Rivers of the world 2

Dòng sông của Sự sống – các dự án hành động vì xã hội về biến đổi khí hậu và đóng góp cho COP26

Hội đồng Anh mời các lãnh đạo trẻ là những nhà nghiên cứu trẻ, sinh viên, nhà báo, các nhà hoạt động về môi trường/xã hội, giáo viên, v..v. có mối quan tâm sâu sắc đến công tác ứng phó với những thách thức khí hậu trên dòng sông Cửu Long, và tham gia đóng góp qua những Dự án Hành động vì Xã hội trong dự án Dòng sông của Sự sống.

Biến đổi khí hậu và COP26 

Vương quốc Anh sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Biến đổi khí hậu của Liên hiệp quốc (COP26) tại Glasgow từ ngày 1 đến ngày 12 tháng 11 năm 2021. Đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh quốc tế lớn nhất về biến đổi khí hậu mà Vương quốc Anh sẽ chủ trì, với sự tham dự của hơn 30,000 đại biểu là lãnh đạo các quốc gia, các chuyên gia và những nhà chiến dịch về khí hậu để bàn và đồng thuận về kế hoạch ứng biến với biến đổi khí hậu.

Trước và sau COP26, Hội đồng Anh phát động một chương trình sáng tạo gồm các hoạt động gắn kết những người trẻ tuổi trên thế giới. Cụ thể, chúng tôi làm việc với các đối tác ở Vương quốc Anh và các đối tác trên toàn thế giới bằng việc sử dụng mạng lưới toàn cầu của chúng tôi để tạo ra cơ hội hợp tác, đàm thoại và kế hoạch hành động trong nghệ thuật, giáo dục và khoa học để giải quyết những thử thách của biến đổi khí hậu và cùng nhau đóng góp cho sự thành công của COP26. Dự án Dòng sông của Sự sống được tài trợ bởi Quỹ Sáng tạo quốc gia của Hội đồng Anh là một trong những dự án được triển khai tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long do Hội đồng Anh tại Việt Nam phối hợp với đối tác ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long thực hiện trước thềm COP26..

Giới thiệu về Hội đồng Anh 

Hội đồng Anh là tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và cơ hội giáo dục của Vương quốc Anh. Chúng tôi xây dựng các kết nối, sự hiểu biết và tin tưởng giữa người dân Vương quốc Anh và các quốc gia khác thông qua nghệ thuật và văn hóa, giáo dục và ngôn ngữ tiếng Anh. Trong năm vừa qua, chúng tôi đã kết nối trực tiếp với 80 triệu người và kết nối với 791 triệu người thông qua các kênh trực tuyến, các chương trình phát thanh, truyền hình và các ấn phẩm. Được thành lập năm 1934, Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện của Vương quốc Anh, hoạt động theo Hiến chương Hoàng gia Anh và là một tổ chức công của Vương quốc Anh. Chính phủ Anh tài trợ 15 phần trăm ngân sách hoạt động của chúng tôi. www.britishcouncil.org.

Giới thiệu dự án

Việt Nam là quốc gia dễ tổn thương vì những tác động của các vấn đề trên trái đất (ô nhiễm không khí, mực nước biển tăng, rác thải nhựa, v..v.), và hiện đang có rất nhiều nỗ lực để giảm thiểu các vấn đề này nhằm hướng đến một nền kinh tế xanh hơn. Trong bản báo cáo dự án nghiên cứu Thế hệ trẻ (Next Generation) của Hội đồng Anh thực hiện gần đây, giới trẻ Việt Nam trong độ tuổi 16-30 cho biết nước sạch và vệ sinh, năng lượng sạch, kế hoạch hành động vì môi trường và điều kiện sống phù hợp là những ưu tiên hàng đầu của họ. 69% người trả lời khảo sát nghiên cứu khẳng định là họ sẽ tích cực đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam qua những hành động vì môi trường.

