Thứ Tư 23 Tháng Chín 2015


(Hà Nội) Hôm nay, Hội đồng Anh trao Danh hiệu Trường học Hợp tác Quốc tế Tích cực cho 12 trường THCS tại Việt Nam. Danh hiệu Trường học Hợp tác Quốc tế Tích cực là dự án toàn cầu của Hội đồng Anh, đã triển khai trên 30 quốc gia, khuyến khích các nhà trường nâng cao hiểu biết của học sinh về các nước và các nền văn hóa khác nhau và lồng ghép yếu tố quốc tế trong chương trình học.  

Phát biểu tại Lễ trao giải, ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo nói: “Hội đồng Anh Việt Nam đã phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo cả nước và các tỉnh tổ chức rất nhiều hoạt động. Trong đó, một hoạt động rất hiệu quả, khiến các nhà trường rất tâm đắc, là chương trình “Kết nối lớp học”. Trong khuôn khổ của Kết nối lớp học, chúng ta đã triển khai Danh hiệu Trường học Hợp tác Quốc tế Tích cực và tới nay có 5 tỉnh thành phố đã vào cuộc rất tích cực. Hôm nay, chúng ta đã có 12 trường đáp ứng tiêu chí chung của toàn cầu và được trao tặng Danh hiệu. Đây là một tin vui, không chỉ của riêng Hội đồng Anh hay Bộ Giáo dục, mà của cả nước và ngành giáo dục chúng ta vì việc tham gia hội nhập quốc tế đã không chỉ dừng lại ở cấp Bộ, cấp Sở mà đã đi vào từng trường, từng giáo viên và từng em học sinh. Đặc biệt, các hoạt động này đã có hiệu quả được quốc tế công nhận.

“Từ 12 trường này, chúng ta cũng sẽ tiếp tục có nhiều trường khác tham gia tập huấn, tổ chức các hoạt động kết nối và sang năm tới chúng tôi hi vọng sẽ có thêm nhiều trường được nhận Danh hiệu danh giá này. Việc tổ chức các hoạt động thuộc dự án Kết nối lớp học và Danh hiệu Trường học Hợp tác Quốc tế Tích cực rất phù hợp với chủ trương đổi mới căn bản toàn diện giáo dục của Việt Nam. Hiên nay Bộ đang và sẽ triển khai nhiều hoạt động trải nghiệm sáng tạo và kết nối quốc tế để tạo điều kiện cho các em học sinh tham gia các hoạt động cùng bạn bè trong nước và thế giới. Đồng thời, chương trình Kết nối lớp học đã được đưa vào công văn hướng dẫn nhiệm vụ năm học chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo, vì vậy các cấp lãnh đạo các Sở và Phòng Giáo dục và Đào tạo, các nhà trường căn cứ vào đây như một nhiệm vụ của ngành giáo dục để triển khai tại các trường THCS.”

Danh hiệu trường học Hợp tác Quốc tế Tích cực (gọi tắt là Danh hiệu ISA) đã được triển khai tại Việt Nam từ năm 2013. Tới nay, Danh hiệu ISA đã kết nối với hơn 58.000 học sinh và 728 giáo viên và lãnh đạo trường học ở Việt Nam. 90 trường trung học cơ sở tại Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng và Tp. Hồ Chí Minh đã tham gia tập huấn về Danh hiệu ISA, xây dựng kế hoạch và triển khai các dự án tại nhà trường. 

Trong năm 2015, 12 trường đạt Danh hiệu trường học Hợp tác Quốc tế Tích cực là những trường đã nộp hồ sơ minh chứng với nhiều hoạt động đa dạng để nâng cao hiểu biết của học sinh về các nước và các nền văn hóa khác nhau và lồng ghép yếu tố quốc tế trong chương trình học. Đặc biệt, chất lượng các dự án được Hội đồng Anh đánh giá theo chuẩn áp dụng trên toàn cầu sẽ là một nền tảng tốt cho các nhà trường.  

12 trường đạt giải gồm: THCS Yên Hoà (Hà Nội), THCS Hữu Hoà (Hà Nội), THCS Phan Chu Trinh (Hà Nội), THCS Lương Thế Vinh (Hà Nội), THCS Lê Quý Đôn (Hà Nội), THCS Dương Hà (Hà Nội), THCS Nguyễn Du (Hà Nội), THCS Phương Mai (Hà Nội),THCS Thực Nghiệm (Hà Nội), THCS Lê Văn Tám (Quảng Ninh), THCS Nguyễn Đức Cảnh (Quảng Ninh), và THCS Hồng Bàng (Hải Phòng). 

Mục tiêu của Danh hiệu ISA là phát huy các hoạt động hợp tác quốc tế, các sáng kiến giảng dạy tích hợp liên môn và định hướng mở rộng phát triển kỹ năng học tập chuyên sâu trong thế kỉ 21 cho học sinh, chuẩn bị cho các em trở thành công dân toàn cầu và hội nhập quốc tế. Qua đó, Danh hiệu ISA đã cung cấp cho nhà trường một khuôn khổ lập kế hoạch, triển khai và đánh giá các hoạt động hợp tác quốc tế hiệu quả.

Để đăng ký Danh hiệu ISA, các trường cần trải qua các chương trình tập huấn do Hội đồng Anh cung cấp. Sau đó, các trường sẽ đăng ký tham dự và xây dựng kế hoạch thực hiện trước khi triển khai tại nhà trường. Cuối cùng, các trường sẽ nộp hồ sơ chứng minh các dự án thực hiện để được phê duyệt Danh hiệu, dựa trên tiêu chí đồng nhất Hội đồng Anh đã áp dụng trên toàn cầu. 

