Du học Anh tuổi 17+: Lựa chọn khoá A Level hay Foundation

Sinh viên Việt Nam trên 17 tuổi có hai lựa chọn để đạt tiêu chuẩn đầu vào đại học cho các khoá cử nhân tại Vương quốc Anh: đó là khoá A level hoặc International Foundation (Foundation). Mỗi khoá học đều có những thuận lợi (và mặt hạn chế). Đối với một số sinh viên, khoá A level là lựa chọn tốt nhất nhưng, trong một vài trường hợp, khoá Foundation lại là tốt hơn. Dưới đây là một số điểm khác biệt chính giúp bạn đưa ra những quyết định phù hợp cho mình.

Khoá học A level - những thuận lợi:

 • Nhiều trường cao đẳng dạy khoá A level, do vậy sinh viên có nhiều lựa chọn để học ở đâu, như thế nào trong khi với khoá Foundation sinh viên sẽ có ít lựa chọn hơn.
 • Tất cả các trường đại học tại Vương quốc Anh công nhận bằng cấp A level, do đó sinh viên có thể nộp đơn vào bất cứ trường nào họ muốn. Rất khó có thể vào những trường đại học hàng đầu Vương quốc Anh (như Oxford, Cambridge, London School of Economics, etc) nếu không có chứng chỉ A level.
 • Đối với các khoá học về y, các trường chỉ chấp chận sinh viên đã học A level.
 • Các trường đại học thường yêu cầu sinh viên học 3 môn A level, và có rất nhiều môn học để sinh viên lựa chọn. Tuy nhiên các trường đại học không muốn sinh viên học A level kết hợp với những môn học quá chuyên sâu (như sự kết hợp của các môn A level về Kinh doanh, Kế toán và Kinh tế).

Khoá học A level - những mặt hạn chế:

 • Sinh viên quốc tế cần phải có khả năng tiếng Anh tốt trước khi bắt đầu khoá A level, thậm chí trong các môn học như Toán.
 • Tỉ lệ trượt cao hơn so với các khoá Foundation mặc dù sự khác biệt là không lớn.

Khoá học Foundation - những thuận lợi: 

 • Khoá học thường được thiết kế cho các bạn sinh viên quốc tế và bao gồm phần hỗ trợ các kỹ năng họctiếng Anh.
 • Yêu cầu khả năng tiếng Anh cho khoá học Foundation thường thấp hơn so với khoá A level
 • Tỉ lệ trượt thấp hơn khoá A level, tuy nhiên nếu muốn được nhận vào những trường đại học tốt, sinh viên cần đạt điểm cao trong khoá Foundation. Sinh viên có khả năng trượt A level đôi khi lại thành công với khoá Foundation.
 • Các khoá Foundation được thiết kế với thời lượng học là một năm. Sinh viên cũng có thể học khoá A level trong một năm nhưng sẽ khó hơn rất nhiều.
 • Khoá Foundation thường chuyên sâu về một ngành mà sinh viên sẽ học lên đại học sau đó. 

Khoá học Foundation - những mặt hạn chế: 

 • Bằng cấp Foundation không được tất cả các trường đại học chấp nhận. Các khoá Foundation thường cho phép bạn nhập học vào một số trường đại học nhất định. Các trường cung cấp khoá Foundation sẽ không giống nhau. Bạn nên kiểm tra những trường đại học và khoá học nào chấp nhận khoá Foundation mà bạn đang muốn theo học (và điểm đầu vào yêu cầu của trường là bao nhiêu để bạn có thể được tiếp nhận vào khoá học/ trường đại học đó)
 • Kiến thức mà khoá Foundation trang bị cho sinh viên sẽ không sâu như khoá A level, do vậy sinh viên có thể sẽ thấy năm đầu tiên đại học khó khăn hơn.
 • Vì các khoá Foundation không phải là khoá chuẩn quốc gia, do vậy chất lượng của khoá học sẽ không đồng đều. Sinh viên cần cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn khoá học. 

Vậy, bằng cấp nào tốt hơn?

Câu trả lời phụ thuộc vào năng lực học tập của bạn, khả năng tiếng Anh và mong muốn của bạn đạt được trong tương lai! Những bằng cấp khó hơn, dường như là những bằng cấp bạn sẽ nhằm vào việc được nhận vào những trường đại học hàng đầu tại Vương quốc Anh, và với tiêu chí này thì A level là một lựa chọn tốt hơn.

Tuy nhiên, khoá Foundation đang ngày càng được nhiều trường đại học chấp nhân. Khoá học sẽ mang lại cho bạn những kiến thức nền hữu ích và là một sự lựa chọn tốt nếu bạn muốn chắc chắn mình hoàn thành khoá dự bị đại học trong một năm.

Tìm hiểu và lựa chọn khóa học chuyển tiếp vào đại học phù hợp tại Ngày hội giáo dục Vương quốc Anh

Ngày hội Giáo dục Vương quốc Anh là hoạt động thường niên của Hội Đồng Anh với nỗ lực và mong muốn được hỗ trợ tối đa cho việc biến giấc mơ du học của bạn thành hiện thực. Cùng sự góp mặt của hơn 30 trường danh tiếng có chất lượng giảng dạy tốt nhất ở Anh, sự kiện là một điểm hẹn bạn không thể bỏ qua trong quá trình tìm kiếm thông tin khóa học chuyển tiếp vào đại học phù hợp. 

Đến với Ngày hội giáo dục Vương quốc Anh 2016, bạn sẽ có cơ hội Trò chuyện với chuyên gia tư vấn du học và cựu du học sinh Anh về chủ đề ‘Kiểm soát chi phí du học trong tầm tay’, tham gia hội thảo ‘Các khóa dự bị đại học tại Vương quốc Anh - Bước khởi đầu cho một tương lai tươi sáng’ và ‘Các chuyên ngành HOT tại UK: ngành Kinh tế và Kỹ thuật’ cùng rất nhiều hoạt động thú vị và bổ ích khác. Hơn 30 chương trình học bổng có giá trị cũng được giới thiệu tại ngày hội.

Thời gian và địa điểm  

Tại Hà Nội
Thứ Bảy 11/03/2017
14:00 – 17:30
Khách sạn Pullman
40 Cát Linh, Quận Đống Đa

Tại Tp. Hồ Chí Minh
Chủ Nhật, 12/3/2017
14:00 – 17:30
Khách sạn New World
76 Lê Lai, Quận 1

Đăng ký tham dự tại trang web https://vn.edukexhibition.org/