©

British Council

Con đường tiến tới các trường đại học danh tiếng này được xem là bằng phẳng hơn. Cùng tìm hiểu về các khóa dự bị đại học tại Vương quốc Anh.

Khóa dự bị đại học – cầu nối ước mơ

Để vào được một trường đại học ở Việt Nam đã khó, muốn vào một trường đại học của Anh thì bạn cần phải chăm chỉ hơn gấp đôi. Bởi các trường đại học của Anh có những tiêu chuẩn rất cao để lựa chọn sinh viên đầu vào, không chỉ đơn giản là bảng điểm trung bình từ 8.0 trở lên hay IELTS trên 6.5.

Bên cạnh đó, việc “chân ướt chân ráo” bước sang một môi trường học tập hoàn toàn mới có thể sẽ khiến bạn choáng ngợp. Thế nhưng không có khó khăn nào là không có cách giải quyết. Và giải pháp được nhiều người chọn lựa nhất, đó là tham gia vào một khóa dự bị đại học. 

Khóa học dự bị đại học thường kéo dài một đến hai năm dành cho học sinh đang, hoặc đã hoàn thành chương trình trung học phổ thông và muốn lấy bằng cử nhân đầu tiên ở Vương quốc Anh. Khoá học sẽ là cầu nối lắp đầy khoảng cách giáo dục hiện tại của bạn và yêu cầu đầu vào của trường đại học tại Anh, cải thiện kĩ năng tiếng Anh và giúp bạn làm quen với văn hóa và cuộc sống nơi đây.

Bốn chương trình dự bị đại học tiêu biểu tại Anh

Ở Anh, không chỉ có một khóa “tiền đại học”, thế nên bạn hãy cân nhắc thật kỹ nguyện vọng và điều kiện tài chính của mình để lựa chọn một trong các chương trình học sau đây:

  • A-level (hai năm): Đây là con đường phổ biến nhất để học tiếp lên đại học ở Vương Quốc Anh. Học sinh được chọn tối thiểu ba môn, tối đa năm môn học xuyên suốt trong hai năm (sáu kỳ). Đây là khóa học chuẩn quốc gia nên kết quả được tất cả các trường đại học UK chấp nhận. học sinh đủ 16 tuổi có thể học khóa A level. Học sinh cần đủ 16 tuổi để học chương trình A Level.
  • Chương trình Tú tài Quốc tế (IB) (hai năm): Đây là chương trình có thể dùng để thay thế cho A-level nhưng học trình nặng hơn với sáu môn học. Sinh viên học chương trình Tú tài Quốc tế có thể chọn các môn học chuyên sâu của một ngành học cụ thể, nhưng toán, tiếng Anh và lý thuyết nhận thức là những môn học bắt buộc. Các chương trình học Tú tài Quốc tế hiện được giảng dạy ở khoảng 150 trường công và tư thục ở Vương quốc Anh. Học sinh cần đủ 16 tuổi để học chương trình IB
  • International Foundation Year (IFY) (một năm): Khóa học được thiết kế cho các bạn sinh viên quốc tế, bao gồm các phần hỗ trợ khả năng tiếng Anh. Bạn cần lưu ý rằng IFY do các trường đại học hoặc cao đẳng tự thiết kế để đào tạo đầu vào cho trường của họ nên giáo trình cũng được mỗi trường hoặc một nhóm trường soạn riêng, nên bạn cần kiểm tra đầu ra của khóa học này được nhận vào những trường đại học nào? Các trường Cambridge, Oxford, LSE, Imperial hoặc một số khóa đại học chuyên ngành y khoa, luật sẽ không chấp nhận khóa IFY. Tuy vậy chương trình IFY dễ hơn, tiết kiệm chi phí và thời gian hơn so với các khóa khác. Học sinh cần đủ 17 tuổi để học chương trình IFY.
  • International Year One diploma (một năm): Đây là chương trình dự bị kết hợp năm thứ nhất đại học. Đúng như tên gọi của nó, sinh viên sẽ phải học những môn được lấy từ chương trình đại học, nhằm tạo cho sinh viên những cái nhìn tổng quan nhất về môn học cũng như chương trình mình theo học. Cũng như Foundation, International Year One dành cho học sinh trên 17 tuổi. Sau khi hoàn thành khóa học này với điểm số tốt, sinh viên sẽ được chuyển thẳng vào năm thứ hai đại học. Đây được coi là khóa học thú vị, không chỉ trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản trước khi vào học đại học mà còn giúp sinh viên tiết kiệm được thời gian học tập so với Foundation (một năm), từ đó tiết kiệm được chi phí. Học sinh cần tốt nghiệp lớp 12, học lực khá giỏi, tiếng Anh IELTS cần đạt tiêu chuẩn từ 6.0 trở lên

Nên lựa chọn các khóa dự bị đại học như thế nào?

