Nhóm Art Labor đang làm việc tại tỉnh Gia Lai, khu vực Tây Nguyên. Ảnh của Art Labor

Chúng tôi đang tìm kiếm sáu không gian văn hóa sáng tạo (KGVHST) ở Việt Nam để trở thành các đối tác cộng tác chặt chẽ với chúng tôi trong dự án Không gian Văn hóa Sáng tạo Việt Nam 2018-2021 – một dự án được tài trợ bởi Liên minh Châu Âu và do Hội đồng Anh phối hợp với Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia (VICAS) thực hiện.

Chúng tôi mong muốn lựa chọn được các KGVHST với loại hình hoạt động đa dạng và đến từ các địa bàn khác nhau trong cả nước.

Các loại hình hoạt động của các không gian bao gồm:

Studio: Một tập thể các cá nhân và/hoặc các doanh nghiệp nhỏ cùng làm việc trong một không gian
Trung tâm: Một tòa nhà lớn có thể bao gồm những tài sản khác nhau như quán cà phê, quán bar, rạp chiếu phim, xưởng sản xuất, cửa hàng, không gian triển lãm
Mạng lưới: Các cá nhân và/hoặc doanh nghiệp phân tán ở các nơi thường bao gồm các ngành hoặc địa điểm cụ thể
Cụm/Tổ hợp: Là nơi tập trung các cá nhân và doanh nghiệp sáng tạo trong một khu vực địa lý
Không gian trực tuyến: Loại hình này chỉ hoạt động theo hình thức trực tuyến như các trang web, mạng xã hội để kết nối với những đối tượng công chúng rải rác
Thể nghiệm: Là loại hình tập trung thử nghiệm với cộng đồng mới, ngành nghề mới và mô hình tài chính mới

Các địa bàn bao gồm cả miền Bắc, miền Trung và miền Nam Việt Nam.

Tiêu chí lựa chọn chính sẽ là năng lực và cam kết của các KGVHST trong việc hợp tác với dự án để đạt được những kết quả mong đợi, với mục đích chính là thúc đẩy sự tự do và đa dạng trong biểu đạt nghệ thuật và sáng tạo. Chúng tôi rất khuyến khích các không gian làm việc với các nhóm yếu thế và các cộng đồng ở ngoài các khu vực đô thị chính tham gia nộp hồ sơ ứng tuyển.

Sáu không gian được lựa chọn sẽ chính thức hợp tác với Hội đồng Anh và VICAS để: 

  • Thiết kế và tham gia vào một chương trình tăng cường năng lực cho những người là chủ, người quản lý các không gian cũng như các nghệ sỹ và người thực hành sáng tạo trong mạng lưới của các không gian. Các hoạt động tăng cường năng lực sẽ được thực hiện dưới dạng trao đổi tri thức (vd: tập huấn, workshop, hội thảo), và các hoạt động vừa học vừa làm vừa chia sẻ qua việc phối hợp thiết kế và thực hiện các dự án, hoạt động văn hóa nghệ thuật cho công chúng. Chúng tôi quan tâm đến việc CÁC BẠN muốn học hỏi những gì để làm tốt công việc của mình hơn. Vì vậy, sự tham gia của các bạn trong việc thiết kế chương trình này là THIẾT YẾU. Trong một phần của chương trình này, mỗi không gian sẽ được nhận một phần tài trợ với trị giá lên tới 8,500 Euros, tùy thuộc vào đề xuất hoạt động, để phối hợp với một không gian mới tùy chọn triển khai các hoạt động dành cho công chúng.
  • Thiết kế và tham gia vào các hoạt động trao đổi trực tiếp và cởi mở với các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực văn hóa cả ở các cấp cơ sở và trung ương. Những hoạt động này sẽ hỗ trợ cho sự phát triển bền vững cũng như đóng góp của các KGVHST vào sự phát triển chung của ngành công nghiệp văn hóa. Trong quá trình này, sáu không gian sẽ được hỗ trợ kỹ thuật (vd: tư vấn và hỗ trợ pháp lý) để đăng ký tư cách pháp lý phù hợp với mô hình hoạt động của mình (lợi nhuận hay phi lợi nhuận), nếu cần thiết.
  • Thiết kế và dẫn dắt các hoạt động kết nối mạng lưới các không gian cũng như kết nối với công chúng để thúc đẩy hơn nữa sự giao lưu và chia sẻ trong mạng lưới các KGVHST ở Việt Nam, cũng như với các không gian tương tự ở Châu Âu.

Sự hợp tác này là một cơ hội để các KGVHST trưởng thành có thể phát triển bền vững hơn nữa, và chia sẻ những kinh nghiệm của mình với cộng đồng các KGVHST nói chung ở Việt Nam và trên thế giới. Chúng tôi muốn hợp tác với các bạn để đẩy mạnh hơn nữa những hỗ trợ dành cho mạng lưới các KGVHST trên cả nước, đặc biệt là các không gian mới thành lập, và những không gian không ở những thành phố chính.

Nếu các bạn có quan tâm tham gia đồng hành với chúng tôi trong cuộc hành trình mới hỗ trợ cho các biểu đạt nghệ thuật và sáng tạo ở Việt Nam, xin vui lòng gửi hồ sơ ứng tuyển bao gồm:

1. Thư bày tỏ quan tâm, có nêu rõ:

  • kinh nghiệm làm việc của KGVHST của bạn trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật và sáng tạo ở Việt Nam, đặc biệt là các hoạt động hỗ trợ cho biểu đạt nghệ thuật và sáng tạo, kết nối với công chúng và các cộng đồng đa dạng
  • năng lực và cam kết của KGVHST của bạn cho vai trò công tác với dự án. Các chi tiết như năng lực và thời gian để tham gia vào các hoạt động của dự án của chủ, người quản lý, nhân viên, và các nghệ sỹ cũng như người thực hành sáng tạo của không gian sẽ rất có ích.

2. Hồ sơ của không gian, trong đó có mô tả một cách tốt nhất bạn là ai, bạn làm gì, và hoạt động của bạn nhằm đến những ai. Lưu ý là hình ảnh, video và nhạc nên được gửi dưới dạng đường dẫn internet.

Xin gửi hồ sơ đến địa chỉ email vnarts@britishcouncil.org.vn với đề tựa CHV EoI - [Tên KGVHST] hạn cuối ngày 10.06.2018.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên lạc với chúng tôi. Chúng tôi có thể sẽ liên lạc với bạn và đến thăm không gian của bạn trong quá trình xét duyệt hồ sơ.

Hồ sơ thành công sẽ được thông báo vào ngày 18/06/2018.

Để biết thêm thông tin xin vui lòng liên hệ:

Phạm Minh Hồng
Quản lý Nghệ thuật
Hội đồng Anh
20 Thụy Khuê, Hà Nội
hong.pham@britishcouncil.org.vn
T +84 1800 1299 số máy lẻ 1924

Lê Thị Thùy Dương
Quản lý Chương trình EES và Nghệ thuật
Hội đồng Anh
25 Lê Duẩn, Q1, TP. HCM
duong.le@britishcouncil.org.vn
T +84 1800 1299 số máy lẻ 2601