Là một khóa học cực kỳ độc đáo khóa học sandwich (sandwich courses) là một trong những thỏi nam châm thu hút các bạn du học sinh đến với giáo dục Anh. Vậy điều gì làm nên sự khác biệt và thú vị của khóa học “bánh kẹp” này?

Tại sao nên thưởng thức khóa học sandwich?

Khóa học sandwich hiện tại là một khóa học rất được yêu thích và được nhiều sinh viên lựa chọn khi du học tại Vương quốc Anh. Đúng như tên gọi, khóa học sandwich là một chiếc bánh kẹp với ba năm học tại trường, và một năm kẹp giữa vô cùng thú vị, đó là năm thực tập tại các công ty của Anh (work placement/professional training year/year in industry).

Chương trình sandwich luôn luôn được các trường đại học ở Vương quốc Anh “tập trung khai thác”. Thông thường, một khóa sandwich bậc Cử nhân sẽ kéo dài bốn năm. Sau hai năm học đầu tiên, sinh viên sẽ đi thực tập ở các công ty, tổ chức thuộc lĩnh vực và ngành nghề của sinh viên đó.  Đó có thể là các tổ chứccó liên kết với nhà trường, hoặc những tổ chức với những vị trí thực tập mà sinh viên tìm kiếm ở ngoài. Thời gian thực tập tối đa là một năm, bạn có thể lựa chọn những suất thực tập kéo dài từ 10 – 12 tháng (còn gọi là Thick Sandwich), hoặc thay vì thưởng thức cả một chiếc sandwich dày thì chia nhỏ ra thành nhiều chiếc bánh kẹp mỏng (Thin Sandwich), nghĩa là tham gia nhiều đợt thực tập ngắn hạn trong vòng một năm.

Điều tuyệt vời nhất là chi phí cho một năm học việc ở công ty thường khiêm tốn hơn chi phí học tập của một năm bình thường, đã thế đi có rất nhiều công việc thực tập mà khi làm bạn sẽ còn được hưởng lương trong một năm trời này. Tin được không, nghĩa là bạn sẽ kiếm tiền như một người đi làm full-time ngay khi còn đang đi học đó. Trung bình, sinh viên có thể kiếm được £15,000 - £20,000 khi tham gia chương trình placement một năm, tùy thuộc vào ngành nghề và vị trí. Điều này cũng khiến cho du học Anh không còn đắt đỏ như chúng ta vẫn nghĩ, mà những lợi ích thu được thì quá “lãi” so với việc học tập truyền thống ở nhiều quốc gia khác. Chưa hết, bạn còn có lựa chọn đi thực tập tại các tổ chức có tru sở đặt tại những quốc gia châu Âu khác, hay ở Mỹ, Canada, Úc, Hong Kong… Đi placement ở nước ngoài sẽ giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn, trở nên độc lập và tự tin hơn cũng như tích lũy cho bản thân thêm nhiều kinh nghiệm và kiến thức về ngành nghề của mình ở phạm vi quốc tế.

Được trải nghiệm đời sống công sở là một sự khám phá quá hấp dẫn đối với hầu hết các sinh viên. Dù là trong kỳ thực tập thôi, nhưng bạn cũng cần phải làm việc hết sức nghiêm túc. Những môi trường làm việc chuyên nghiệp này đòi hỏi nhiều kỹ năng và sự chính xác, song điều đó sẽ giúp bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu về cả chuyên môn lẫn bí kíp công sở, đồng thời làm đẹp CV và mở ra nhiều cơ hội việc làm đầy tiềm năng ở bất cứ đâu trên thế giới.

Bạn Đỗ Quang Minh, sinh viên trường University of Bath từng thực tập tại Pro Audio Stash – một công ty chuyên về sản xuất thiết bị phòng thu tại Anh đã từng chia sẻ về khóa học Sandwich: “Với bản thân mình, việc thấy được sự khác biệt giữa kiến thức mình học trong trường lớp và kiến thức mình cần khi đi làm là điều thú vị nhất. Mình làm trong mảng marketing. Với marketing, điều được học ở trường đôi khi ít được sử dụng, nhất là trong thời kỳ marketing online phát triển như hiện nay, và để làm được việc mình cần phải trau dồi rất nhiều kỹ năng mới. Công ty rất hài lòng với thời gian mình thực tập và cũng có gửi lời mời sau khi mình kết thúc khóa làm việc. Với CV được bổ sung đầy đủ và đã từng quen thuộc với các buổi phỏng vấn, mình tin rằng mọi người sẽ được chuẩn bị kỹ càng cho thời gian xin việc sau khi ra trường.” 

Các khóa học sandwich “chất” nhất tại Vương quốc Anh 

Hầu như tất cả các trường đại học ở Anh hiện nay đều có khóa học sandwich, và dù bạn học chuyên ngành nào thì cũng không quá khó khăn để chọn lựa nhé. Đã thế, mỗi trường lại còn liên kết với nhiều công ty và mở ra cơ hội lựa chọn việc làm phong phú hơn và cũng “dễ thở” hơn. Cùng tìm hiểu một số khóa học sandwich sẽ được các trường giới thiệu tại Ngày hội Giáo dục Vương quốc Anh:

Một trong những trường đại học mang lại cho sinh viên vô cùng nhiều cơ hội đi thực tập trong khóa học sandwich là trường University of Kent. Trường liên kết với hàng trăm doanh nghiệp và tổ chức trong nhiều ngành nghề, bao gồm: ngân hàng: Morgan Stanley, J.P.Morgan, Goldman Sachs; dược phẩm: Lilly, GlaxoSmithKline; giải trí và truyền thông: Warner Brothers, Disney; công nghệ: IBM, Microsoft, Cisco Systems; quốc phòng: DSTL, Thales, BAE Systems; tư vấn: Accenture, CGI…

The University of Nottingham – ngôi trường nằm trong top 100 trường đại học hàng đầu thế giới và trong top 15 toàn Vương quốc Anh theo QS World University Rankings 2018, cũng không hề thua kém các trường khác về khoản tạo cơ hội đi thực tập cho sinh viên đâu nhé!  Đặc biệt nhất trong các chương trình sandwich tại Nottingham chính là khóa học Kế toán (xếp thứ 11 trên bảng CUG 2019 và thứ 12 trên bảng The Guardian 2019). Khóa học này đi kèm các suất thực tập có hưởng lương với PwC, một trong bốn “ông lớn” về lĩnh vực kiểm toán. Sinh viên sẽ dành một khoảng thời gian trong mỗi năm như năm hai, năm ba và năm bốn đại học để thực tập tại PwC. Ngoài ra sinh viên còn có cơ hội làm việc tại các bộ phận khác của công ty ngoài lĩnh vực kiểm toán hay tài chính, cũng như văn phòng quốc tế ở đây. Các bạn ấy còn có thể việc làm chính thức tại PwC ở bậc Senior Associate với mức lương vào khoảng £25,000/năm nếu tốt nghiệp với tấm bằng hạng 2:1 trở lên.

Nhắc đến lộ trình sandwich thì không thể không kể đến University of Huddersfield. Nằm trong top mười các trường tại UK có chương trình thực tập trả lương, Huddersfield liên kết chặt chẽ với nhiều doanh nghiệp như Microsoft, PwC, KPMG, Panasonic, Red Bull F1, Unilever, BBC và DHL, nhằm tạo cơ hội làm việc thực tế cho sinh viên. 100 phần trăm sinh viên của trường có cơ hội thực tập trong chương trình học.

Ngoài ra còn rất nhiều khóa học sandwich được cung cấp bới các trường đại học tham dự Ngày hội Giáo dục Vương quốc Anh.

Cùng Ngày hội Giáo dục Vương quốc Anh 2018 tìm hiểu các chương trình học có thời gian thực tập tại doanh nghiệp.

Ngày hội Giáo dục Vương quốc Anh có sự góp mặt của rất nhiều trường đại học nổi tiếng có chất lượng giảng dạy hàng đầu thế giới. Không những thế, 100 phần trăm các trường tham gia đều ý thức được tầm quan trọng của khả năng được tuyển dụng và đều rất nỗ lực trong việc nâng cao khả năng được tuyển dụng cho sinh viên của mình.

Đến với Ngày hội giáo dục Vương quốc Anh 2018, bạn không chỉ có cơ hội được tham gia hội thảo “Nâng cao khả năng tuyển dụng với các chương trình vừa học vừa làm tại Vương quốc Anh” mà còn được gặp gỡ đại diện của các trường đại học uy tín tại Anh và có cơ hội tiếp cận thông tin về rất nhiều chương trình học bổng có giá trị đến từ hơn 30 trường phổ thông, cao đẳng và đại học tham dự Ngày hội. 

Thời gian và địa điểm  

Tại Hà Nội
Thứ Bảy 6/10/2018

13.00–17.30
Khách sạn Melia
44 Lý Thường Kiệt
Quận Hoàn Kiếm

Tại TP. Hồ Chí Minh
Chủ Nhật 7/10/2016
13.30–18.00
Khách sạn InterContinental Asiana
Góc Hai Bà Trưng và Lê Duẩn, Quận 1

Đăng ký tham dự tại https://www.surveymonkey.com/r/N9DGHJL