Hội nghị Quốc tế thường niên VietTESOL (VIC) do Phân hội Nghiên cứu và Giảng dạy tiếng Anh VietTESOL tổ chức đã diễn ra từ Thứ Sáu ngày 22 tháng 10 đến Chủ nhật ngày 25 tháng Mười 2021. Năm nay, Hội đồng Anh Việt Nam là một trong những nhà tài trợ bạch kim của VIC, và đã tham gia mời đội ngũ diễn giả quốc tế cũng như tài trợ cho 100 giáo viên trên khắp cả nước tham dự hội nghị miễn phí.

Thật vậy, nếu bạn bỏ lỡ bất kỳ phần trình bày nào của của các diễn giả tham gia theo lời mời của Hội đồng Anh, hãy xem lại tại đây trên kênh YouTube của Hội đồng Anh Việt Nam. Chúng tôi sẽ tiếp tục tải video các phần trình bày.

Trong ba ngày diễn ra Hội nghị, VietTESOL 2021 đã có sự góp mặt của hơn 200 diễn giả và báo cáo viên, trong đó có bốn diễn giả của phiên toàn thể, năm bài phát biểu chuyên đề và chín hội thảo trước Hội nghị chính. Hơn 1.700 người đã tham dự các phiên họp tại Hội nghị năm nay.

Vào ngày khai mạc trước Hội nghị, Giám đốc Quốc gia của Hội đồng Anh tại Việt Nam, bà Donna McGowan, trong bài phát biểu khai mạc, đã cho biết “Hội đồng Anh chia sẻ sứ mệnh và tầm nhìn với VietTESOL và Hội nghị quốc tế đầu tiên được thành lập nhằm tạo ra một mạng lưới cho các chuyên gia giảng dạy tiếng Anh (ELT) trên khắp Việt Nam; từ đó họ có thể trao đổi về thực tiễn giảng dạy, kinh nghiệm và những ý tưởng nghiên cứu xuất sắc. Và vì vậy, việc thúc đẩy sự phát triển chuyên môn trọn đời của giáo viên cũng là trọng tâm của VietTESOL và Hội đồng Anh. Hỗ trợ giáo viên phát triển chuyên môn sẽ góp phần cải thiện kết quả học tập của học sinh; theo đó nhiều người trẻ sẽ được trao quyền để có được các kỹ năng, sự tự tin và những kết nối mà họ đang tìm kiếm. Nhờ đó, họ sẽ nhận ra tiềm năng của bản thân, tham gia và hòa nhập mạnh mẽ vào cộng đồng”.

Chia sẻ từ các diễn giả 

Dưới đây, chúng tôi giới thiệu một số phản hồi từ sự kiện năm nay, bao gồm nhận xét của một số diễn giả của Hội đồng Anh cũng như nhận xét của một số giáo viên trong số 100 người được Hội đồng Anh tài trợ tham dự sự kiện.

"Thật là một sự kiện tuyệt vời! Đã có những câu hỏi rất hay từ khán giả và người tham gia trong suốt phần trao đổi. Chúng tôi rất mong muốn kết nối, hỗ trợ và phát triển cùng các đồng nghiệp Việt Nam thông qua IATEFL." – Gabriel Diaz Maggioli, Chủ tịch IATEFL.

“Tôi hiếm khi tham gia vào một Hội nghị được tổ chức tốt như vậy. Thật vui khi thấy rất nhiều người tham dự phiên họp của chúng tôi, những người mà tôi nhận thấy đã rất quan tâm đến chủ đề này thông qua nhận xét của họ trong hộp thoại cùng các câu hỏi họ đặt ra. Rõ ràng  Phân hội Nghiên cứu và Giảng dạy tiếng Anh VietTESOL là một tài sản quý giá cho cộng đồng Giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam và hỗ trợ sự chuyên nghiệp hóa trong ngành bằng cách tạo cơ hội cho các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia giáo dục và giáo viên tương tác, chia sẻ những phương pháp thực hành hay nhất và luôn theo sát những bước phát triển hàng đầu trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh.”. – Tiến sĩ Victoria Clark, Nhóm Giải pháp Khảo thí, Hội đồng Anh toàn cầu.

“Tôi thực sự rất vui khi được tham gia Hội nghị Quốc tế thường niên VietTESOL (VIC) 2021. Bài báo cáo của tôi dường như được khán giả đón nhận rất tích cực, dựa trên những bình luận trong hộp thoại và sự tham gia của khán giả. Khán giả rất cởi mở với chủ đề về phát triển chuyên môn thường xuyên cho giáo viên (CPD), một chủ đề thực sự xuyên suốt phần lớn Hội nghị.". – Fiona Dunlop, Trường Anh ngữ Wimbledon, Hội đồng Anh và đối tác, Phân hội Nghiên cứu và Giảng dạy tiếng Anh VietTESOL.

