Giải thưởng Alumni Awards tôn vinh thành tích xuất sắc của các cựu du học sinh, đồng thời quảng bá sức ảnh hưởng và giá trị của nền giáo dục đại học Vương quốc Anh.

Các quán quân và ứng viên lọt vào vòng chung kết là những người đứng đầu trong lĩnh vực của họ. Bằng kiến thức và kinh nghiệm tích lũy qua quá trình học tập tại đại học Vương quốc Anh, họ đã có nhiều đóng góp tích cực tới cộng đồng, ngành nghề và đất nước. Có thể thấy rằng nền giáo dục đẳng cấp thế giới tại Vương quốc Anh có khả năng tạo tác động đến các cá nhân xuất sắc suốt cuộc đời.

Cùng tìm hiểu họ là ai và điều gì đã làm cho những câu chuyện của họ trở nên độc đáo.

Giải Kinh doanh và Đổi mới – Đỗ Văn Nhẫn (Ứng viên vòng chung kết)

Đỗ Văn Nhẫn
University of Cambridge
Bournemouth University

Tin rằng giáo dục là yếu tố chính thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam, Đỗ Văn Nhẫn đã thành lập TutorIn, một dự án hỗ trợ giáo viên giảng dạy trực tuyến cho học sinh ở vùng nông thôn. Năm 2020, Nhẫn tham gia ClassIn Việt Nam (một nền tảng lớp học trực tuyến) với tư cách Giám đốc vận hành. Kể từ đó, anh cùng cộng sự đã phục vụ gần 700.000 học sinh và 14.000 giáo viên. Năm 2021, ClassIn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh để cung cấp nền tảng học tập miễn phí cho 75.000 học sinh trung học phổ thông tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Quá trình học tập tại Vương quốc Anh của Nhẫn đóng vai trò quan trọng trong việc giúp anh phát triển sự nghiệp, thông qua việc mài dũa các kỹ năng tư duy phản biện và sáng tạo, cũng như mang đến cho anh một mạng lưới rộng lớn các cựu du học sinh Anh, những người đã trở thành bạn bè và đối tác kinh doanh thân thiết.

“Nền giáo dục đẳng cấp thế giới tại các trường đại học Vương quốc Anh đã giúp tôi hoàn thiện kỹ năng tư duy phản biện và sáng tạo. Khả năng học hỏi và suy nghĩ độc lập là một kỹ năng quý giá cho phép tôi hoàn thành tốt công việc trong nhiều môi trường làm việc khác nhau. Hơn nữa, cũng cần phải nhấn mạnh rằng mạng lưới cựu sinh viên Vương quốc Anh đóng vai trò quan trọng với tôi trong việc tìm kiếm cơ hội kinh doanh.”

Giải Kinh doanh và Đổi mới – Hoàng Nhật Minh (Ứng viên vòng chung kết)

Hoàng Nhật Minh
University of East Anglia
Liverpool John Moores University

Hoàng Nhật Minh hiện phụ trách Marketing và Truyền thông thương hiệu quốc gia tại Accor Việt Nam. Là chuyên gia về marketing trong lĩnh vực khách sạn, Minh là một trong năm ứng viên lọt vào vòng chung kết của Giải thưởng Stelliers – Chuyên gia Marketing ngành khách sạn của năm 2021. Kể từ năm 2020, cô đã hỗ trợ thành công 40 khách sạn của Accor Việt Nam trên khắp cả nước vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của đại dịch COVID-19 để tồn tại và phát triển.

Trải nghiệm tại Vương quốc Anh – đất nước của những sinh viên dám làm và đầy tham vọng – đã dạy cho cô tinh thần tự lập. Các giáo sư của cô – những nhà lãnh đạo thực thụ trong lĩnh vực của họ – đã dạy cô khả năng phản biện, và điều này đã giúp cô thăng tiến nhanh chóng trong sự nghiệp cũng như giúp cô tạo tác động tích cực trong công việc mỗi ngày. 

“Tôi có thể tự hào nói rằng tôi có được ngày hôm nay là nhờ rất nhiều vào những gì tôi đã học được ở Vương quốc Anh. Tư duy, thái độ, cách tiếp cận cuộc sống của các giáo sư đã truyền cảm hứng cho tôi trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình và tiếp tục hỗ trợ những người khác.”

