Climate Connection ©

British Council

Trong vài tháng qua, các giáo viên tiếng Anh tại Việt Nam đã bắt đầu thể hiện sự quan tâm và đam mê của mình trong việc phát triển chuyên môn thường xuyên (CPD). Trong số này, chúng tôi sẽ tổng hợp ba hoạt động, sự kiện và nguồn học liệu dành cho giáo viên toàn cầu và đặc biệt trong khu vực Đông Á, đã được các giáo viên và giảng viên tiếng Anh tại Việt Nam vô cùng yêu thích trong những tháng vừa qua. Chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn thầy, cô cách truy cập miễn phí các nguồn học liệu này nhằm hỗ trợ thầy, cô phát triển chuyên môn thường xuyên (CPD).

Các Giáo án Hành động vì khí hậu trong giáo dục ngôn ngữ – Việt Nam lọt vào top 10 toàn thế giới

Vào tháng 5 năm 2021, bộ sưu tập gồm 12 giáo án Hành động vì khí hậu trong giáo dục ngôn ngữ của các tác giả ELT Footprint đã được xuất bản trên trang web TeachingEnglish, nhằm cung cấp cho giáo viên các hướng dẫn chi tiết và các nguồn học liệu. Đây là một điểm khởi đầu lý tưởng nhằm góp phần giải quyết các vấn đề về tính bền vững trong lớp học.

Mười hai bài học được trải dài cho nhiều cấp độ và nhóm tuổi, và mỗi bài học khám phá một chủ đề khác nhau, từ thể thao đến thời tiết và từ gia đình đến thời trang. Chúng được thiết kế với sự linh hoạt, có thể tích hợp được trong các chương trình giảng dạy hiện nay và đã có sẵn cho việc giảng dạy trực tiếp và giảng dạy trực tuyến.

Chỉ trong bốn tháng đầu tiên kể từ khi được đăng tải, các giáo án đã có gần 100.000 lượt xem hoặc tải xuống. Trong cùng khoảng thời gian này, các giáo viên ở Việt Nam đã tham khảo hoặc tải xuống gần 3.000 lượt, đưa Việt Nam đứng thứ 8 trên thế giới, đồng thời là quốc gia dẫn đầu châu Á, chỉ sau các quốc gia ở châu Âu và Nam Mỹ.

Bạn muốn biết thêm…

Khi các lớp học ở Việt Nam quay trở lại hình thức giảng dạy trực tiếp, chúng tôi dự kiến số lượng lượt tải về các nguồn tài liệu giảng dạy trực tiếp sẽ nhiều hơn. Hiện tại, các giáo án vẫn có sẵn trực tuyến để thầy, cô tham khảo và tải xuống, đồng thời những giáo án này đang được phát triển thành một chuỗi các hoạt động bài học nhỏ “bite - size”. Trong vài tháng tới, chúng tôi có kế hoạch tổ chức một chuỗi hội thảo trực tuyến cho giáo viên Việt Nam để hướng dẫn cách kết hợp các nguồn học liệu này vào lớp học tiếng Anh như một phần của chương trình giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam.

Các hội thảo trực tuyến nhằm kỷ niệm ngày Nhà giáo thế giới (tháng 10 năm 2021) – Giáo viên Việt Nam đứng thứ 2 thế giới

Để kỷ niệm ngày Nhà giáo thế giới (Ngày 5 tháng 10), Hội đồng Anh đã tổ chức 8 hội thảo trực tuyến trên trang web TeachingEnglish của Hội đồng Anh với bốn ngày trong tuần. Các chủ đề bao gồm: tạo động lực cho giáo viên, giảng dạy kiến thức kỹ thuật số và cũng trình bày nghiên cứu về giảng dạy trong giai đoạn Covid-19.

Với tám hội thảo trực tuyến, đã có 17.649 người tham dự đến từ 124 quốc gia trên toàn thế giới (Zoom và Facebook Live). Tuy nhiên, gần 10% trong số đó (khoảng 1.667 người tham gia) đến từ Việt Nam, đưa giáo viên Việt Nam đứng thứ 2 trên thế giới chỉ sau Ấn Độ.

Với việc bốn trong số tám hội thảo trực tuyến trên được phát trực tiếp vào lúc 11 giờ khuya theo giờ Việt Nam, điều này thực sự cho thấy được sự cam kết tham gia của các giáo viên tiếng Anh của Việt Nam.

Phát biểu trong buổi tọa đàm về việc dạy kiến thức kỹ thuật số, một người tham gia đến từ Việt Nam nhận xét: “Các nền tảng kỹ thuật số rất quan trọng. Học sinh cần phản biện và kiểm tra kỹ lại những gì các em nghe, thấy, đọc. Tôi đã khuyến khích học sinh của mình tham dự các buổi hội thảo trực tuyến này và những hội thảo tương tự để có thể đa dạng hóa kiến thức và phát triển tư duy phản biện.”

Bạn muốn biết thêm…

Nếu bạn muốn xem lại bất kỳ buổi hội thảo nào trong chuỗi hội thảo chuyên sâu và hấp dẫn này, bạn có thể tìm thấy bản ghi âm của tất cả tám bài nói chuyện tại đây.

Hội nghị New Directions (tháng 12 năm 2021) – Việt Nam tham dự # 2 tại Đông Á

New Directions là hội nghị thường niên của Đông Á nhằm mang đến những quan điểm và cách nhìn về xu hướng cũng như cách tiếp cận mới trong khảo thí tiếng Anh. Chủ đề của năm 2021 là "Công bằng hơn, Xanh hơn, Mạnh mẽ hơn". Như thường lệ, các diễn giả và người tham dự Việt Nam đều nổi bật.

Thật vậy, với gần 100 người đăng ký tham gia, Việt Nam chỉ đứng sau Trung Quốc về số lượng đăng ký. Hơn nữa, sự chú ý về Việt Nam, nơi giới thiệu nghiên cứu mới nhất do Hội đồng Anh tài trợ về “Đánh giá dựa trên lớp học ở Việt Nam: Thái độ, Thực hành và Nhu cầu của Giáo viên” và được tài trợ bởi Phân hội Nghiên cứu và Giảng dạy tiếng Anh VietTESOL, là sự kiện nổi tiếng thứ ba trong số các tiêu điểm nổi bật của đất nước được giới thiệu tại hội nghị năm nay.

Các phiên thảo luận tiêu điểm khác bao gồm các phiên thảo luận về Tương lai của tiếng Anh ở Đông Á cũng như ASEAN.

Bạn muốn biết thêm…

Trong trường hợp bạn không thể đăng ký hoặc bạn đã bỏ lỡ bất kỳ phiên họp nào tại Hội nghị năm 2021, tất cả hiện đều có sẵn tại đây