©

British Council

Là một phần của sáng kiến thí điểm nhằm cải thiện việc dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam thông qua ứng dụng kỹ thuật số và truy cập trực tuyến, ba dự án hợp tác giữa Vương quốc Anh và Việt Nam đã được cấp tài trợ để triển khai các hoạt động. 

Mục đích của Quỹ Đổi mới Sáng tạo Học tập Ứng dụng Kỹ thuật số là xúc tiến quan hệ hợp tác đối tác giữa Vương quốc Anh và Việt Nam nhằm đưa ra các nghiên cứu mới, những hiểu biết sâu và khuyến khích đổi mới sáng tạo giúp cải thiện việc dạy và học tiếng Anh. Đại dịch Covid-19 đã có những tác động mạnh mẽ tới việc học tập, Hội đồng Anh và Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân của chính phủ Việt Nam mong muốn đảm bảo các cơ hội học tập từ xa và học tập trực tuyến trong tương lai theo hướng tiếp cận phát triển bền vững giúp đảm bảo sự công bằng và khả năng tiếp cận dễ dàng hơn cho tất cả mọi người.

Ý tưởng về Quỹ đổi mới sáng tạo lần đầu tiên được công bố tại sự kiện trực tuyến về hợp tác trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh giữa Vương quốc Anh và Việt Nam (tháng 9 năm 2020). Đến tháng 3 năm 2021, chín đơn vị của Vương quốc Anh và Việt Nam đã được kết nối để hợp tác xây dựng các đề xuất dự án và nộp tới Quỹ Đổi mới Sáng tạo Học tập Ứng dụng Kỹ thuật số. Trong các đề xuất đó, ba dự án đoạt giải đã được lựa chọn để nhận tài trợ trong năm thí điểm đầu tiên. Các dự án đó là:

  • Dự án Digital English Theatre được thiết kế bởi ba đơn vị: International House Belfast, Hands Up project và Đại học Cần Thơ với ý tưởng lồng ghép hoạt động sân khấu kịch vào chương trình học ngoại ngữ, thông qua việc sử dụng các nguồn tài nguyên kỹ thuật số hiện có, qua đó cải thiện kỹ năng giao tiếp và tạo động lực cho cả giáo viên và người học. Ông Jonathan Dykes, tổ chức International House Belfast cho biết, “Chúng tôi rất vui mừng vì dự án của chúng tôi đã được lựa chọn và chúng tôi thực sự mong muốn được hợp tác với đối tác của chúng tôi tại Việt Nam, cũng như với các giáo viên và học sinh sẽ tham gia dự án. Mục đích của chúng tôi là chứng minh sức mạnh của sân khấu kịch kết hợp với sức mạnh của công nghệ kỹ thuật số hiện đại có thể có tác động thực sự đến kết quả của người học như thế nào."
  • International House London và trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 (HPU2) sẽ phát triển một khóa tự học trực tuyến theo hướng tiếp cận mở về phát triển chuyên môn thường xuyên cho giáo viên tiểu học. Tài liệu khóa học sẽ được xây dựng với sự hợp tác của hơn 60 giáo viên trong quá trình họ tham gia một chương trình hỗ trợ giáo viên trong 12 tháng tới. Một cách trùng hợp, mối quan hệ đối tác giữa tổ chức International House London và trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 (HPU2) đã được khởi đầu ngay sau sự kiện hợp tác Vương quốc Anh và Việt Nam trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh tổ chức vào tháng 9 năm 2020 như được đề cập ở trên. Giảng viên Nguyễn Thị Hồng Nhật công tác tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 cho biết “Chúng tôi rất hào hứng khi bắt tay thực hiện dự án này. Chúng tôi rất tâm huyết với việc nâng cao chất lượng giáo dục tại Việt Nam giúp thu hẹp khoảng cách giữa đội ngũ làm công tác giáo dục ở nông thôn, miền núi và đội ngũ làm công tác giáo dục ở thành thị. Thật vui mừng khi chúng tôi tìm được một đối tác giàu kinh nghiệm như tổ chức HI London để cùng chia sẻ các mục tiêu tham vọng của chúng tôi đó là củng cố và nâng cao các hoạt động phát triển chuyên môn thường xuyên cho giáo viên”. Bà Eleanor Maly công tác tại tổ chức IH London cho biết “IH London có nhiều hoạt động đa dạng trong hợp tác giáo dục. Chúng tôi có chung cam kết và sự đam mê trong việc phát triển giáo viên, và một niềm tin vững chắc vào tác động tích cực của công tác phát triển chuyên môn thường xuyên chất lượng cao (CPD) đối với giáo viên ở Việt Nam. Chúng tôi thực sự rất vui mừng khi có cơ hội đóng góp vào dự án thú vị này".
  • ViVEXELT (Trao đổi trực tuyến về Phương pháp giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam). Dự án sẽ là nơi quy tụ hơn 120 giáo viên tại Việt Nam và Vương quốc Anh cùng tham gia vào các khóa học và các nhóm thực hành chuyên môn trực tuyến (virtual communities of practice) để thực hành một mô hình sáng tạo về phát triển chuyên môn thường xuyên cho giáo viên tiếng Anh. Nhóm thực hành chuyên môn trực tuyến ViVEXELT sẽ hỗ trợ những người tham gia đưa ra những chiêm nghiệm về phương pháp giảng dạy tiếng Anh. Những đóng góp đó sẽ tạo ra các tài nguyên kỹ thuật số về các phương pháp giảng dạy tiếng Anh mà có thể tái sử dụng và chia sẻ, chẳng hạn như các đoạn ghi hình về phát triển chuyên môn thường xuyên cho giáo viên sẽ được cung cấp cho những người truy cập. Trường Đại học Coventry và trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST) là những đơn vị có nhiều kinh nghiệm về công nghệ giáo dục và cũng đã hợp tác trong dự án Đối tác Giáo dục Đại học Vương quốc Anh – Việt Nam (HEP). Bà Marina Orsini-Jones, trường Đại học Coventry, và bà Bùi Thị Ngọc Thủy, trường Đại học Bách Khoa cho biết "Chúng tôi rất vui mừng được nhận tài trợ cho dự án ViVEXELT. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn Hội đồng Anh và Đề án Ngoại Ngữ Quốc gia đã trao cho chúng tôi cơ hội đặc biệt này để tạo ra một cộng đồng mới mang tính bền vững trong nghiên cứu và thực hành phương pháp giảng dạy tiếng Anh giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.”

Cả ba dự án sẽ bắt đầu trong tháng 4 năm 2021 và tiếp tục trong 9 đến 12 tháng tới. Các dự án sẽ được theo dõi và đánh giá tác động trong suốt giai đoạn thực hiện. Vào giai đoạn cuối của dự án, các nghiên cứu và bài học kinh nghiệm sẽ được chia sẻ để tìm hiểu lợi ích và tác động đem lại của từng dự án, đồng thời xem xét khả năng duy trì và mở rộng thực hiện các hoạt động một cách bền vững hơn nữa. Sau giai đoạn thí điểm, Hội đồng Anh sẽ xem xét việc tiếp tục các sáng kiến đổi mới kỹ thuật số trong tương lai, cả ở Việt Nam và trên toàn khu vực Đông Á.

Quỹ Đổi mới Sáng tạo Học tập Ứng dụng Kỹ thuật số và ba dự án sẽ chính thức ra mắt tại một sự kiện trực tuyến dự kiến sẽ được tổ chức vào trung tuần hoặc cuối tháng 5.

Trong suốt 12 tháng tới, chúng tôi sẽ cập nhật thường xuyên về ba dự án thí điểm từ Quỹ Đổi mới Sáng tạo Học tập Ứng dụng Kỹ thuật số trên bản tin điện tử hàng tháng của Hội đồng Anh tại Việt Nam, xin hãy chú ý theo dõi. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ digitalinnovation@britishcouncil.org.vn.