©

British Council

Không chỉ cung cấp kiến thức, kỹ năng và môi trường giáo dục hàng đầu thế giới, các trường đại học của Vương quốc Anh còn nỗ lực kết nối với các doanh nghiệp mang lại cơ hội việc làm, thực tập và cập nhật các kiến thức ngành nghề cho sinh viên.

Các trường đại học của Vương quốc Anh đã hợp tác với các doanh nghiệp và tập đoàn như thế nào để đem cơ hội làm việc và thực tập gần hơn tới sinh viên? 

Trường đại học Nottingham: Khóa học Kế toán của trường Đại học Nottingham, xếp thứ 11 trên bảng CUG 2019 và thứ 12 trên bảng The Guardian 2019, là khóa học sandwich kèm các suất thực tập có hưởng lương với PwC, một trong bốn “ông lớn” về lĩnh vực kiểm toán. Sinh viên sẽ dành một khoảng thời gian trong mỗi năm từ năm hai, năm ba và năm bốn đại học để thực tập tại PwC.  Ngoài ra sinh viên còn có cơ hội làm việc tại các bộ phận khác của công ty cũng như văn phòng quốc tế.  Sinh viên có thể sẽ kiếm được việc làm tại PwC ở bậc Senior Associate với mức lương vào khoảng £25.000 nếu tốt nghiệp với tấm bằng 2:1 trở lên,

Trường đại học Surrey: Trường Surrey cung cấp cho sinh viên cơ hội học tập và làm việc đa dạng dưới hình thức chương trình trao đổi sinh viên hoặc năm đào tạo chuyên môn tại rất nhiều quốc gia trên thế giới: trường hợp tác với hơn 80 trường đại học tại nước ngoài, hơn 165 nhà cung cấp khóa huấn luyện chuyên nghiệp. Chương trình đào tạo chuyên môn hợp tác với hơn 2.300 tổ chức tại Anh và các quốc gia trên thế giới. Sinh viên sẽ có cơ hội thực tập tại các quốc gia châu Âu, Bắc Mỹ, châu Á và châu Đại Dương. 

Trường đại học Warwick: tổ chức một chương trình Thực tập mùa hè Warwick - nơi cung cấp hơn 120 giờ làm việc có trả lương, dành riêng cho sinh viên đại học Warwick, với doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), tổ chức từ thiện và phòng ban nội bộ của Trường đại học. Đối với sinh viên quan tâm đến việc có kinh nghiệm ở Trung Quốc, trường có Hội chợ Nghề nghiệp Trung Quốc Warwick. Hội chợ nghề nghiệp tiếp theo sẽ được tổ chức tại trường vào ngày 2 tháng Ba năm 2019, sau đó là sự kiện ở Thượng Hải vào ngày 2 tháng Tư, với hơn 60 đơn vị tuyển dụng như Ngân hàng Standard Chartered (Trung Quốc), PwC Trung Quốc, Unilever Trung Quốc và nhiều hơn nữa. Ngoài một số hội chợ nghề nghiệp được tổ chức tại Warwick và cơ sở London của chúng tôi tại tòa nhà The Shard, mỗi năm học trường đã giới thiệu một loạt các nhà tuyển dụng hàng đầu tại Vương quốc Anh và quốc tế cho sinh viên. Trường chào đón khoảng 300 lượt nhà tuyển dụng đến thăm trường hàng năm và cung cấp các nền tảng trực tuyến để giúp sinh viên có cơ hội giao tiếp với các nhà tuyển dụng quốc tế không thể đến thăm trường.

Những dịch vụ hỗ trợ cho sinh viên khi họ đang trong thời gian thực tập/làm việc tại doanh nghiệp?

Trường đại học Warwick: Trong thời gian đào tạo/thực tập, sinh viên có thể liên hệ với nhân viên hỗ trợ nghề nghiệp của trường, bao gồm cố vấn tìm kiếm việc làm và cố vấn nghề nghiệp. Nhân viên tư vấn tìm kiếm việc làm của trường sẽ cung cấp - trợ giúp sửa Hồ sơ xin việc (CV), tìm kiếm việc làm, cơ hội trải nghiệm công việc, và huấn luyện phỏng vấn. Nhân viên tư vấn của trường sẽ hỗ trợ sinh viên thông qua các buổi tư vấn chuyên sâu để giúp sinh viên lập kế hoạch và lựa chọn nghề nghiệp.

Trường đại học Birmingham City: trường cung cấp Dịch vụ Ask Us trực tuyến 24/7 để sinh viên có thể gửi các câu hỏi liên quan đến nghề nghiệp. Dịch vụ hỗ trợ nghề nghiệp theo cặp (Mentoring) giúp sinh viên tìm hiểu về thế giới việc làm. Thông tin về nơi làm việc và nghề nghiệp phổ biến của sinh viên tốt nghiệp.

Sinh viên tại trường Đại học UK có cơ hội nào đi thực tập/làm việc tại nước ngoài không? 

Trường Warwick: Bộ phận Dịch vụ Nghề nghiệp của Trường Đại học Warwick có một đội ngũ chuyên gia hỗ trợ sinh viên của trường tiếp cận nhiều cơ hội ở nước ngoài bao gồm năm làm việc tại doanh nghiệp và chương trình thực tập mùa hè, cũng như các buổi viếng thăm trụ sở công ty và lắng nghe thuyết trình từ nhà tuyển dụng.

Trường Cardiff: tạo rất nhiều cơ hội để sinh viên thực tập một năm trong quá trình học, tại các quốc gia châu Âu và trên toàn thế giới, giúp sinh viên không những trau dồi những kỹ năng quan trọng như giao tiếp và làm việc linh hoạt, mang tới cho sinh viên nhiều cơ hội network với các nhà tuyển dụng quốc tế, cũng như làm quen với môi trường làm việc quốc tế có tính cạnh tranh cao. Sinh viên có thể đăng ký tham gia các suất thực tập ở các nước châu Âu thông qua chương trình Erasmus+, chương trình trao đổi cho phép sinh viên học và làm việc tại một quốc gia châu Âu trong thời gian từ hai đến 12 tháng. Trung tâm 'The Global Opportunity Centre' tổ chức nhiều chương trình thực tập mùa hè dành cho sinh viên, với thời gian kéo dài ít nhất bốn tuần và ở nhiều nơi trên thế giới. Trường mang tới cho sinh viên rất nhiều cơ hội làm việc tại nước ngoài, bao gồm thực tập một năm và ngắn hạn, với nhiều quỹ hỗ trợ tài chính dành cho sinh viên.

Lựa chọn một trường đại học với các chương trình liên kết, thực tập phù hợp với khả năng, nguyện vọng của bản thân vô cùng quan trọng. Nó không chỉ giúp bạn có được những trải nghiệm thực tế để bổ sung vào hồ sơ xin việc và chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn trong tương lai, mà còn giúp bạn hiểu thêm về công việc và đưa ra quyết định quan trọng về nghề nghiệp bạn muốn theo đuổi sau này. Vương quốc Anh là một sự lựa chọn đúng đắn với đa dạng các khóa học sandwich cho bạn lựa chọn. Hãy ghé thăm trang web của các trường UK để tìm hiểu thêm về các khóa học này.