Hội đồng Anh trân trọng giới thiệu chương trình toàn cầu về biến đổi khí hậu với tên gọi Kết nối vì khí hậu. Đây là một trong những chương trình của chính phủ Anh hướng đến Hội nghị lần thứ 26 về Biến đổi khí hậu của Liên Hợp quốc (COP26). Chương trình bao gồm một số lĩnh vực trong đó có cả việc hành động vì khí hậu và bảo vệ môi trường trong dạy và học tiếng Anh với tên gọi Hành động vì khí hậu trong dạy và học tiếng Anh. 

Các Khóa học Phát triển Chuyên môn Thường xuyên dành cho Giáo viên (28 tháng Tư – 30 tháng Sáu 2021)

Các khóa học phát triển chuyên môn được thiết kế nhằm bồi dưỡng cho các giáo viên tiếng Anh phương pháp lồng ghép những vấn đề về môi trường vào giảng dạy tiếng Anh, trang bị cho học sinh những kỹ năng ngôn ngữ để có thể hiểu, thảo luận và tham gia một cách chủ động vào các vấn đề biến đổi khí hậu, và tạo ra những thay đổi ý nghĩa. 

Chương trình gồm ba học phần với tổng cộng chín giờ học. Tất cả ba học phần đều bao gồm các nguồn tài liệu đa dạng, video, phần Hỏi và Đáp, cùng các ví dụ thực tiễn. Học viên sẽ nhận được chứng chỉ sau khi hoàn thành mỗi học phần. 

  • Học phần 1. Giới thiệu các vấn đề về môi trường trong lớp học ngôn ngữ 
  • Học phần 2. Phát triển giáo án và giảng dạy các bài học về chủ đề bền vững 
  • Học phần 3. Hướng dẫn học sinh thực hiện các kế hoạch nhỏ vì môi trường

Tại Việt Nam, khóa học đã thu hút hơn 130 giáo viên tham gia trong tổng hơn 1,000 giáo viên đến từ hơn 100 quốc gia sau ba tuần triển khai. Hiện tại, số lượng giáo viên đăng ký tại Việt Nam đứng thứ ba trên toàn cầu, chỉ sau Thái Lan và Ấn Độ. 

Một số phản hồi từ học viên tham gia khóa học:

“Tôi không phải là một giáo viên tiếng Anh. Tôi thấy khóa học rất thú vị và hữu ích để dạy cho các con tôi và các bạn của chúng. Thật sự là vậy. Cám ơn Hội đồng Anh rất nhiều.” – Nguyễn Hoàng Thanh Lê, Hà Nội, Việt Nam

“Chân thành cám ơn những chuyên gia thiết kế khóa học. Các bạn thật tuyệt vời và thật sự chuyên nghiệp khi đưa những vấn đề về mội trường vào khóa học dành cho giáo viên. Tôi đã học được rất nhiều ý tưởng hữu ích và hi vọng sẽ có thể nâng cao nhận thức của học sinh về bảo vệ môi trường nơi các em sinh sống.” - Ratchaphon M.Phuket, Thái Lan

“Tôi vừa hoàn thành học phần Phát triển giáo án và giảng dạy các bài học về chủ đề bền vững. Tôi thấy khóa học thật sự thú vị, nội dung phong phú và hữu ích. Một trong những kế hoạch hành động của tôi đó là tổ chức tập huấn lại cho các giáo viên để họ nhận biết về những thách thức, giải pháp và bảy nguyên tắc lồng ghép các vấn đề về môi trường vào giảng dạy ngôn ngữ. Thật sự thú vị!” - Hind Barry, Tipaza, Algeria

Kết nối vì Khí hậu – Chuỗi podcast (tháng Năm 2021)

Kết nối vì Khí hậu (#TheClimateConnection) là một chuỗi podcast mới của Hội đồng Anh nhằm khám phá mối quan hệ giữa khủng hoảng khí hậu và giảng dạy ngôn ngữ. Thông qua mười tập phát sóng, các chuyên gia đầu ngành – giáo viên, cán bộ đào tạo, nhà nghiên cứu, nhà xuất bản và tác giả sẽ chia sẻ những chương trình hành động mới nhất về biến đổi khí hậu trong giảng dạy tiếng Anh, bắt đầu hành trình từ Columbia đến Trung Quốc, từ Moldova đến Mali, và từ Palestine đến Ba Lan. Ngoài ra, chương trình hợp tác cùng Oxford English Dictionary sẽ giúp chúng ta tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc các từ ngữ liên quan đến khí hậu trong tiếng Anh và các ngôn ngữ khác. 

Ngân hàng Bài học (tháng Sáu 2021)

Chúng tôi đang phát triển một ấn phẩm với tên gọi ‘Lesson Starter Pack’ bao gồm 12 giáo án về chủ đề biến đổi khí hậu dành cho nhiều độ tuổi và trình độ ngôn ngữ khác nhau. Ấn phẩm này cũng sẽ cung cấp cho giáo viên những hướng dẫn thực tiễn về phương pháp lồng ghép các vấn đề về biến đổi khí hậu vào chương trình học và cách chuẩn bị những bài học liên quan đến chủ đề biến đổi khí hậu phù hợp với bối cảnh của địa phương. 

Báo cáo về Hoạt động Giảng dạy tiếng Anh trên toàn cầu (tháng Sáu 2021)

Hội đồng Anh phối hợp cùng với các chuyên gia trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh thực hiện nghiên cứu những sáng kiến ‘xanh’ trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh trên toàn cầu. Chúng tôi đã tiến hành phỏng vấn những đối tác chính yếu trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh cũng như phỏng vấn những giáo viên tiếng Anh và đại diện nhà trường từ bậc tiểu học đến đại học. Kết quả từ nghiên cứu này sẽ được tập hợp thành một báo cáo cho thấy những nỗ lực đang được thực hiện trên toàn cầu nhằm mục đích giúp cho nội dung các bài học tiếng Anh ‘xanh’ hơn; thúc đẩy và hỗ trợ các nhiệm vụ về môi trường cũng như khuyến khích phát triển bền vững.  

Ngoài ra, chúng tôi đang thiết kế một chương trình hành động toàn cầu vì khí hậu với tên gọi Cuộc thi dành cho Giáo viên tiếng Anh và sinh viên ngành tiếng Anh, dự kiến ra mắt vào tháng Bảy/ tháng Tám 2021.