Trong sáu năm qua, từ năm 2015 đến năm 2021, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) đã phát sóng ba loạt chương trình phát thanh khác nhau dành cho người học tiếng Anh của Hội đồng Anh (‘Obla Air’, ‘Middleton Hall’ và ‘Merton Mysteries’). Ước tính đã có hơn nửa triệu người theo dõi chương trình để cải thiện các kỹ năng tiếng Anh của họ thông qua các tập phát sóng giải trí này. Các chương trình được phát sóng trên kênh VOV5 và VOV2. Chương trình được phát sóng toàn bộ bằng tiếng Anh trên kênh VOV5, trong khi chương trình được phát sóng song ngữ trên kênh Văn hóa và Giáo dục VOV2. Đối với Đài tiếng nói Việt Nam, các chương trình của Hội đồng Anh được coi là một phần thiết yếu trong chương trình tiếng Anh của họ.

“Các chương trình phát thanh của Hội đồng Anh rất hấp dẫn và mang lại nét mới cho các chương trình học ngoại ngữ trên VOV. Các chương trình này rất cuốn hút với nội dung sinh động. Khán giả có thể nghe người bản ngữ nói tiếng Anh và những câu chuyện cuộc sống hàng ngày của họ để giúp có thêm trải nghiệm mới, và nâng cao kỹ năng nghe hiểu cùng vốn từ vựng. Trong quá trình phát sóng các chương trình, VOV nhận được phản hồi tích cực của thính giả từ các địa phương khác nhau qua điện thoại, bao gồm cả thính giả người lớn và trẻ em. Các chương trình của Hội đồng Anh được khen ngợi là bổ ích, hấp dẫn và mang lại cảm giác mong đợi cho mỗi tập phát sóng mới. Chuỗi các chương trình phát thanh dành cho người học tiếng Anh của Hội đồng Anh có thể được coi là một trong những điểm nhấn thu hút và giữ chân thính giả của VOV”. (Phòng Hợp tác Quốc tế, Đài Tiếng nói Việt Nam)

Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu thêm về tác động của ba chương trình phát thanh này đối với hai bạn trẻ Việt Nam học tiếng Anh.

Nguyễn Minh Phương, đến từ Hà Nội, đã nghe các chương trình phát thanh của Hội đồng Anh trên VOV được 5 năm. Khi còn là một học sinh trung học, Phương nghe các chương trình này để cải thiện kỹ năng tiếng Anh của mình. Lúc đầu, Phương thấy trình độ tiếng Anh khá khó, tuy nhiên sau khoảng một hoặc hai tháng, bạn đã dần quen với mức độ này. “Một điều tôi thích đó là có thể học được những câu nói rất tự nhiên trong giao tiếp và những kiến thức ngữ pháp cơ bản”. Phương cho biết, ở trường trung học phổ thông, việc học Tiếng Anh chỉ tập trung vào phần ngữ pháp và kỹ năng viết. Phương thiếu tự tin khi phải giao tiếp bằng tiếng Anh. Nhưng sau khi nghe các chương trình học Tiếng Anh trên sóng phát thanh này, khả năng nghe và vốn từ vựng được cải thiện đã giúp bạn ấy cảm thấy thoải mái và thư giãn khi theo dõi chương trình và không còn cảm thấy lo lắng khi giao tiếp bằng tiếng Anh. Phương cho biết bạn ấy sẽ giới thiệu về chương trình dạy Tiếng Anh trên đài phát thanh của Hội đồng Anh cho những ai muốn cải thiện vốn từ vựng và kỹ năng nghe tiếng Anh của mình.

“Tôi nghĩ kĩ năng nghe của bản thân được cải thiện rất nhiều sau khi theo dõi các chương trình. Tôi đã tự tin hơn. Trước đây, tôi rất ngại và lúng túng khi phải giao tiếp bằng Tiếng Anh. Nhưng sau khi theo dõi chương trình, tôi đã có thể cải thiện được kỹ năng này. Phát âm của tôi cũng được cải thiện khá nhiều. Tôi cũng đã học được rất nhiều bài học bổ ích thông qua các chương trinh này. Điều tuyệt vời nhất là tôi đã cải thiện được kỹ năng nghe và nói của mình”

Nguyễn Việt Hoàng, một thính giả khác đến từ Hà Nội, đã nghe các chương trình phát thanh của Hội đồng Anh hàng tuần trên VOV hơn một năm nay. Hoàng thích cấu trúc của các chương trình dài 15 phút và nhận thấy các câu hỏi đọc hiểu giúp Hoàng theo dõi được cốt truyện. Hoàng cảm thấy thoải mái với mức độ tiếng Anh trong các tập phát sóng và nhận thấy rằng kỹ năng nghe của mình đã được cải thiện. Hoàng cũng tự tin hơn khi nghe tiếng Anh và cho biết giờ đây có thể xem video bằng tiếng Anh mà không cần phụ đề. Hoàng cho biết bạn ấy sẽ giới thiệu cho mọi người về chương trình dạy Tiếng Anh trên đài phát thanh của Hội đồng Anh bởi vì “Các chương trình này mang tính giải trí và rất hữu ích trong việc năng cao kỹ năng nghe tiếng Anh”.

"Tôi đã tự tin hơn khi nghe tiếng Anh. Các chương trình đã giúp tôi cải thiện kỹ năng nghe của mình. Tôi thấy khá dễ dàng để nghe và hiểu những gì diễn viên và người dẫn chuyện nói. Tôi đã học cách trích xuất thông tin từ các cuộc đối thoại. Điều này sẽ không chỉ giúp tôi trong các kỳ thi tiếng Anh mà còn trong các cuộc trò chuyện thực tế”.

Bước tiếp theo

Sau khi đọc câu chuyện về Phương và Hoàng, có lẽ bạn cũng muốn tự trải nghiệm nghe chương trình và phát triển kỹ năng tiếng Anh của bản thân. ‘Merton Mysteries’ tiếp tục được phát sóng trên VOV5 đến tháng 11 năm 2021 và trên VOV2 đến tháng 1 năm 2022. Ngoài ra, Đài Tiếng nói Việt Nam dự kiến sẽ phát sóng lại cả ba series từ tháng 11 năm 2021 trên VOV5 và từ tháng 2 năm 2022 trên VOV2. Chúng tôi hy vọng rằng thông qua việc hợp tác lâu dài giữa Hội đồng Anh và Đài Tiếng nói Việt Nam, loạt chương trình phát thanh LearnEnglish này sẽ đến được với hàng triệu người Việt Nam giúp họ vừa có khoảng thời gian thoải mái, thư giãn, vừa giúp nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

Chương trình được phát sóng trên VOV2 (tần số 549 mHz AM và 96,5 mHz FM) vào khung giờ 10 giờ 15 phút thứ Ba hàng tuần và phát sóng lại vào 23 giờ thứ Ba, 10 giờ 15 phút và 23 giờ thứ Năm hàng tuần. 

Trên VOV5, kênh FM tiếng Anh 24/7 (tần số FM 104 mHz) phát sóng vào khung giờ 7h15 và sẽ được phát sóng lại cứ 2 giờ một lần trong ngày.