University of Southampton

Brian Corby - một doanh nhân nổi tiếng của Anh đã từng nói “Chúng ta không có khả năng cung cấp được một công việc ổn định, lâu dài cho tất cả lực lượng lao động; nhưng chúng ta nên cố gắng cung cấp cho họ một khả năng được tuyển dụng lâu dài và bền bỉ”. Điều đó cho thấy một thực tế không thể chối cãi: Nâng cao khả năng được tuyển dụng đang ngày càng trở thành một trong những yêu cầu cấp thiết. Nắm bắt được điều đó, các trường đại học Vương quốc Anh đã có những bước thay đổi trong hệ thống, chiến lược giáo dục cực kỳ thành công để đáp ứng được yêu cầu thực tế của thị trường việc làm.

Học tập ở Anh, lập nghiệp ở bất kỳ đâu trên thế giới

Dù hệ thống giáo dục đã có nhiều cải cách, thay đổi, nhưng trong tiềm thức của đa số người dân Việt Nam, thì trường học vẫn là một nơi chỉ tập trung giảng dạy những lí thuyết và có phần xa rời thực tế. Tuy nhiên, đến với nền giáo dục của Vương quốc Anh, các bạn học sinh, sinh viên sẽ có cơ hội được tiếp cận với một trong những hệ thống, phương pháp giảng dạy, giáo dục tiên tiến và gần gũi với yêu cầu thực tế nhất thế giới. 

Điểm khác biệt khiến giáo dục Anh luôn nằm trong top đầu những nền giáo dục tiên tiến và thành công nhất thế giới chính là bởi kế hoạch đào tạo của các trường tại đây không chỉ đáp ứng yêu cầu ở thị trường việc làm ở Anh nói riêng mà còn đào tạo theo nhu cầu chung của thị trường việc làm thế giới. Chính vì thế, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể lập nghiệp ở bất cứ đâu, luôn cảm thấy tự tin bởi khả năng tìm kiếm việc làm và được tuyển dụng đã được nâng cao, rèn giũa rất kỹ càng khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Một trong những trường đại học đi đầu trong việc hướng đào tạo sát với yêu cầu của thị trường việc làm cũng như nguồn nhân lực là University of Southampton - ngôi trường lọt top 20 trường Đại học trên thế giới có tỉ lệ sinh viên tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp cao nhất. Trong rất nhiều khóa học về kinh doanh, sinh viên sẽ có cơ hội được thực tập làm tại các tập đoàn lớn như Heathrow Airport, Rolls-Royce, Liverpool Victoria Insurance company, London Underground, Fedex, BT, Eurostar, Carnival UK, Isle of Wight council, UK Department of Health, Red Funnel Ferries trong dự án thực tập ba tháng với đối tác doanh nghiệp. Hay trong một số khóa học về chuyên ngành kỹ thuật, sinh viên có cơ hội được làm tại các công ty rất nổi tiếng như: Boeing, Rolls Royce, IBM, BAE Systems, and Airbus.

Birmingham City University cũng có những bước đi nổi bật trong việc hướng đào tạo phù hợp với yêu cầu của thị trường với chương trình BCU's OpportUNIty. Tham gia học tập và nghiên cứu tại đây, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội được đăng kí những khóa thực tập ngắn hạn ở những doanh nghiệp là đối tác tuyển dụng thân thiết của nhà trường ngay khi còn đi học. Nhà trường sẽ tạo điều kiện tối đa để sinh viên có thể vừa học lấy kĩ năng chuyên môn, vừa thực tập để lấy kinh nghiệm và trau dồi kĩ năng mềm. 

Một ví dụ tiêu biểu khác là University of Gloucestershire với chương trình Sandwich year, cung cấp cho sinh viên sau khi tốt nghiệp cơ hội được làm việc ở những tập đoàn lớn và luôn là sợi dây liên kết giữa doanh nghiệp và sinh viên. Theo khảo sát mới nhất của trang khảo sát DLHE (Destinations of Leavers from Higher Education) thì có tới 95% sinh viên sau khi tốt nghiệp ở University of Gloucestershire đều tìm được việc làm ngay hoặc có cơ hội học tiếp lên bậc sau Đại học.

