University of Chester: Những sinh viên đạt giải trong cuộc thi ‘Enterprise Challenge’

Ngay trong những dòng đầu tiên của Green Paper - bản báo cáo cam kết của Chính phủ Anh về lĩnh vực giáo dục được công bố năm 2015, việc “nâng cao khả năng được tuyển dụng và tìm kiếm việc làm thành công cho sinh viên” đã được đưa vào trọng tâm phát triển của hệ thống giáo dục Anh quốc. Để thực hiện yêu cầu ấy, các trường Vương quốc Anh đã trở thành những cánh chim đầu đàn trong lĩnh vực nâng cao khả năng được tuyển dụng cho sinh viên sau đại học, cũng như là cầu nối đưa sinh viên tài năng đến với những doanh nghiệp có nhu cầu về nhân lực.

Sinh viên - doanh nghiệp: Mối quan hệ win-win

Khi đặt tương lai, thành công của mình ở một hệ thống giáo dục không phải ở Việt Nam, thì bất cứ ai, dù là phụ huynh hay chính các bạn học sinh-sinh viên đều hy vọng đó là một lựa chọn đúng đắn và là sự đầu tư không thất bại. Và một trong những yếu tố khiến du học tại Vương quốc Anh đang ngày càng thu hút được sự quan tâm, chú ý cũng như thiện cảm của nhiều người đó là bởi hệ thống giáo dục ở đây luôn ý thức được rất rõ ràng mối quan hệ giữa sinh viên - doanh nghiệp và tầm quan trọng của nhà trường trong việc nâng cao, vun đắp cho mối quan hệ ấy được gắn bó, khăng khít lâu dài.

Có thể nói, sinh viên - doanh nghiệp là mối quan hệ cung cầu đôi bên cùng có lợi. Doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp lớn, luôn cần những head-hunter để “săn” những nhân tài thực sự, những người có đầy đủ những kiến thức chuyên môn cũng như những kĩ năng mềm và kiến thức xã hội để cùng “lèo lái” con tàu doanh nghiệp giữa đại dương thị trường mênh mông rộng lớn đầy biến động cạnh tranh.

Một trong những head-hunter mà các doanh nghiệp luôn dành sự ưu ái, chính là những trung tâm giới thiệu việc làm của những trường Đại học có tên tuổi. Nắm bắt được rõ nguồn sinh viên, năng lực làm việc cũng như có kế hoạch đào tạo gắn liền với yêu cầu thực tiễn ngay từ vạch xuất phát, các trường Đại học Anh ước tính mỗi năm đã cung cấp đến hơn 50% lượng nhân lực quan trọng cho các doanh nghiệp lớn.

Sự thức thời và nhanh nhạy của các trường Vương quốc Anh trong việc đưa sinh viên đến với doanh nghiệp

Những mô hình cầu nối của các trường Vương quốc Anh được xây dựng và thực hiện rất linh hoạt, từ những hội chợ việc làm, những buổi tọa đàm, trò chuyện giữa doanh nghiệp và sinh viên, hay những khóa thực tập ngắn hạn, thực tập có lương theo các chương trình đào tạo liên kết… Tất cả đều nhằm phục vụ một mục đích: Đưa nguồn nhân lực được đào tạo chuyên nghiệp đến tận tay những doanh nghiệp đang có nhu cầu.

Đầu tiên phải kể đến là Northumbria University với những chương trình liên kết tổ chức cùng các doanh nghiệp. Mỗi năm, trường sẽ giới thiệu những sinh viên tiềm năng đến các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng và theo dõi sát sao khả năng làm việc cũng như nhận xét của doanh nghiệp về nguồn nhân lực do trường cung cấp. Hơn 90% sinh viên tốt nghiệp năm 2015 của trường (được phỏng vấn sau khi đã tốt nghiệp 6 tháng) đều đã và đang làm việc ở những doanh nghiệp lớn, hoặc có cơ hội tham gia những khóa học cao học để nâng cao trình độ cũng như khả năng làm việc.

Một mô hình liên kết khác cũng chứng tỏ được tính ưu việc của mình là mô hình Work Placements của Cardiff Metropolitan University. Theo mô hình bố trí việc làm này của trường Cardiff, thì các sinh viên đều sẽ được hướng dẫn, giúp đỡ, giới thiệu đến một doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng. Trường còn có CareerHub - nơi tổ chức những hội chợ việc làm, những sự kiện mạng lưới xã hội (social networking events) và những buổi trò chuyện trực tiếp giữa sinh viên và doanh nghiệp. Ngoài ra, văn phòng cựu sinh viên của trường (The Alumni Office) cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giới thiệu việc làm, truyền bá kinh nghiệm làm việc (được đúc kết bởi những thế hệ sinh viên đi trước).

University of Chester lại chứng tỏ được sức hút và vai trò cầu nối của mình bằng một mô hình rất độc đáo: Cung cấp những công việc tình nguyện cho sinh viên tại các doanh nghiệp lớn. Theo một khảo sát mới đây của reed.co.uk (cơ quan nghiên cứu nhân lực và thị trường lao động lớn nhất Anh quốc), thì 80% các nhà tuyển dụng đều đánh giá cao những ứng viên có kinh nghiệm làm những công việc tình nguyện. Đến với University of Chester, các sinh viên đều được trao rất nhiều cơ hội được tham gia các công việc tình nguyện ở những doanh nghiệp hay tổ chức phi chính phủ lớn tại Anh. Dù là tình nguyện nhưng những gì bạn nhận lại là rất lớn: Những kĩ năng mềm, những mối quan hệ xã hội, những cách ứng xử khôn khéo và được lòng người đối diện... Từ đó, cơ hội có được một công việc như ý trong tương lai sẽ tăng lên gấp nhiều lần.

Một trường đại học khác cũng rất nổi tiếng trong việc giới thiệu sinh viên đến với doanh nghiệp là University of Reading. Tham gia đào tạo và học tập tại đây, bạn sẽ có cơ hội được tham gia vào Reading Internship Scheme - nơi cung cấp các khóa thực tập được trả lương vào mỗi dịp nghỉ Hè cho sinh viên tại các doanh nghiệp lớn. Chưa kể trường còn có mối quan hệ chặt chẽ với nhiều doanh nghiệp khác nhau trên khắp Vương quốc Anh, nắm trong tay những cơ hội việc làm vô cùng quý giá mà chỉ những sinh viên học tại trường mới được tiếp cận thông qua sự giới thiệu của Ban giám hiệu nhà trường.

Có thể nói, càng ngày các trường học Vương quốc Anh đều ý thức rõ ràng được câu nói “Học đi đôi với hành” khi luôn nhanh nhạy trong việc nắm bắt nhu cầu của doanh nghiệp.