©

British Council

Sinh viên Việt Nam trên 17 tuổi có hai lựa chọn để đạt tiêu chuẩn đầu vào đại học cho các khoá cử nhân tại Vương quốc Anh: đó là khoá A level hoặc International Foundation (Foundation). Mỗi khoá học đều có những thuận lợi (và mặt hạn chế). Đối với một số sinh viên, khoá A level là lựa chọn tốt nhất nhưng, trong một vài trường hợp, khoá Foundation lại là tốt hơn. Dưới đây là một số điểm khác biệt chính giúp bạn đưa ra những quyết định phù hợp cho mình.

Khoá học A level - những thuận lợi:

 • Nhiều trường cao đẳng dạy khoá A level, do vậy sinh viên có nhiều lựa chọn để học ở đâu, như thế nào trong khi với khoá Foundation sinh viên sẽ có ít lựa chọn hơn.
 • Tất cả các trường đại học tại Vương quốc Anh công nhận bằng cấp A level, do đó sinh viên có thể nộp đơn vào bất cứ trường nào họ muốn. Rất khó có thể vào những trường đại học hàng đầu Vương quốc Anh (như Oxford, Cambridge, London School of Economics, etc) nếu không có chứng chỉ A level.
 • Đối với các khoá học về y, các trường chỉ chấp chận sinh viên đã học A level.
 • Các trường đại học thường yêu cầu sinh viên học 3 môn A level, và có rất nhiều môn học để sinh viên lựa chọn. Tuy nhiên các trường đại học không muốn sinh viên học A level kết hợp với những môn học quá chuyên sâu (như sự kết hợp của các môn A level về Kinh doanh, Kế toán và Kinh tế).

Khoá học A level - những mặt hạn chế:

 • Sinh viên quốc tế cần phải có khả năng tiếng Anh tốt trước khi bắt đầu khoá A level, thậm chí trong các môn học như Toán.
 • Tỉ lệ trượt cao hơn so với các khoá Foundation mặc dù sự khác biệt là không lớn.

Khoá học Foundation - những thuận lợi: 

 • Khoá học thường được thiết kế cho các bạn sinh viên quốc tế và bao gồm phần hỗ trợ các kỹ năng họctiếng Anh.
 • Yêu cầu khả năng tiếng Anh cho khoá học Foundation thường thấp hơn so với khoá A level
 • Tỉ lệ trượt thấp hơn khoá A level, tuy nhiên nếu muốn được nhận vào những trường đại học tốt, sinh viên cần đạt điểm cao trong khoá Foundation. Sinh viên có khả năng trượt A level đôi khi lại thành công với khoá Foundation.
 • Các khoá Foundation được thiết kế với thời lượng học là một năm. Sinh viên cũng có thể học khoá A level trong một năm nhưng sẽ khó hơn rất nhiều.
 • Khoá Foundation thường chuyên sâu về một ngành mà sinh viên sẽ học lên đại học sau đó. 

Khoá học Foundation - những mặt hạn chế: 

 • Bằng cấp Foundation không được tất cả các trường đại học chấp nhận. Các khoá Foundation thường cho phép bạn nhập học vào một số trường đại học nhất định. Các trường cung cấp khoá Foundation sẽ không giống nhau. Bạn nên kiểm tra những trường đại học và khoá học nào chấp nhận khoá Foundation mà bạn đang muốn theo học (và điểm đầu vào yêu cầu của trường là bao nhiêu để bạn có thể được tiếp nhận vào khoá học/ trường đại học đó)
 • Kiến thức mà khoá Foundation trang bị cho sinh viên sẽ không sâu như khoá A level, do vậy sinh viên có thể sẽ thấy năm đầu tiên đại học khó khăn hơn.
 • Vì các khoá Foundation không phải là khoá chuẩn quốc gia, do vậy chất lượng của khoá học sẽ không đồng đều. Sinh viên cần cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn khoá học. 

Vậy, bằng cấp nào tốt hơn?

Câu trả lời phụ thuộc vào năng lực học tập của bạn, khả năng tiếng Anh và mong muốn của bạn đạt được trong tương lai! Những bằng cấp khó hơn, dường như là những bằng cấp bạn sẽ nhằm vào việc được nhận vào những trường đại học hàng đầu tại Vương quốc Anh, và với tiêu chí này thì A level là một lựa chọn tốt hơn.

Tuy nhiên, khoá Foundation đang ngày càng được nhiều trường đại học chấp nhân. Khoá học sẽ mang lại cho bạn những kiến thức nền hữu ích và là một sự lựa chọn tốt nếu bạn muốn chắc chắn mình hoàn thành khoá dự bị đại học trong một năm.