Sheffield Hallam University cũng có những bước đi vững chắc trong việc cải cách hệ thống và phương thức giáo dục sao cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn nhất. Với phương châm “Our network is your network” (Mạng lưới của chúng tôi là mạng lưới của bạn), Sheffield Hallam University có cả một đội ngũ tư vấn việc làm giàu kinh nghiệm, được đánh giá là có năng lực nhất trong hệ thống giáo dục Vương quốc Anh. Chưa kể những mối liên hệ thân thiết với những doanh nghiệp, tập đoàn lớn ở khắp nơi trên thế giới, Sheffield Hallam University luôn có những chương trình hỗ trợ sinh viên mới tốt nghiệp như Knowledge Transfer Partnerships - một sự liên kết giữa doanh nghiệp - sinh viên mới tốt nghiệp và một giáo sư có chuyên môn để hỗ trợ. Chương trình hợp tác này giúp cho sinh viên mới ra trường có cơ hội được tiếp xúc và trau dồi kinh nghiệm trong môi trường làm việc chuyên nghiệp. 

Đáp ứng nhu cầu của thị trường và “mở cửa tương lai” cho sinh viên của mình

Cùng với các trường đại học danh tiếng ở Hoa Kỳ, các trường đại học ở Vương quốc Anh luôn nằm trong top đầu những trường có hệ thống giáo dục tiên tiến nhất thế giới. Tham gia học tập tại Anh, rất nhiều sinh viên đã tự tìm thấy chìa khóa thành công để mở toang cánh cửa tương lai của chính mình.

Tiêu biểu có thể kể đến bạn Lê Trung Hiếu - cựu sinh viên của University of Southampton, tham gia khóa học MEng Ship Science/Naval Architecture (2009-2013). Hiếu chia sẻ “Nước Anh coi giáo dục như một ngành dịch vụ nên dù ở đâu, trường đại học cũng luôn luôn cố gắng giúp đỡ du học sinh. Những điều tôi nhận được từ trường Southampton vượt trên cả những điều họ cần phải làm. Không chỉ là nơi với những con người tuyệt vời, Southampton còn có thể coi là một thiên đường của cơ hội với vô số hoạt động của các câu lạc bộ và tổ chức. Đầu tiên phải kể đến cơ hội tham gia các hoạt động ngoại khóa và rèn luyện kỹ năng diễn thuyết. Ban đầu tôi hơi ngần ngại nhưng càng tham gia tôi lại càng thích thú. Tôi dần trở nên tự tin hơn trong việc giao tiếp; kỹ năng diễn thuyết trước đám đông của tôi ngày càng tiến bộ. Đến năm ba, như một phần thưởng cho những nổ lực không biết mệt mỏi, tôi được nhận làm Student Ambassador, đại diện cho trường đại học Southampton. Ngoài ra, trường còn cho tôi cơ hội tham gia các cuộc thi lớn, đăng ký các học bổng và giải thưởng. Cuộc thi đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời tôi là IBM University Business Challenge. Với thành tích ấn tượng trong cuộc thi IBM UBC cùng với sự nhiệt huyết của mình, tôi đã giành được một giải thưởng rất danh giá mà mỗi năm chỉ 40 sinh viên kỹ thuật trong toàn Vương quốc Anh được nhận: giải thưởng Lãnh đạo trẻ Engineering Leadership Advanced Award từ Hiệp hội Hoàng Gia Kỹ sư Anh (the Royal Academy of Engineering).”

Có thể nói, các trường đại học Vương quốc Anh luôn chú trọng phát triển khả năng nghề nghiệp của sinh viên một cách trọn vẹn nhất. Học luôn đi đôi với hành chứ không chỉ học lí thuyết suông và xa rời thực tế. Chính điều đó đã làm nên sự khác biệt to lớn giữa giáo dục Anh và các quốc gia khác. Lựa chọn du học ở Anh, là bạn đã tiến thêm một bước đến với khả năng kiểm soát và quyết định được chính tương lai của mình, một cách thành công và tích cực nhất!