Vào tháng 6, sự kiện Đối thoại chính sách trực tuyến kéo dài hai giờ với hơn 70 người tham dự đánh dấu việc hoàn thành dự án do Bộ Ngoại giao và Phát triển Vương quốc Anh (FCDO) tài trợ với sự phối hợp của tổ chức SEAMEO, nhằm nâng cao nhận thức và khuyến khích thanh niên các nước ASEAN hành động nhằm giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục trẻ em gái.

Sự kiện đối thoại chính sách trực tuyến tháng 6 là điểm nhấn của một loạt các hoạt động bao gồm việc phát triển một bộ tài nguyên dành cho các trường trung học và một cuộc thi thiết kế áp phích đồ họa thông tin dành cho các em học sinh từ 14 đến 17 tuổi.

Tại sự kiện, Tiến sĩ Tạ Ngọc Trí, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, một trong những diễn giả chính đã phát biểu: “Giáo dục là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất liên quan đến các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu. Con người là một trong những nhân tố quan trọng góp phần vào sự thay đổi khí hậu, khiến nó càng trở nên nghiêm trọng hơn. Đặc biệt, phụ nữ và trẻ em gái có thể có ảnh hưởng và tác động đáng kể đến cách chúng ta ứng phó với biến đổi khí hậu bằng cách trở nên có trách nhiệm hơn với môi trường. Nâng cao nhận thức của giới trẻ và khiến họ tích cực tham gia vào các vấn đề như vậy ngay từ khi còn nhỏ có thể góp phần tạo ra sự thay đổi đó”.

Bản thân sự kiện cũng được đánh giá là 'xuất sắc từ đầu đến cuối' với 'sự kết hợp đầy cảm hứng giữa các tiếng nói cùng với cách thức trình bày' và đáng chú ý nhất là 'tiếng nói của giới trẻ (đúng như vậy) đã làm nên thành công của chương trình khi phần cuối cùng có sự góp mặt của một loạt đại điện các nhà hoạt động trẻ hành động vì khí hậu đến từ Lào, Thái Lan và Việt Nam. Các bạn đã chia sẻ kinh nghiệm và quan điểm của mình về sự tham gia của thanh niên trong các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDGs).

Ngoài ra, sự kiện cũng công bố những bài dự thi đoạt giải chính thức và giải khuyến khích trong số hơn 70 bài thi được gửi từ các nước ASEAN tham gia trong cuộc thi sáng tạo áp phích đồ họa. Thật vậy, gần 50 trong số 70 bài dự thi đến từ các trường học và học sinh Việt Nam. Bạn có thể xem tất cả các áp phích đoạt giải tại đây.

Bộ tài liệu hướng dẫn dành cho các trường trung học hiện đã có sẵn bản tiếng Anh để tải xuống. Bản dịch tiếng Việt cũng như bảy ngôn ngữ của các nước ASEAN sẽ được hoàn thành sớm trong thời gian tới.

Cuối cùng, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về dự án, bạn có thể xem chi tiết tại đây. Ngoài ra, một báo cáo kết thúc dự án trong đó bao gồm một bản tóm tắt về các biện pháp can thiệp chính, các thông điệp và khuyến nghị từ sự kiện sẽ được chia sẻ trong những tuần tới.

Diễn đàn đối thoại chính sách này không chỉ là một phần kết phù hợp cho một dự án xuất sắc mà chúng tôi hy vọng đây là sự khởi đầu của những cuộc đàm thoại hợp tác tiếp theo với sự tham gia chặt chẽ hơn nữa của giới trẻ trong việc giải quyết các vấn đề quan trọng thuộc các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc (SDGs) trên toàn khu vực ASEAN và có thể xa hơn nữa.

Nếu muốn xem lại sự kiện này, bạn có thể xem trên kênh YouTube của chúng tôi tại đây.