Dự án Dòng sông của sự sống mang lại nền tảng cho các hoạt động tập trung vào giới trẻ ở khu vực phía nam Việt Nam vì đây là nơi chịu ngày càng nhiều tác động nghiêm trọng từ những thách thức do khí hậu mang lại. Hai lưu vực sông chính và lớn nhất Việt Nam – sông Hồng và sông Cửu Long – là nơi cư ngụ của 40 triệu dân, và đang đối mặt với những vấn đề về dòng chảy, ngập lụt, ngày càng ô nhiễm và nhiễm mặn.

Dự án sẽ áp dụng phương pháp kết hợp giữa giáo dục, nghệ thuật và khoa học dành cho các em học sinh phổ thông trung học (tuổi từ 16-19) thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nơi có dòng sông Cửu Long chảy qua. Học sinh sẽ làm việc theo nhóm để thực hiện các nghiên cứu riêng của họ về những khía cạnh khác nhau của dòng sông quê nhà. Các em sẽ được huấn luyện, hỗ trợ, và hướng dẫn bởi một mạng lưới gồm 25 lãnh đạo trẻ là những thủ lĩnh thanh niên , các nhà khoa học trẻ, các nghệ sĩ trẻ, v..v., những người đã tham gia vào các chương trình hiện tại của Hội đồng Anh như các dự án nghiên cứu Quỹ Newton, chương trình Hợp tác Đối tác Giáo dục đại học, chương trình công dân tích cực và các Trung tâm Văn hóa và Sáng tạo. Phương pháp này giúp cho dự án có sự tham gia đa ngành, tập trung vào tác động của vấn đề biến đổi khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long, đồng thời mang lại cơ hội để gắn kết trực tuyến với các khu vực vùng xa và khó khăn khác ở miền Bắc, Trung và Nam Việt Nam.

Mục tiêu dự án 

 • Giới trẻ ở Việt Nam hiểu biết thêm về những vấn đề nổi bật liên quan đến bốn nội dung chính của COP26 (Hội nghị thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu của Liên hiệp quốc lần thứ 26), đặc biệt là tác động của biến đổi khí hậu lên cuộc sống và cộng đồng của họ. 
 • Giới trẻ ở Việt Nam nắm bắt được sự khẩn thiết về việc cần phải đối mặt với các thử thách do biến đổi khí hậu mang lại. 
 • Giới trẻ có cơ hội phát triển kỹ năng và thái độ để phát triển tư duy phản biện và phản hồi một cách sáng tạo và theo hình thức số hóa
 • Vương quốc Anh được khẳng định là quốc gia tiên phong trên toàn cầu trong việc xúc tiến các hoạt động tìm giải pháp cho những thử thách của biến đổi khí hậu
 • Hội đồng Anh được khẳng định là tổ chức về hợp tác văn hóa của Vương quốc Anh, mang lại những cơ hội kết nối tuyệt vời xuyên suốt các lĩnh vực nghệ thuật, tiếng Anh và giáo dục. 

Các hoạt động

Hội đồng Anh và các đối tác là các tổ chức giáo dục ở Đồng bằng sông Cửu Long, các nhà khoa học, nghệ sĩ, và điều phối viên sẽ thực hiện dự án, và chúng tôi tìm kiếm 25 lãnh đạo trẻ có mối quan tâm sâu sắc đến công tác ứng phó với những thử thách về biến đổi khí hậu trên dòng sông Cửu Long, và là những cá nhân mong muốn cùng làm việc với các bạn học sinh trung học phổ thông trong các Dự án Hành động vì Xã hội nhỏ để giải quyết những thử thách này.

