Tuần lễ phim Anh 2014
Tuần lễ phim Anh 2014
Date
Thứ Hai 22 Tháng Chín 2014 - 00:00 tới Chủ Nhật 28 Tháng Chín 2014 - 00:00
Địa điểm
Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh

Tuần lễ phim Anh năm nay sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 28 tháng 9 tôn vinh Scotland là nơi đăng cai Đại hội Thể thao Khối thịnh vượng chung năm 2014 tại Glasgow tháng 8 vừa qua.

Bộ phim ca nhạc hoành tráng Bình minh ở Leith sẽ mở đầu tuần lễ phim Anh năm 2014 với tâm điểm là những bộ phim Scotland. Bộ phim dựa trên vở nhạc kịch nổi tiếng cùng tên với loạt các ca khúc pop-folk của ban nhạc Proclaimers được đánh giá rất cao, đạt 92% trên trang web phê bình phim Rotten Tomatoes. Nhà phê bình phim lừng danh người Anh Mark Kermode chia sẻ: “Tôi đã rơi nước mắt chỉ sau 10 phút đầu của bộ phim, sau đó lại cười thật tươi như một kẻ ngốc lắp bắp bị tình yêu hạ gục”. Bộ phim hứa hẹn sẽ quyến rũ khán giả bằng những góc quay cuốn hút ghi lại vẻ đẹp tuyệt vời của Edinburgh, thủ đô của đất nước Scotland, đại bản doanh của Edinburgh Fringe, một trong những lễ hội Nghệ thuật lớn nhất hành tinh. 

Tiếp nối là bộ phim hài lấy bối cảnh ở Glasgow  mang tên Lại kết thúc có hậu. Phim xoay quanh nhà văn trẻ Jane Lockhart. Cô không thể sáng tác khi hạnh phúc, và sau thành công vang dội của cuốn đầu tay, trong lúc hoàn thành tiểu thuyết mới, cô bị tắc ở chương cuối cùng. Nếu không có tác phẩm mới này của Jane, nhà xuất bản sẽ gặp khó khăn. Vì vậy, anh chàng biên tập viên Tom Duvall phải tìm mọi cách khiến cho Jane thật bất hạnh. 

Ép yêu kiểu… Glasgow và Kẻ sống sót  là hai bộ phim trái ngược về thể loại, nhưng nội dung lại rất gần gũi với văn hóa của người Việt Nam. Ép yêu kiểu… Glasgow là câu chuyện tình giữa cô gái da trắng Roisin và chàng trai người Pakistan Casim. Trớ trêu thay, gia đình anh lại sắp đặt cho anh một cuộc hôn nhân với cô em họ. Đôi bạn trẻ này đã đến với nhau, nhưng Casim lại bị giằng xé giữa việc thuận theo con tim hay trở thành một cậu con trai biết nghe lời. Lấy bối cảnh một làng chài ở Scotland, bộ phim Kẻ sống sót là một câu chuyện buồn. Cuộc sống của một chàng trai trẻ đã hoàn toàn bị hủy hoại bởi những nghi ngờ của dư luận. Anh bị đổ lỗi là thủ phạm gây ra thảm kịch vụ chìm tàu bí ẩn.

Nhật báo The Guardian đã viết về bộ phim Shell như sau: “Đó là một câu chuyện có sức hút, phản ánh cuộc sống tù túng trên một trạm xăng vùng Scotland. Câu chuyện này cứ âm thầm sôi lục bục từ đầu đến cuối cho đến khi nó tuôn trào và bùng nổ thành một bộ phim tình cảm sâu sắc”. 

Liên hoan phim Anh năm nay cũng đánh dấu lần đầu tiên hợp tác giữa Hội đồng Anh Việt Nam và Tiệc phim ngắn online YxineFF – dự án phi lợi nhuận hỗ trợ các nhà làm phim trẻ, nhằm giới thiệu bảy phim ngắn của các đạo diễn Việt Nam. Những bộ phim này sẽ được chiếu cùng với sáu bộ phim ngắn đã giành được nhiều giải cao của Scotland.  

Các phim sẽ được chiếu tại cụm rạp CGV Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Vé miễn phí được phát tại Hội đồng Anh ở hai thành phố này. Tại Hà Nội, vé được phát vào lúc 9 giờ sáng ngày 15 tháng 9 tại Hội đồng Anh Hà Nội, 20 phố Thụy Khuê và tại Hội đồng Anh thành phố Hồ Chí Minh, 25 Lê Duẩn, Quận 1.

Xin lưu ý: Vé hiện đã được phát hết tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh.