niệm sai lầm về chứng khó đọc thể hiện qua kỹ thuật ánh sáng kì ảo và những động tác múa mê hoặc của Aakash Odedra.

“Nritta”, được biên đạo và biểu diễn bởi chính Aakash, lại là màn trình diễn kỹ thuật múa Kathak không thể điêu luyện hơn của anh. Những chuyển động uyển chuyển đến mức cảm giác như mắt thường không thể theo được. Vở múa là đại diện tuyệt vời cho những tuyệt tác mà Aakash có thể tạo ra.

Phóng viên Hanna Weibye của trang Theartdesk.com nhận xét: “Đêm diễn không những khẳng định Odedra là học trò xuất sắc của Akram Khan, là ngôi sao sáng của múa Ấn Độ tại Anh, mà còn là một gương mặt nghệ sỹ trẻ đáng được chú ý. Không gì có thể lôi cuốn hơn khi xem Aakash biểu diễn, đặc biệt những đoạn anh vận dụng các động tác múa cổ điển Kathak – điều đã khiến biên đạo Khan chú ý tới anh”.  

*TEDGlobal là chương trình hội thảo thường niên kéo dài 5 ngày bao gồm những bài thuyết trinh tôn vinh thành công xuất chúng của của con người thông qua việc khám phá nhứng ý tưởng, đổi mới và sáng tạo. TED Talk bao gồm những bài diễn thuyết được ghi hình lại tại hội thảo chính TED, hoặc các sự kiện độc lập của TED diễn ra trên toàn thế giới. Chương trình này hấp dẫn khán giả toàn cầu với số lượng lên tới hàng triệu người. 

 

Thông tin liên hệ cho báo chí

Vũ Hải Đăng
Quản lý Truyền thông
Hội đồng Anh Việt Nam
20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
T +84 (0)4 38436780 (ext.1957)
F +84 (0)4 38434962
dang.vu@britishcouncil.org.vn

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là một tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và giáo dục của Vương quốc Anh. Chúng tôi kiến tạo các cơ hội quốc tế và xây dựng niềm tin giữa người dân tại Vương quốc Anh và các quốc gia trên toàn thế giới.

Hội đồng Anh hoạt động ở hơn 100 quốc gia. Hàng năm, 7.000 nhân viên của chúng tôi, bao gồm 2.000 giáo viên hợp tác với hàng ngàn chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách cũng như hàng triệu người trẻ thông qua các chương trình giảng dạy Tiếng Anh, Nghệ thuật, Giáo dục và Xã hội. 

Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện theo Hiến chương Hoàng gia Anh. Các chương trình hoạt động của Hội đồng Anh đều nhằm theo đuổi mục đích phi lợi nhuận và hỗ trợ sự thịnh vượng và an ninh của Vương quốc Anh và trên toàn cầu.  

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập địa chỉ: www.britishcouncil.org Quý vị cũng có thể cập nhật thông tin về hoạt động của Hội đồng Anh tại http://twitter.com/britishcouncil   và http://blog.britishcouncil.org/.