©

Hoàng Thu Trà

Mời các bạn theo dõi bài phỏng vấn của StudyUK101 với bạn Hoàng Thu Trà, sinh viên năm hai khóa Cử nhân về Tiếp thị và Truyền thông số của trường Đại học Hertfordshire về những thay đổi trong việc học tập trực tuyến cũng như những hỗ trợ mà bạn nhận được phía nhà trường để đảm bảo chất lượng học tập và giảng dạy được duy trì trong bối cảnh Covid-19.

StudyUK101: Bạn đã gặp những cơ hội và khó khăn gì khi trường của bạn triển khai sang học và giảng dạy trực tuyến? 

Bạn Hoàng Thu Trà: Sau khi dịch Covid-19 bùng phát tại châu Âu, tôi may mắn đã có cơ hội được trở về Việt Nam từ khá sớm, khi ở Anh mới chỉ có khoảng 500 ca mắc bệnh.
Tuy nhiên, vì trường đại học của tôi vẫn duy trì học và giảng dạy trực tuyến cho tới hết học kì hai, tôi đã phải thích nghi với việc lệch múi giờ cũng như sắp xếp thời gian học hợp lí. 

Tôi nhận thấy việc học trực tuyến đem lại cho tôi rất nhiều cơ hội mà trước đây tôi chưa từng thấy ở những giảng đường lớn, và việc học trực tuyến vẫn giúp tôi tiếp thu được đầy đủ lượng kiến thức như học tại trường. Thứ nhất, học trực tuyến giúp tôi nắm bắt bài giảng tốt hơn, bởi giáo viên sẽ nói hoặc thu âm bài giảng qua mic và khi nghe giảng âm thanh sẽ rất rõ và dễ nghe. Điều này có lợi hơn nhiều cho việc nghe giảng của tôi bởi ở những giảng đường lớn và rộng, đôi khi giáo viên nói rất nhanh nhưng âm lượng lại không đủ lớn nên tôi chỉ nắm bắt được khoảng 60% nội dung bài giảng. Thứ hai, ở những tiết học trực tuyến, ngoài những cuộc gọi Zoom thì các giáo viên còn thường thu lại bài giảng và đăng tải lên trang mạng nội bộ của trường, do đó tôi có thể dễ dàng xem lại các bài giảng mọi lúc mọi nơi. 

Tuy nhiên, việc học trực tuyến cũng mang tới cho tôi một số thử thách. Do tôi đã về Việt Nam, tôi đã phải trải qua sự lệch múi giờ khi học trực tuyến. Các lớp học của tôi đều diễn ra theo múi giờ Anh, vì vậy hàng ngày tôi thường phải học trong khoảng 18.00–23.00. Bên cạnh đó, chúng tôi có rất nhiều bài tập nhóm. Vì tôi là sinh viên quốc tế duy nhất , tôi sẽ phải tuân theo lịch trình của các bạn người bản xứ trong nhóm. Bởi vậy nên có những ngày tôi phải thức tới 3.00 sáng để làm việc nhóm cùng các bạn. 

StudyUK101: Trường đại học của bạn đã có những hỗ trợ như thế nào cho sinh viên trong mùa dịch Covid-19?

Bạn Hoàng Thu Trà: Tôi nhận thấy trường đại học của tôi đã có rất nhiều biện pháp tích cực để hỗ trợ sinh viên trong mùa dịch. Đầu tiên là về việc học tập, trường rất khẩn trương đưa ra quyết định sẽ chuyển tất cả kì thi và bài tập qua trực tuyến để sinh viên có thể sớm lên kế hoạch trở về nhà vì sự an toàn của bản thân. Hơn nữa, các thầy cô cũng rất thấu hiểu hoàn cảnh của từng sinh viên. Bản thân tôi sau khi về Việt Nam phải cách ly tập trung 14 ngày tại trường quân đội, nơi sóng internet rất yếu. Vì vậy nên các thầy cô đã tạo điều kiện cho tôi được nộp một số bài tập muộn sau khi tôi đã hoàn thành cách ly. Bên cạnh đó, trường cũng rất quan tâm đến sức khoẻ về cả thể chất và tinh thần của sinh viên trong mùa dịch. Hàng ngày vào đúng 16.00 giờ Anh trường đều gửi email cho toàn bộ sinh viên để cập nhật các tin tức về bệnh dịch, cách phòng chống dịch hiệu quả, cách tự bảo vệ bản thân kèm theo những lời động viên, khuyến khích. Trường cũng thường xuyên đăng tải những bài phỏng vấn hay những câu chuyện cách ly của sinh viên lên các kênh truyền thông để sinh viên có thể chia sẻ với nhau nhiều hơn. 

StudyUK101: Bạn có lời khuyên gì cho các bạn đang học tại Việt Nam và đang có ý định du học Vương quốc Anh trong tương lai gần?

Bạn Hoàng Thu Trà: Tôi nghĩ dù có đang trong mùa dịch, hệ thống giáo dục tại Vương quốc Anh vẫn giữ vững được bản chất của nó, đó là đảm bảo chất lượng, tận tình, chu đáo, văn minh và chuyên nghiệp. Vì vậy nên tôi nghĩ dù có học online thì chất lượng giáo dục vẫn tương đối trọn vẹn và mang lại cho sinh viên nhiều giá trị. Hơn nữa, toàn bộ các trường đại học ở Anh nói riêng và cả nước Anh nói chung đều đang rất nỗ lực phòng chống dịch để cuộc sống có thể sớm quay trở vễ quỹ đạo bình thường. Vì vậy, nếu các bạn đang có ý định du học Vương quốc Anh trong tương lai gần thì hãy lạc quan và tin tưởng vào kế hoạch của mình. Hơn nữa, mọi người có thể tham gia vào các group hoặc thường xuyên cập nhật tin tức trên báo và mạng xã hội để nắm bắt các thông tin mới nhất về thủ tục visa, kế hoạch triển khai năm học của các trường đại học, tình hình diễn biến dịch ở Vương quốc Anh, hay thời điểm mở cửa sân bay.

StudyUK101: Cảm ơn bạn về bài phỏng vấn.

©

Hoàng Thu Trà