Tại Lễ trao giải, 12 trường THCS đạt Danh hiệu đã trưng bày và giới thiệu các trưng bày các sản phẩm, thành quả chương trình Danh hiệu ISA đã đóng góp cho hoạt động phát triển giáo dục tại trường. Trường THCS Yên Hòa (Hà Nội) đã mang tới dự án “Trồng cây mầm” – một dự án xanh lồng ghép trong môn Sinh học và môn Giáo dục công dân giúp học sinh hiểu rõ hơn những vấn đề toàn cầu như giảm diện tích rừng, biến đổi khí hậu và ý nghĩa của việc chung tay cùng xây dựng thế giới xanh bảo vệ môi trường và hành tinh.

Trong khi đó, với mục tiêu phát huy các hoạt động hợp tác quốc tế, là một trong các tiêu chí của Danh hiệu ISA, trường THCS Lê Quý Đôn đã thành công với dự án “Giao lưu văn hóa với chủ đề Múa truyền thống” thực hiện với trường Queensway Secondary School (Singapore). Dự án đã tạo cơ hội cho học sinh giao lưu tìm hiểu về các điệu múa truyền thống của mỗi nước, qua đó các em học sinh được nâng cao hiểu biết và tôn trọng sự đa dạng văn hóa truyền thống trên thế giới.

Bà Cherry Gough, Giám đốc Hội đồng Anh Việt Nam nói: “Danh hiệu Trường học Hợp tác Quốc tế Tích cực – Danh hiệu ISA là một phần quan trọng trong dự án Kết nối lớp học mà Hội đồng Anh đã thực hiện tại hơn 30 trong cộng đồng hơn 5,200 trường. Chúng tôi vô cùng vui mừng với mạng lưới 90 trường tại Việt Nam đã tiếp cận với Danh hiệu ISA chỉ trong hai năm qua. 

“Hiện nay, các em học sinh trên toàn cầu mong muốn nền giáo dục cung cấp cho các em những công cụ để sẵn sàng bước ra thế giới. 12 trường THCS nhận Danh hiệu Trường học Hợp tác Quốc tế Tích cực – Danh hiệu ISA của Hội đồng Anh hôm nay là những minh chứng xuất sắc về cách thức các trường học quốc tế hóa chương trình đào tạo để giúp các em trở thành công dân toàn cầu và hội nhập quốc tế tốt nhất. Chúng tôi tin rằng mạng lưới các trường tham gia Danh hiệu ISA sẽ ngày càng mở rộng trong năm 2016, để từ đó tạo ra nhiều cơ hội hơn nữa cho các trường và học sinh Việt Nam, đồng thời đóng góp vào chủ trương đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam”. 

Danh hiệu ISA mở ra cơ hội cho tất cả các trường trung học ở Việt Nam tham gia để đẩy mạnh và chuẩn hóa các hoạt động hợp tác quốc tế, hướng tới các kết quả cụ thể và thiết thực trong việc đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động dạy và học. Chương trình cũng yêu cầu sự cam kết nghiêm túc, tư duy đổi mới và tầm nhìn cấp tiến của các lãnh đạo nhà trường, giáo viên cùng sự tham gia sâu rộng của học sinh và cộng đồng. 

Thông tin liên hệ cho báo chí

Vũ Hải Đăng
Quản lý Truyền thông
Hội đồng Anh 
20 Thụy Khuê, Hà Nội
ĐT +84 (0)4 3728 1920 máy lẻ 1957
F +84 (0)4 38434962
dang.vu@britishcouncil.org.vn 

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là một tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và giáo dục của Vương quốc Anh. Chúng tôi kiến tạo các cơ hội quốc tế và xây dựng niềm tin giữa người dân tại Vương quốc Anh và các quốc gia trên toàn thế giới.

Hội đồng Anh hoạt động ở hơn 100 quốc gia. Hàng năm, 8.000 nhân viên của chúng tôi, bao gồm 2.000 giáo viên hợp tác với hàng ngàn chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách cũng như hàng triệu người trẻ thông qua các chương trình giảng dạy Tiếng Anh, Nghệ thuật, Giáo dục và Xã hội. 

Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện theo Hiến chương Hoàng gia Anh. Tổng doanh thu của Hội đồng Anh trong năm tài chính 2013 là 864 triệu bảng Anh; trong đó, 20% đến từ ngân sách công, 80% còn lại đến từ các dịch vụ mà Hội đồng Anh mang lại cho khách hàng trên toàn thế giới, như giảng dạy tiếng Anh và các kỳ thi quốc tế của Vương quốc Anh, các hợp đồng giáo dục và phát triển cho tới các mối quan hệ hợp tác đối tác với các tổ chức nhà nước và tư nhân trên toàn cầu. Các chương trình hoạt động của Hội đồng Anh đều nhằm theo đuổi mục đích phi lợi nhuận và hỗ trợ sự thịnh vượng và an ninh của Vương quốc Anh và trên toàn cầu.  

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập địa chỉ: www.britishcouncil.org. Quý vị cũng có thể cập nhật thông tin về hoạt động của Hội đồng Anh tại http://twitter.com/britishcouncilhttp://blog.britishcouncil.org/.