Chào mừng năm mới 2018. Hội đồng Anh xin gửi đến quý vị lời chúc tốt đẹp nhất cho một năm mới thịnh vượng và tràn ngập niềm vui.

Bước vào năm mới, chúng tôi mong muốn nhìn lại những thành tựu trong hợp tác giáo dục giữa Vương quốc Anh và Việt Nam trong  năm 2017. Đây là một năm với nhiều hoạt động thú vị và thành tựu nổi bật. Là tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và cơ hội giáo dục của Vương quốc Anh, Hội đồng Anh kiến tạo hiểu biết và chia sẻ tri thức thân thiện giữa người dân Vương quốc Anh và các nước khác. Chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm và chuyên môn của Vương quốc Anh và thúc đẩy các chương trình hợp tác bền vững giữa các đối tác Vương quốc Anh và Việt Nam. Chúng tôi đóng góp tích cực cho cả Vương quốc Anh và Việt Nam qua việc thúc đẩy sự thịnh vượng cho cả hai quốc gia, và chúng tôi thay đổi cuộc sống bằng cách tạo ra cơ hội, kết nối và xây dựng sự tin tưởng.

Quốc tế hóa là trọng tâm trong mảng giáo dục của Hội đồng Anh, và cũng là ưu tiên của chính phủ Việt Nam trong việc nâng cao chất lượng giáo dục và khoa học. Chúng tôi muốn chia sẻ với quý vị những thành tựu nổi bật trong năm 2017 trong các hoạt động với trường phổ thông, cao đẳng và đại học; các chương trình đối thoại chính sách cấp cao; các hoạt động nâng cao năng lực cho cán bộ giảng dạy; và các dự án hợp tác có giá trị cao trong giáo dục đại học và dạy nghề, khoa học và đổi mới.

Một số thành tựu tiêu biểu trong năm 2017

  • 250 giáo viên Việt Nam được trang bị phương pháp giảng dạy của Vương quốc Anh để có thể giảng dạy các kỹ năng cốt lõi của thế kỷ 21 lồng ghép trong chương trình học
  • 150 học sinh trung học Việt Nam có các tác phẩm nghệ thuật được trưng bày tại triển lãm “Những dòng sông trên thế giới” ở London – dự án giúp tăng cường sự hiểu biết về môi trường, văn hoá địa phương và các vấn đề toàn cầu
  • 15 trường học Việt Nam nhận danh hiệu “Trường học hợp tác quốc tế tích cực” của Hội đồng Anh để ghi nhận sự thúc đẩy yếu tố quốc tế trong giảng dạy
  • 20 trường đại học Vương quốc Anh và Việt Nam tham gia vào tám dự án hợp tác giáo dục đại học tập trung khai thác thế mạnh của Vương quốc Anh để nâng cao năng lực trong quản trị đại học, đảm bảo chất lượng, giảng dạy và học, nâng cao khả năng có việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp, và đổi mới và khởi nghiệp
  • 43 nhà lãnh đạo giáo dục đại học tham gia khóa tập huấn cho kiểm định viên trong đảm bảo chất lượng giáo dục đại học, và 31 lãnh đạo được trao chứng chỉ của QAA (Tổ chức Bảo đảm Chất lượng giáo dục đại học Vương quốc Anh)
  • Hơn 60 lãnh đạo cấp cao tham gia các hội thảo về chiến lược quốc tế hóa giáo dục đại học và tự chủ đại học
  • 11 dự án hợp tác về khoa học và đổi mới được hỗ trợ từ dự án Kết nối nhà khoa học và Kết nối Xây dựng Môi trường nghiên cứu thuộc nguồn quỹ Newton Fund của Vương quốc Anh, trong đó, một dự án được trao Giải thưởng Newton trị giá 200.000 bảng Anh vì tính sự đổi mới và ảnh hưởng tích cực của dự án.

Động lực từ những phản hồi tích cực của các đối tác

“Đối với giáo dục nghề nghiệp, đặc biệt là ở bậc cao đẳng và đại học nói chung, thì vấn đề đảm bảo chất lượng là vô cùng quan trọng. Việc này đặc biệt cần thiết trong bối cảnh hội nhập vì cần có chất lượng để áp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp và nhà tuyển dụng. Hợp tác với Vương quốc Anh giúp chúng tôi đưa quy trình đảm bảo chất lượng vào hệ thống giáo dục dạy nghề ở Việt Nam” PGS Lê Quân,Thứ trưởng, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. 

“Dự án đã giúp Đại học Birmingham City mở rộng hợp tác toàn cầu. Nhóm dự án đã xây dựng được một mối hợp tác đáng tin cậy và năng động, và chúng tôi có rất nhiều ý tưởng rõ ràng về hợp tác trong tương lai liên quan đến phát triển chương trình, nghiên cứu và trao đổi sinh viên và giảng viên, và các chương trình hợp tác bậc đại học và sau đại học”, Giáo sư Alex Kendall, chủ nhiệm dự án từ Đại học Birmingham City.

“Tôi rất vinh dự khi được nhận giải thưởng Newton năm 2017. Thiên tai là một vấn đề lớn không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới, đặc biệt gây ảnh hưởng tiêu cực đối với người dân ở vùng sâu vùng xa, không có điều kiện tiếp cận các phương tiện truyền thông cần thiết cung cấp thông tin cảnh báo quan trọng và trợ giúp trong các hoạt động cứu hộ. Khoản tiền thưởng này sẽ cho phép tôi và nhóm nghiên cứu của tôi phát triển hệ thống sâu hơn nữa và hợp tác với các công ty viễn thông chủ chốt tại Việt Nam. Bằng cách này, chúng tôi có thể cung cấp cho người dân những cảnh báo, các công cụ đo lường và các sáng kiến giáo dục tốt hơn.” TS. Trung Dương, Đại học Queen Belfast.

Năm 2018 là năm đánh dấu kỷ niệm 25 năm Hội đồng Anh tại Việt Nam, và chúng tôi mong muốn được hợp tác với quý vị trong năm tới, trong 25 năm tới, và sau đó nữa. Những hoạt động tiêu biểu cho năm 2018 sẽ là Hội nghị Giáo dục Toàn cầu Going Global tại Malaysia vào tháng Năm - hội nghị quốc tế dành cho các nhà lãnh đạo thảo luận về tương lai của giáo dục đại học và sau phổ thông; sáng kiến Hợp tác Giáo dục Đại học; và Quỹ Newton.