Giải Kinh doanh và Đổi mới – Trịnh Khánh Hạ (Quán quân)

Trịnh Khánh Hạ
Cardiff Metropolitan University

Năm 2018, Trịnh Khánh Hạ đồng sáng lập Vulcan Augmetics – một công ty khởi nghiệp công nghệ chuyên phát triển và sản xuất cánh tay robot có tính ứng dụng cao và giá cả phải chăng, với mục đích áp dụng công nghệ để hỗ trợ cuộc sống của người khuyết tật ở các quốc gia đang phát triển. Kể từ đó, Vulcan Augmetics đã thay đổi cuộc sống của hơn 100 người tàn tật, truyền cảm hứng và giáo dục cho hàng trăm người khuyết tật thông qua các chương trình nâng cao nhận thức nhằm thay đổi suy nghĩ của mọi người về người khuyết tật, cũng như hợp tác với hơn 20 bệnh viện và phòng khám chuyên khoa để phục vụ người khuyết tật trên khắp Việt Nam.

Nền giáo dục tại Vương quốc Anh của Hạ – từ cách tổ chức lớp học, cách sắp xếp bài tập để thúc đẩy tính sáng tạo, tự chủ và hợp tác – đã mài dũa trí tuệ, cảm xúc, kỹ năng xã hội và kinh doanh của cô.

“Nền giáo dục Vương quốc Anh đã thực sự giúp tôi có tư duy sắc bén, trang bị đủ kiến ​​thức và mạng lưới quan hệ cũng như tinh thần đúng đắn để tôi bắt đầu hành trình khởi nghiệp của mình.”

Giải Văn hóa và Sáng tạo – Nguyễn Xuân Mẫn (Quán quân)

Nguyễn Xuân Mẫn
University College London
Newcastle University

Nguyễn Xuân Mẫn là một kiến ​​trúc sư và là người sáng lập XM Architect, một công ty kiến ​​trúc tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ số. Mẫn đam mê truyền cảm hứng cho sinh viên và các kiến ​​trúc sư trẻ Việt Nam trong việc ứng dụng các phương pháp thiết kế kỹ thuật số tân tiến để giải quyết các vấn đề xã hội, văn hóa và môi trường ở Việt Nam. Là giảng viên trẻ nhất trong các khóa đào tạo CPD (Phát triển nghề liên tục) của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, anh đang đóng góp kiến ​​thức học hỏi được từ nền giáo dục Vương quốc Anh cho quá trình số hóa ngành kiến ​​trúc và xây dựng trong nước.

Nền giáo dục tại Vương quốc Anh đã mài dũa kỹ năng thực hành kiến ​​trúc của Mẫn đạt tiểu chuẩn quốc tế, cũng như cung cấp cho anh ấy kiến ​​thức lý thuyết và kinh nghiệm thực tế.

“Tôi tin rằng nền giáo dục kiến ​​trúc của Vương quốc Anh đã mang đến cho tôi kiến thức sâu rộng hơn và trải nghiệm độc đáo trong việc kết hợp công nghệ đổi mới và các lý thuyết nền tảng đã có từ lâu. Nền giáo dục Vương quốc Anh cũng làm tôi cảm thấy trân trọng sâu sắc nền văn hóa và lịch sử nơi đây.”

Giải Văn hóa và Sáng tạo – Trương Quang Dũng (Ứng viên vòng chung kết)

Trương Quang Dũng
University of Exeter

Đầu bếp Trương Quang Dũng tìm thấy niềm đam mê nấu nướng thông qua công việc bán thời gian tại các nhà hàng khi du học tại Vương quốc Anh. Sau khi trở về Việt Nam, anh thành lập và trở thành chủ sở hữu của ba nhà hàng cao cấp từng đoạt giải thưởng tại Hà Nội. Dũng và cộng sự của anh đã và đang nâng tầm ngành nhà hàng, giúp đưa Việt Nam lên bản đồ ẩm thực cao cấp thế giới bằng cách giới thiệu các nguyên liệu và hương vị Việt Nam trong các món ăn của họ. Dũng cũng vinh dự nhận nhiệm vụ thiết kế tiệc mừng sinh nhật lần thứ 90 của Nữ hoàng Elizabeth tại Hà Nội cho Đại sứ quán Anh tại Hà Nội.

