By Jo Blackmore, đội ngũ phát triển LearnEnglish Kids

31 Tháng Một 2024 - 22:47

 1. Luôn nhiệt huyết và tham gia vào quá trình học 
  Bản thân bạn cần nhiệt huyết với việc học ngôn ngữ này. Nếu trẻ thấy bạn đọc, xem phim và nói tiếng Anh, các con sẽ có cảm hứng để làm theo. Chủ động tham gia vào trải nghiệm học tiếng Anh của trẻ, thay vì kỳ vọng trẻ có thể tự học. Khen ngợi, động viên và hỗ trợ trẻ thật nhiều để trẻ có thêm tự tin và động lực.

 2. Khiến việc học trở nên vui nhộn và thú vị
  Học ngoại ngữ nên là một trải nghiệm thú vị và bổ ích. Hãy thử giúp trẻ học tiếng Anh bằng cách lồng ghép các hoạt động vui nhộn. Bản năng của trẻ là thích chơi và yêu thích các trò chơi luyện nói và học từ mới hay ngữ pháp. Hãy thử các trò chơi bài như Memory, trò chơi hành động như Simon says, hoặc chơi cờ như Snakes and ladders. 
  Khơi gợi tính cạnh tranh lành mạnh ở trẻ để tạo động lực, ví dụ bé nào sử dụng ít tiếng mẹ đẻ nhất trong trò chơi này sẽ được chọn trò chơi tiếp theo.

 3. Tôn trọng sở thích và tính cách của trẻ
  Để ý đến cá tính, sở thích của trẻ và những điều trẻ thích khi thử các cách luyện tập tiếng Anh tại nhà cho trẻ. Những trẻ năng động có thể thích chơi các trò vận động, trẻ ít nói hơn sẽ thích các trò chơi đố chữ hoặc chơi bài. Nếu trẻ thích thể thao, các em sẽ thích đọc truyện, trò chơi từ vựng, v.v. về thể thao. Chọn một chủ đề trong danh sách đa dạng của chúng tôi trên LearnEnglish Kids.

 4. Để trẻ chọn lựa
  Được tự mình chọn lựa cũng là một động lực học tập to lớn. Cách giúp bé học tiếng Anh này cũng cho phép trẻ được chọn tình huống, chủ đề, v.v. mà các con cảm thấy thoải mái khi sử dụng tiếng Anh. Ví dụ: bạn có thể khích lệ trẻ luyện đọc tiếng Anh bằng cách cùng con chọn những quyển sách tiếng Anh tại thư viện địa phương hay hiệu sách, hay qua mạng.
 5. Đánh giá tâm trạng của trẻ
  Cố gắng chọn thời điểm thích hợp để khích lệ trẻ luyện tập tiếng Anh. Như vậy, trẻ sẽ đón nhận và chủ động thay vì cảm thấy mệt mỏi và cáu gắt. Nếu tạo áp lực để trẻ học tiếng Anh, các con sẽ chỉ cảm thấy căng thẳng. Nếu sau một hoạt động, bạn nhận thấy trẻ không tiếp thu được nữa, thì tốt hơn hết là hãy thử lại sau, thay vì bắt trẻ tiếp tục.

Sách hướng dẫn miễn phí giúp con bạn học tiếng Anh - Mọi điều bạn cần biết để hỗ trợ con mình học tiếng Anh
Tải sách hướng dẫn

6. Tạo các tình huống sinh động
Trẻ thích chơi đóng vai và sử dụng trí tưởng tượng của mình. Hãy gợi ý một số tình huống, như tại cửa hàng đồ chơi, trên xe buýt, tại nhà hàng, v.v. và để trẻ chọn. Thay phiên đóng các vai khác nhau, ví dụ: khách hàng và chủ cửa hàng và hỗ trợ trẻ về ngôn từ nếu cần. Nếu trẻ dùng các cụm từ tiếng mẹ đẻ, bạn hãy nhắc lại những gì trẻ đã nói nhưng bằng tiếng Anh. Dần dần, trẻ sẽ nói nhiều hơn khi hội thoại.
Việc tưởng tượng một tình huống tạo ra nhu cầu phải giao tiếp ngay bằng tiếng Anh, và từ đó, động lực của trẻ cũng cao hơn. Khiến tình huống trở nên có sinh động hơn bằng cách dùng các đồ vật thực, như đồ chơi cho cửa hàng đồ chơi, sắp xếp ghế để tạo thành xe buýt, bài trí bàn để tạo bối cảnh một nhà hàng. Cho trẻ cùng làm vé, bảng giá, thực đơn, v.v. để trẻ được tham gia nhiều hơn vào trò chơi. Bạn càng nhiệt tình đóng vai thì trẻ càng cảm thấy có động lực!