Chia sẻ từ người tham gia

Nằm trong chương trình tài trợ của Hội đồng Anh năm nay, VietTESOL đã mang đến cho 100 giáo viên trên khắp cả nước, bao gồm đến từ vùng sâu vùng xa, vùng nông thôn và vùng khó khăn, cơ hội tham dự hội nghị trực tuyến miễn phí. Đối với khoảng một nửa trong số đó, đây là trải nghiệm đầu tiên của họ về VietTESOL. Dưới đây là một số ấn tượng chung của các giáo viên khi tham dự Hội nghị Quốc tế thường niên VietTESOL 2021.

“Từ sâu thẳm trái tim tôi, Hội nghị Quốc tế thường niên VietTESOL 2021 là một sự kiện tuyệt vời và ý nghĩa đối với tôi. Tôi đã học hỏi được nhiều điều mới và có thêm kinh nghiệm để làm giàu thêm kiến thức của tôi về giảng dạy ngôn ngữ. Đây cũng là cơ hội để tôi kết bạn với các giáo viên khác trên toàn thế giới.”.

“VietTESOL, đặc biệt là Hội nghị Quốc tế thường niên VietTESOL 2021 (VIC 2021), đã cung cấp cho tôi rất nhiều kiến thức và kỹ năng thực hành giá trị liên quan đến giảng dạy, đồng thời cũng là cơ hội để giao lưu với các diễn giả đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy chuyên môn.”.

“Tôi thấy Hội nghị Quốc tế thường niên VietTESOL 2021 rất thú vị và hữu ích vì tại đây tôi có thể nâng cao kiến thức và mở rộng mạng lưới của mình. Vì vậy, tôi muốn cảm ơn Hội đồng Anh đã tài trợ cho chúng tôi tham gia Hội nghị lần này.”.

Họ cũng được hỏi về phiên/diễn giả nào họ thích nhất và tại sao.

BÀI PHÁT BIỂU TẠI PHIÊN TOÀN THỂ (ĐƯỢC TÀI TRỢ BỞI HỘI ĐỒNG ANH): GIÁO VIÊN NGOẠI NGỮ TRONG GIÁO DỤC: BÀI HỌC TỪ COVID-19 (Tiến sĩ Gabriel Diaz Maggioli). “Tôi đã học được cách sử dụng rất nhiều công cụ và phương pháp tiếp cận thông tin mới để áp dụng vào thiết kế giảng dạy và các bài giảng mẫu và của mình.”.

BÀI PHÁT BIỂU TẠI PHIÊN CHUYÊN ĐỀ (ĐƯỢC TÀI TRỢ BỞI HỘI ĐỒNG ANH): ALL OUR DUCKS IN A ROW – Cải thiện kết quả học tập thông qua Hệ thống học tập toàn diện “Chúng ta có thể thấy tác động của các chính sách giáo dục đối với nền giáo dục tại Singapore, Nhật Bản và Ấn Độ, dẫn đến việc thực hiện hoặc tính hiệu quả đối với hệ thống giáo dục ở Việt Nam trong tương lai.”.

“Tôi rất ấn tượng với các buổi học về sử dụng các công cụ trực tuyến, chẳng hạn như Flipgrid, để duy trì động lực của học sinh và việc sử dụng các ứng dụng điện thoại thông minh trong việc học từ vựng. Chúng rất thực tế và tôi có thể áp dụng những chia sẻ này trong các lớp học của chính mình.”.

Cuối cùng, những người tham dự nằm trong khuôn khổ được tài trợ đã được yêu cầu nêu tên ba điều họ sẽ làm khác đi khi tham dự Hội nghị Quốc tế thường niên VietTESOL 2021. Các cụm từ dưới đây cho thấy một loạt các công cụ và kỹ thuật thực tế mà họ có thể áp dụng sau khi tham dự Hội nghị, có tác động đến học sinh và sinh viên. Một kết quả tích cực cho năm 2021. Mọi người tiếp tục chờ đón Hội nghị Quốc tế thường niên VietTESOL sẽ được tổ chức tại Nha Trang vào năm 2022.

 Để tìm hiểu thêm về Hội nghị Quốc tế thường niên VietTESOL, hãy nhấp vào đây.