Nền giáo dục Vương quốc Anh đã dạy cho Dũng tính độc lập. Ngoài ra, kỹ năng nghiên cứu trở thành điều không thể thiếu trong sự nghiệp kinh doanh của anh.

“Tôi đã tìm thấy ước mơ của mình ở Vương quốc Anh. Nếu không có nền giáo dục này, tôi sẽ không bao giờ xin được một công việc bán thời gian, công việc mà đã làm cho tôi yêu thích nấu ăn.”

Giải Văn hóa và Sáng tạo – Vũ Như Anh (Ứng viên vòng chung kết)

Vũ Như Anh
City, University of London
King’s College London

Vũ Như Anh là biên tập viên thời sự, phát thanh viên của Đài truyền hình Việt Nam (VTV). Việc học tập tại Vương quốc Anh đã giúp cô thực hiện ước mơ của mình là trở thành một người kể chuyện có sức ảnh hưởng và viết nên những câu chuyện chạm tới cảm xúc của rất nhiều khán giả. Công việc tại VTV của cô có môi trường làm việc với nhịp độ nhanh, và việc các biên tập viên được yêu cầu đi làm từ 2 giờ sáng để đưa tin về một vụ tấn công khủng bố xảy ra ở đâu đó bên kia địa cầu là một chuyện bình thường.

Thời gian học tập ở London đã trang bị cho cô kỹ năng cần thiết để viết nên những câu chuyện với một cái đầu lạnh ngay cả trong lúc chứng kiến những sự việc đau buồn nhất. 

“Những gì tôi học được ở Vương quốc Anh khi còn là sinh viên thực sự giúp tôi khác biệt trong cách tiếp cận báo chí so với các đồng nghiệp. Trong báo chí, có một ranh giới rất mong manh giữa tin tức giật gân và những câu chuyện kể khách quan. Tôi luôn phấn đấu theo nguyên tắc thứ hai. Các đồng nghiệp thường nói rằng tôi có cách viết báo rất “tây”, tức là dựa vào những sự thật “khó nhằn" để truyền đạt thông điệp có sức ảnh hưởng. Tôi nghĩ rằng nhiều năm nghiên cứu cho các bài luận khi đi học tại Vương quốc Anh giúp tôi thấm nhuần tư tưởng đó.”

Giải Khoa học và Bền vững – Hoàng Minh Đức (Ứng viên vòng chung kết)

Hoàng Minh Đức
University of Nottingham

(TS.) Hoàng Minh Đức là nhà nghiên cứu tế bào gốc tại Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ Gen Vinmec (VRISG), một tổ chức phi lợi nhuận đầy tâm huyết trong việc triển khai các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng ứng dụng liệu pháp tế bào gốc trong điều trị các bệnh nan y như bại não, loạn sản phế quản phổi, tiểu đường, đột quỵ, chấn thương sọ não, v…v.... Áp dụng những nghiên cứu tại Anh, Đức đã thành công trong việc thiết lập các công nghệ cốt lõi cho phép phân lập, tăng sinh và lưu trữ tế bào gốc trung mô (MSC) từ tủy xương, mô mỡ và dây rốn. Các công nghệ cốt lõi này là tiền đề tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ nghiên cứu tại Vinmec thành lập Ngân hàng Mô Vinmec, phục vụ hơn 7000 khách hàng.

Chín năm học tập tại Vương quốc Anh từ bậc đại học đến tiến sĩ đã mang đến cho Đức những kiến thức và kinh nghiệm đặc biệt và nổi bật về nền giáo dục Vương quốc Anh.

“Có 3 điều quan trọng mà nền giáo dục Vương quốc Anh đã tiếp sức cho tôi trong suốt hành trình nghiên cứu tế bào gốc: (1) nền tảng kiến thức vững chắc, (2) môi trường nghiên cứu chuyên nghiệp và (3) sự đa dạng trong nhiều lĩnh vực.”