7. Hỗ trợ trẻ làm bài tập ở trường
Trẻ em thường miễn cưỡng khi phải làm bài tập hoặc ôn tập cho bài kiểm tra ở trường. Giúp trẻ học tiếng Anh bằng cách xây dựng thói quen làm bài tập thường xuyên, để trẻ được tự do lựa chọn thời điểm và khu vực học bài. Giúp đỡ, luôn hỗ trợ và khích lệ trẻ. Khen ngợi trẻ khi trẻ cố gắng, thay vì chỉ trích hay đe dọa trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ hình thành sự tự tin và thái độ tích cực. Một đứa trẻ thích tiếng Anh luôn có động lực nội tại để luyện tập, tiến bộ và học hỏi.
Đừng ngại trao đổi với giáo viên của trẻ, họ sẽ rất vui được tư vấn cho bạn cách giúp trẻ học tập.

8. Dùng tài liệu trực tuyến và các ứng dụng
Ngay cả những trẻ thiếu hợp tác nhất cũng thích học cách sử dụng các công nghệ mới, như ứng dụng di động. Hội Đồng Anh có vài ứng dụng cho trẻ em.
Trên trang web của LearnEnglish Kids, chúng tôi có nhiều bài hát, câu chuyện, video, trò chơi và các hoạt động để hỗ trợ hoạt động dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà. Ví dụ: nếu con bạn không thích học về ngữ pháp, hãy gợi ý con xem phần ngữ pháp để có thể làm các bài thực hành bổ ích và từ đó tiến bộ dần.
Bạn có thể dùng công cụ tìm kiếm của chúng tôi để tìm chính xác nội dung mình cần.

9. Chia sẻ trải nghiệm
Việc chia sẻ trải nghiệm học tập với bạn bè và gia đình sẽ tạo thêm động lực cho trẻ. Khuyến khích trẻ lớn giúp các em mình thực hành tiếng Anh. Việc đảm đương một trách nhiệm cụ thể cũng là sự khích lệ lớn.
Tại sao không dạy tiếng Anh tại nhà cho bé bằng cách để bé chọn một bộ phim tiếng Anh và mời vài người bạn hay gia đình cùng xem? Sắp đặt ghế để biến phòng khách của bạn thành một rạp chiếu phim! Làm giấy mời và vé để nhân tiện thực hành kỹ năng viết và khiến trải nghiệm trở nên thú vị hơn.
Nhiều trẻ sẽ thích biểu diễn. Gợi ý để trẻ diễn kịch hoặc múa rối, hoặc hát vài bài hát cho cả gia đình bằng tiếng Anh.

10. Dạy tiếng Anh cho bé tại nhà bằng cách tạo điều kiện để trẻ giao tiếp với mọi người bằng tiếng Anh
Khi có lý do xác đáng để giao tiếp bằng tiếng Anh, trẻ sẽ có động lực hơn. Nếu có thể, hãy tìm một nhóm nói tiếng Anh tại nơi bạn sống, hoặc các hoạt động cho trẻ bằng tiếng Anh. Khích lệ trẻ viết email, thư hoặc bưu thiếp cho một người họ hàng hay bạn bè nói tiếng Anh. 
Bạn cũng có thể giúp trẻ đăng ký trên LearnEnglish Kids, nơi các bé có thể để lại nhận xét và tương tác với những người dùng khác trong một môi trường trực tuyến an toàn.

Đăng nhập hoặc đăng ký để nhận xét