Các lãnh đạo trẻ sẽ tham gia dự án Dòng sông của sự sống trong những hoạt động sau:

 • Hai chương trình đàm thoại chính sách về tác động của khí hậu trên dòng sông Cửu Long, với sự tham gia của các cơ quan chức năng của địa phương, các nhà khoa học, nghệ sĩ và các đối tác liên quan có cùng chung mối quan tâm và cam kết ứng phó với những thử thách khí hậu trên dòng sông Cửu Long
 • Một trại huấn luyện hai ngày rưỡi bao gồm chuyến khảo sát thực tế dòng sông Cửu Long, và cấu phần tập huấn với các nội dung đào tạo về kiến thức chuyên môn về biến đổi khí hậu, kỹ năng nghiên cứu từ các nhà khoa học đa ngành; kỹ năng sáng tạo đổi mới trong việc truyền tải ý tưởng từ các nghệ sĩ; và kỹ năng mềm cho công dân toàn cầu thông qua chương trình Công dân tích cực của Hội đồng Anh
 • Định hướng và thực hiện một dự án nghiên cứu với các em học sinh trung học phổ thông về những vấn đề liên quan đến thách thức khí hậu trên dòng sông Cửu Long với sự hỗ trợ của các nhà khoa học và nghệ sĩ trong suốt thời gian dự án
 • Kết quả mong đợi là các Dự án Hành động vì Xã hội (SAPs) với cách thức truyền tải nội dung sáng tạo (ví dụ như các sản phẩm trực tuyến, tranh vẽ, mẫu thiết kế, phim ngắn, v..v.) để có thể truyền thông rộng rãi đến trường học, học sinh và công chúng cả theo hình thức trực tiếp lẫn trực tuyến
 • Cuộc thi Dự án Hành động vì Xã hội hiệu quả nhất, và giải thưởng dự kiến là một ngày làm việc cùng với Ngài Đại sứ Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam về chủ đề biến đổi khí hậu.

Yêu cầu

Các lãnh đạo trẻ quan tâm đến Dự án Cuộc sống bên những dòng sông cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • sinh viên, các nhà nghiên cứu trẻ, các nhà hoạt động vì môi trường/xã hội, các nhà báo, giáo viên v..v., tuổi từ 16 đến 30, có kiến thức và hiểu biết về vấn đề biến đổi khí hậu, và có mối quan tâm sâu sắc đến công tác ứng phó với các vấn đề môi trường tại đồng bằng sông Cửu Long
 • có kinh nghiệm làm việc và/hoặc có tầm ảnh hưởng đến cộng đồng, đoàn thanh niên, hội sinh viên, v..v.
 • là thành viên của các chương trình Công dân tích cực, Future News, các trung tâm văn hóa sáng tạo của Hội đồng Anh có thể sẽ là lợi thế
 • các lãnh đạo trẻ sống và làm việc tại khu vực Đồng Tháp và Đồng bằng sông Cửu Long, sẽ được ưu tiên
 • các lãnh đạo trẻ là nữ được khuyến khích tham gia dự án

Người nộp hồ sơ cần:

 • có cam kết tham gia toàn bộ và đóng góp vào các hoạt động của dự án
 • tham gia tích cực vào trại huấn luyện và chương trình làm việc với các nhà khoa học, nghệ sĩ, học sinh trung học phổ thông để thực hiện một Dự án Hành động vì Xã hội nhỏ
 • cam kết có được kết quả cho một Dự án Hành động vì Xã hội, và có phương pháp sáng tạo trong cách truyền thông kết quả dự án (ví dụ như sản phẩm trực tuyến, tranh vẽ, mẫu thiết kế, phim ngắn, v..v.) đến các trường, học sinh và cộng đồng thông qua hình thức trực tiếp và trực tuyến 

Các lãnh đạo trẻ tham gia chương trình sẽ có được cơ hội:

 • trang bị kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghiên cứu từ các nhà khoa học có kinh nghiệm và đa ngành
 • kỹ năng sáng tạo đổi mới trong việc truyền tải ý tưởng từ các nghệ sĩ 
 • đóng góp trách nhiệm xã hội bằng cách trực tiếp tham gia giải quyết các vấn đề về thử thách khí hậu khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Kế hoạch thực hiện