Giải Khoa học và Bền vững – Khưu Thùy Dương (Ứng viên vòng chung kết)

Khưu Thùy Dương 
University College London
University of Manchester
University of Dundee

(TS.) Khưu Thùy Dương là một nhà bảo tồn với niềm đam mê nghiên cứu về quản trị tài nguyên thiên nhiên, nhằm hỗ trợ dung hòa giữa bảo tồn và phát triển kinh tế, với mục đích tìm ra những giải pháp thiết thực cho cuộc sống bền vững hơn. Cô hiện đang lãnh đạo dự án “Xây dựng chỉ số đa dạng sinh học đa chiều cho Việt Nam”, nhằm hỗ trợ Việt Nam đạt được các cam kết quốc tế về phát triển bền vững.

Ngoài giờ làm việc, Dương dành thời gian truyền cảm hứng cho các thế hệ tiếp theo của Việt Nam trong vai trò thành viên Ban tổ chức Diễn đàn học giả trẻ Việt Nam toàn cầu của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, cô cũng là giảng viên tại Trường học Phát triển Việt Nam nhằm truyền đạt các phương pháp tiếp cận liên ngành để giải quyết các thách thức trong cuộc sống.

““Em không thể đơn giản đồng ý với mọi điều thầy nói; em cần phản biện ý kiến ​​​​của riêng mình bất cứ khi nào chúng ta thảo luận về các vấn đề liên quan đến luận án tiến sĩ.” – người thầy hướng dẫn luận văn đáng kính của tôi đã nói như vậy và làm tôi nhớ mãi. Lời dặn của thầy – một trong những điểm đặc biệt của giáo dục Vương quốc Anh – đã in sâu vào tâm trí tôi và dần dạy tôi kỹ năng lắng nghe chủ động và tư duy phản biện. Đây là những kỹ năng vô giá có thể được áp dụng trong bất kỳ lĩnh vực nghiên cứu nào cũng như các công việc khác nhau.”

Giải Khoa học và Bền vững – Nguyễn Thị Thu Trang (Quán quân)

Nguyễn Thị Thu Trang 
University of Kent
University of Cambridge
Oxford Brookes University

(TS.) Nguyễn Thị Thu Trang là một nhà bảo tồn động vật hoang dã và hoạt động môi trường. Kể từ năm 2015, cô đã làm việc ở châu Á và châu Phi để giải quyết nạn buôn bán và tiêu thụ trái phép động vật hoang dã. Nhờ đóng góp của Trang, cho đến nay, 14 tổ chức và cá nhân buôn bán lớn đã bị bắt giữ và hơn 3 tấn bộ phận động vật hoang dã đã bị tịch thu. Năm 2015, Trang thành lập tổ chức phi chính phủ WildAct, tập trung vào việc bảo tồn các loài động vật và hệ sinh thái bị đe dọa. Hơn 32.000 học sinh Việt Nam từ 7 – 14 tuổi sống gần các khu bảo tồn đã được hưởng lợi từ chương trình giáo dục của WildAct. Cuốn sách ảnh Trang viết nhằm nâng cao nhận thức về bảo tồn đã được xuất bản ở 10 quốc gia khác nhau trên thế giới. Những nỗ lực không ngừng nghỉ của Trang đã được nhiều tổ chức vinh danh, ví dụ như 30 Under 30 của Forbes Asia và BBC 100 Women 2019.

“Tôi tin rằng nền giáo dục Vương quốc Anh không chỉ có tác động lớn đến sự nghiệp và thành công của tôi, mà còn định hình con người tôi. Kiến thức, sự khích lệ, cảm hứng và sức mạnh mà tôi nhận được khi còn là sinh viên đã giúp tôi theo đuổi ước mơ của mình. Tôi luôn tự hào về nền giáo dục mà tôi nhận được tại Vương quốc Anh và luôn huyến khích các bạn trẻ Việt Nam khám phá cơ hội học tập tại Vương quốc Anh.”

Giải Tác động xã hội – Nguyễn Chí Hiếu (Ứng viên vòng chung kết)

Nguyễn Chí Hiếu 
University of Oxford
The London School of Economics and Political Science  

Nguyễn Chí Hiếu là CEO và đồng sáng lập của IEG Global, một tổ chức bao gồm các công ty và quỹ phát triển giáo dục. Hiếu và các cộng sự đã giúp thành lập và chuyển đổi hơn 100 cơ sở giáo dục qua việc thành lập trường học mới, tái cấu trúc trường học, nghiên cứu và phát triển sản phẩm, phát triển chuyên môn. Công việc của IEG đã tạo tác động đến khoảng 2 triệu học sinh ở hầu hết các tỉnh thành của Việt Nam. Là một giáo viên, Hiếu đã giảng dạy và hướng dẫn từ học sinh tiểu học đến sau đại học, cũng như các chuyên gia trẻ, quản lý doanh nghiệp và lãnh đạo ngành, với tổng số hơn 30.000 học sinh cho đến nay.

