©

Hoàng Mỹ Hoa

Chào các bạn,

Mình tên là Hoa, hiện đang theo học Thạc sĩ tại Đại học Leeds Beckett, thành phố Leeds, Vương quốc Anh.

Những ngày mùa dịch Covid-19 này chắc hẳn các bạn ai cũng đều có những nỗi lo (struggles) của riêng mình phải không? Mình cũng không là ngoại lệ, và hôm nay mình ở đây để chia sẻ với các bạn những mẹo nhỏ mà mình tự đúc rút để cuộc sống du học sinh xa nhà luôn tích cực và lành mạnh.

#Tip 1: Lập kế hoạch cá nhân hàng ngày và hàng tuần

Những tháng ngày cách ly, nghỉ dịch sẽ trở nên dài vô tận nếu bạn không biết cách tận dụng quỹ thời gian mình có. Điều mà mình làm mỗi buổi sáng hàng ngày sau khi thức dậy và ngồi vào bàn học là lên kế hoạch cho một ngày và dự kiến thời gian sau bao lâu sẽ hoàn thành công việc đó. Những công việc nào kéo dài hơn một tuần mình sẽ xếp sau, những công việc nào có thể giải quyết trong một tuần mình đặt ưu tiên lên trước. Công việc ở đây không nhất thiết phải là việc học, có thể là việc nhà hay một dự án (project) cá nhân nào đó của các bạn tự nghĩ ra. Hãy đảm bảo bạn phân loại các nhóm công việc, đặt thứ tự ưu tiên, và lồng ghép các nhóm công việc này đan xen nhau để một ngày cách ly của các bạn không bị đơn điệu và nhàm chán nhé.

#Tip 2: Xây dựng tính kỷ luật cho bản thân

Đặt ra mục tiêu và kế hoạch là một chuyện, thực hiện nó ra sao lại là câu chuyện khác và chính việc bạn thực hiện (execute) kế hoạch của bạn sẽ quyết định tới kết quả công việc và chất lượng cuộc sống. Kể từ khi cách ly, một ngày của mình luôn bắt đầu lúc 06.30 hoặc 7 giờ sáng (những khi nào mệt quá mình cho phép bản thân được 'ngủ nướng' thêm một chút nhưng chưa khi nào mình bắt đầu một ngày mới sau 8 giờ). Việc thức dậy sớm mỗi ngày cho phép mình có thêm thời gian để hoàn thành công việc đã đề ra, chăm chút cho bản thân tốt hơn, hay có thêm thời gian rảnh để điện thoại về nhà tâm sự cùng gia đình bạn bè. Thức dậy sớm và đi ngủ sớm là hai trong số nhiều thói quen mình tự tạo cho bản thân trong những ngày cách ly. Có thể với một số bạn, 'night owl' là danh từ thích hợp để miêu tả bạn, nhưng với mình 'early bird' là danh từ miêu tả mình. Bất kể bạn là ai, điều gì miêu tả bạn, thì việc tự tạo kỷ luật cho bản thân là điều tối quan trọng giúp cho bạn luôn đi đúng hướng (stay on track) và giữ nhịp sống luôn cân bằng và khỏe mạnh (healthy and balanced).

#Tip 3: Vận động thể chất 

Điều này nghe đã quá quen và nhàm chán đôi tai rồi phải không? Nhưng bạn à, lý do mà nó trở nên quá quen và nhàm chán ấy, là bởi vì nó luôn đúng. Khi ở trong cuộc sống cách ly, cơ thể chúng ta rất dễ trở nên trì trệ và lười vận động là hệ quả tất yếu. Khi cơ thể dừng hoạt động, quá trình trao đổi chất trong cơ thể cũng chậm theo; và cuối cùng là chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng. Vậy hãy tự tạo cho bản thân thói quen (và như mình có ghi chú trong #Tip 1) tập thể dục hàng ngày. Tùy theo quỹ thời gian mà bạn có, sức bền của cơ thể bạn, sở thích tập luyện cá nhân mà bạn hãy lên kế hoạch tập luyện (workout and training) cho riêng mình nhé. Không quan trọng bạn tập bài gì hay bạn phải tập đẹp như huấn luyện viên trên YouTube, điều quan trọng là bạn có-vận-động. Và dù sao, những ngày tháng cách ly này, chúng ta đều có dư dả thời gian mà, phải vậy không?

Hi vọng rằng, với những chia sẻ từ trải nghiệm và cuộc sống du học của cá nhân mình sẽ giúp tạo thêm nguồn cảm hứng và năng lượng tích cực nào đó cho các bạn – những du học sinh xa nhà giống như mình nhé.