Thời gian  Hoạt động
Tháng 1-2
 • Mời đối tác thực hiện dự án
 • Tuyển các điều phối viên, các nhà khoa học, nghệ sĩ và các lãnh đạo trẻ
Tháng 3
 • Đàm thoại chính sách lần một về biến đổi khí hậu và tác động trên dòng sông Cửu Long
 • Trại tập huấn và khảo sát thực tế khu vực sông Cửu Long
 • Hai phiên huấn luyện trực tuyến với các nhà khoa học, nghệ sĩ
Tháng 4-8  Các phiên huấn luyện trực tuyến hàng tháng cho các lãnh đạo trẻ để phát triển Dự án Hành động vì Xã hội (SAP)
Tháng 9-10
 • Nộp kết quả các dự án SAP và các sản phẩm truyền thông của dự án
 • Chương trình bình chọn cho các sản phẩm nghiên cứu
Tháng 10
 • Đàm thoại chính sách (trong khu vực) về đề tài ‘Our Climate Connects Us’ với các nhà hoạch định/thực hiện chính sách của chính phủ, địa phương, Sứ quán Anh, các quốc gia trong khu vực trên dòng sông Cửu Long (Campuchia và Lào)
 • Triển lãm các sản phẩm của dự án Dòng sông của sự sống
Tháng 10-11
 •  Tổng kết và đánh giá dự án

Hỗ trợ

Các lãnh đạo trẻ được tuyển chọn sẽ được hỗ trợ chi phí đi lại và ăn ở để tham gia các hoạt động trong chương trình

Cách thức nộp hồ sơ

Các lãnh đạo trẻ quan tâm vui lòng điền mẫu đơn đăng ký trễ nhất là ngày 25 tháng Hai năm 2021.

Hội đồng Anh sẽ tổ chức chia sẻ về dự án và trả lời các câu hỏi của các Anh/Chị quan tâm vào 14.00, Thứ Hai, 22 tháng 2 năm 2021. Vui lòng đăng ký và gửi câu hỏi tại đây.

Chính sách Bình đẳng, Đa dạng, Hòa nhập

Hội đồng Anh kiến tạo các cơ hội quốc tế cho người dân tại Vương quốc Anh và các nước khác; đồng thời xây dựng niềm tin giữa mọi người trên toàn thế giới. Một trong những giá trị cốt lõi trong hoạt động của Hội đồng Anh là nâng cao tính đa dạng.

Chính sách Bình đẳng, Đa dạng và Hòa nhập giúp chúng tôi đảm bảo không có sự phân biệt đối xử trong công tác tuyển dụng, duy trì, đào tạo và phát triển nhân viên, không phân biệt về tuổi tác, tình trạng khuyết tật, giới tính bao gồm chuyển giới, HIV/AIDS, tình trạng hôn nhân bao gồm kết hợp dân sự (mối quan hệ hợp pháp giữa hai cá nhân đồng giới), thai sản, quan điểm chính trị, chủng tộc/dân tộc, tôn giáo và tín ngưỡng, khuynh hướng tình dục, nền tảng kinh tế - xã hội, lịch sử án tích, là thành viên Ban chấp hành công đoàn hoặc thành viên công đoàn, mô hình làm việc, có hoặc không có người phụ thuộc, hoặc bất cứ các nhân tố không liên quan khác. 

Chúng tôi luôn tuân thủ và đẩy mạnh nhận thức về quyền bình đẳng bằng lời nói và hành động nhằm tránh việc phân biệt đối xử trở thành nguyên nhân chính tạo ra rào cản cho việc tiếp cận với các cơ hội bình đẳng, hòa nhập và nhân quyền. 

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng xem thêm chính sách của Hội đồng Anh về bình đẳng, đa dạng và hòa nhập.