Với nhiều khóa dự bị đại học sinh viên sẽ có nhiều lựa chọn hơn, song chắc hẳn nhiều bạn vẫn sẽ cảm thấy hoang mang không biết đâu mới là lựa chọn tối ưu nhất. 

Để tiết kiệm chi phí mà vẫn đạt được mục tiêu được chấp nhận vào các trường đại học tại Anh Quốc, thì chương trình Foundation và Intenational Year One là lựa chọn tối ưu cho học sinh và phụ huynh. Đây là hai chương trình dành cho học sinh đã xác định rõ ngành học và trường đại học mà mình yêu thích, từ đó sẽ dành thời gian tập trung hơn cho việc học của mình. Đặc biệt, khóa học IFY được thiết kế cho sinh viên quốc tế nên giúp bạn nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình.

Hạnh Nguyên, du học sinh khoá International Year 1 Diploma tại Đại học Sussex, 2017 cho biết: 'Vì đã tốt nghiệp cấp ba nên việc tham dự các khoá A-level đã muộn nên sau khi được nhân viên tư vấn giới thiệu đến chương trình International Year 1 Diploma, vừa như một khoá dự bị Foundation nhưng lại được tính luôn là năm nhất trong ba năm đại học nên tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc, mình đã rất thích. Mặc dù khi ở Việt Nam, mình và gia đình khá lo lắng vì nghĩ sẽ phải học năm nhất đại học luôn nên chương trình học có thể khá nặng. Nhưng thực tế, với trình độ tiếng Anh tốt (IELTS 8.0), các môn học khá dễ chịu, các trợ giảng (tutor) quan tâm và các thầy cô lại chấm điểm cũng tương đối “nhẹ tay”. Tuy nhiên, vì tính chất của chương trình dự bị này tương đương luôn với một năm đại học nên trước khi quyết định, nên chúng mình cần tham khảo ý kiến để có định hướng nghề nghiệp đúng đắn nhất.'

Còn đối với A-Level và IB thì các khóa học này có kiến thức sâu, cung cấp kỹ năng toàn diện giúp học sinh có thể trưởng thành tốt. Hầu hết các nhà tuyển dụng ở Anh đều yêu cầu học sinh có bằng A-level hoặc IB song song với điểm đại học, vì vậy với tấm bằng này bạn có cơ hội làm việc tại những công ty tốt nhất Việt Nam và trên thế giới. Song chi phí của hai khóa học này sẽ cao hơn do khóa học kéo dài hai năm.

Nguyễn Lâm Hoàng Phú, du học sinh khoá International Baccalaureate (IB) tại Đại học Hertfordshire, 2014 chia sẻ: 'Trước khi quyết định sang Anh học IB, mình cũng từng khá lưỡng lự lựa chọn giữa chương trình A-level thiên về học thuật và IB đặc biệt dạy các kỹ năng viết luận, làm nghiên cứu…phục vụ trực tiếp cho việc học Đại học. Và cuối cùng Phú cùng gia đình đã chọn học IB. IB tuy đa dạng linh hoạt, không quá đi sâu vào kiến thức hàn lâm nhưng việc học nhiều môn một lúc cũng từng khiến Phú chịu áp lực không nhỏ. Hơn thế nữa, các môn học IB thường yêu cầu phải viết luận nhiều, yêu cầu cao, chấm điểm lại khá khắt khe. Các thầy cô chỉ đóng vai là người hướng dẫn, còn lại là cho sinh viên "tự bơi". Tuy nhiên, cũng nhờ thế mà chỉ trong một thời gian ngắn, Hoàng Phú đã có thể nâng cao trình độ tiếng Anh học thuật của mình. Hơn thế nữa, khác với bằng A- level, tấm bằng IB được nhiều quốc gia công nhận và cho phép Hoàng Phú có thể học lên các trường Đại học khác không nằm trong nước Anh.'

Có thể nói, mỗi chương trình học dự bị tại Anh đều mang những nét đặc thù, những ưu và nhược điểm riêng phù hợp với nhu cầu học tập cũng như khả năng của mỗi cá nhân. Do vậy, bạn cần biết rõ mục tiêu về ngành học, trường học, khả năng học lực và tài chính để có lựa chọn đúng khóa học phù hợp với mình nhất.