“Đối với tôi, du học tại Vương quốc Anh không chỉ đơn thuần là đi học để nhận một tấm bằng. Còn biết bao nhiêu sắc thái phong phú và chiều sâu hơn cái khía cạnh thực tế ấy mà hiếm nơi nào có được. Ở Oxford, có những truyền thống và di sản học thuật và văn hóa đã tồn tại hàng trăm năm và tác động sâu sắc đến con đường học tập và trau dồi bản thân của tôi. Ngoài thời gian trên lớp, tôi có được trải nghiệm học tập phong phú từ các nhà hát, di tích lịch sử, biểu tượng văn hóa, phòng trưng bày nghệ thuật, và thậm chí một con đường hoặc cửa nhà ngẫu nhiên cũng dường như chứa đựng thật nhiều ý nghĩa lịch sử và văn hóa.”

Giải Tác động xã hội – Nguyễn Hữu Tú (Quán quân)

Nguyễn Hữu Tú
Cardiff University

Nguyễn Hữu Tú là Tổng thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam (VYPA), một trong những tổ chức y tế lớn nhất tại Việt Nam. Từ năm 2014 đến nay, anh đóng vai trò đầu tàu huy động hơn 86.800 chuyên gia y tế tổ chức hàng nghìn chiến dịch y tế trên khắp cả nước. Trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19, Tú và đội ngũ của mình đã tập hợp hơn 10.000 y bác sĩ làm việc ngày đêm trong suốt 7 tháng để cứu giúp hơn 4 triệu người mắc COVID-19. Hữu Tú đã được vinh danh bởi nhiều tổ chức như chính phủ Việt Nam, Tổ chức Y tế thế giới và các cơ quan khác.

Quá trình học tập của Tú ở Vương quốc Anh tại Đại học Cardiff đã định hình con người anh bây giờ.

“Khi tôi vào đại học, tôi bắt đầu yêu Vương quốc Anh, yêu nền văn hóa và những niềm tự hào của đất nước này. Nền giáo dục Vương quốc Anh đã dạy tôi rằng lòng dũng cảm và lòng trung thành là hai đức tính quan trọng nhất trong cuộc sống, và một người phải đề cao tinh thần hiệp sĩ, đặc biệt là tốt bụng và hào phóng với những người kém may mắn hoặc gặp khó khăn.”

Giải Tác động xã hội – Nguyễn Phương Dung (Ứng viên vòng chung kết)

Nguyễn Phương Dung
Northumbria University Newcastle
University of Sunderland

Nguyễn Phương Dung là Giám đốc Marketing của Tập đoàn ENOUVO, một tổ chức công nghệ đang phát triển. Nhận thấy công nghệ và giáo dục là cầu nối giúp nâng cao lợi thế cạnh tranh của Việt Nam trên thị trường toàn cầu, khi trở về Việt Nam, Dung đã đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng công nghệ và marketing thông qua công việc và việc giảng dạy của mình. Cô nhận thấy sứ mệnh của mình là giúp sinh viên Việt Nam nhận ra các cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực công nghệ và kỹ thuật số cũng như nâng cao khả năng cạnh tranh của họ. Cô cũng đam mê truyền cảm hứng, tác động đến bình đẳng giới và chống phân biệt đối xử trong ngành Công nghệ và Truyền thông Marketing.

“Nền giáo dục Vương quốc Anh đã mang lại cho tôi rất nhiều thành tựu với tư cách là một giảng viên và người truyền thông trong ngành công nghệ. Việc học tập tại một trường đại học Vương quốc Anh đã giúp tôi phát triển tư duy từ một chương trình giáo dục tiên tiến, cũng như giúp tôi phát triển nghề nghiệp và trang bị các kỹ năng khi đi làm việc. Tôi vô cùng biết ơn những người bạn, mối quan hệ và những cơ hội mà tôi đã có được trong thời gian học tập tại đây.”