By Anne W

31 Tháng Một 2024 - 17:50

©

Hội đồng Anh

Giới thiệu  

Nhiều người học tiếng Anh nói với tôi rằng "Tôi hầu như hiểu hết mọi thử - Tôi chỉ không nói được thôi!" Đó là một tình trạng phổ biến khi học bất kỳ ngôn ngữ nào và, như bạn có thể đã biết, giáo viên hoặc những người thành thạo ngôn ngữ đó sẽ nói với bạn rằng đó chủ yếu là vấn đề tự tin.  

Vì vậy, chỉ cần tự tin lên thôi, phải không? Nói thì bao giờ cũng dễ hơn làm. Có lẽ mọi người sẽ nói rằng "bạn càng thực hành nhiều thì càng cảm thấy tự tin", trong khi bạn thì nghĩ rằng "không có tự tin thì làm sao tôi có thể bắt đầu thực hành được?!". Nếu bạn vẫn còn đang đọc đến đây vì nhận ra một sự quen thuộc thì - tôi không nói dối bạn đâu - việc chuyển từ hiểu tiếng Anh sang nói trôi chảy là cả một quá trình, không hề dễ dàng, nhưng hi vọng rằng 5 mẹo sau có thể giúp bạn tiến bộ. 

Nghe 

Chủ động lắng nghe những gì mọi người nói, không chỉ là ý nghĩa, mà cả các từ ngữ và cách phát âm nữa. Lắng nghe và nhận biết ngữ điệu, cách các từ nối với nhau, những chữ cái nào bị nuốt âm. Những điều đó có làm bạn ngạc nhiên không? Nếu bạn đang xem một video, bạn có thể phát lại một phần hội thoại nào đó cho tới khi cảm thấy quen hơn. Nếu bạn nói chuyện trực tiếp và cảm thấy đủ dũng cảm thì bạn có thể yêu cầu người nói nhắc lại, nghe thử cách bạn nói, giúp bạn hiểu sự khác biệt.

Ghi nhớ trong đầu những điều mới mẻ bạn học được và nhẩm lại sau đó. Hãy tưởng tượng bản thân đang nói những điều đó, thậm chí thực hành nói to (khi bạn chỉ có một mình!). Nếu bạn muốn rèn luyện trong sự kiểm soát, hãy xem và nghe các cuộc hội thoại ở các trình độ khác nhau trên trang web của chúng tôi và ở phần nửa sau của video, bạn thậm chí có thể tham gia vào bài học.

Bạn cũng có thể thực hành kỹ năng nói qua các video này trên trang LearnEnglish của chúng tôi.

Phản chiếu lại câu hỏi trong câu trả lời của bạn

“Did you have a good weekend?” hỏi một đồng nghiệp người Anh vào một buổi sáng thứ Hai. Thật căng thẳng! Bỗng dưng bạn không thể nhớ nổi là nên dùng past simple hay present perfect để nói về cuối tuần của mình. Bạn biết điều này mà - làm sao lại quên được nhỉ??

Dừng lại. Thay vì tự trách bản thân, hãy quay lại câu hỏi dành cho bạn - đó là past simple, nên câu trả lời cũng vậy. “It was lovely, thanks. We went to my parents’. Did you do anything nice?”

Làm thế nào để nói tiếng Anh thật tự tin? - sách hướng dẫn miễn phí - Mọi thứ bạn cần để giúp con mình tự tin khi nói tiếng Anh
Tải sách hướng dẫn

Đừng sợ mắc lỗi

Tất nhiên, bạn không nên lo lắng về các lỗi - đó là phần tất yếu trong quá trình học. Nhưng nếu nỗi sợ "mắc lỗi" trong những tình huống thực tế khiến bạn thấy căng thẳng, hãy bắt đầu với những hoàn cảnh khiến bạn cảm thấy thoải mái. Trò chuyện bằng tiếng Anh và nhâm nhi tách cà phê với bạn học là một tình huống "tiện cả đôi đường", kết hợp giữa lớp học và tình huống nói tiếng Anh thực tế. Hoặc tìm kiếm một nhóm trao đổi ngôn ngữ hoặc nói tiếng Anh tại nơi bạn sống.

Nếu bạn không tới lớp học tiếng Anh hoặc tham gia các nhóm nói tiếng Anh lân cận, hãy thử tìm một người để luyện nói cùng. Đây không nhất thiết là một hình thức trao đổi ngôn ngữ, bạn có thể kết hợp với một học viên như mình. Họ cũng không cần phải là người nói thành thạo tiếng Anh, chỉ cần có vốn tiếng Anh vừa đủ để trò chuyện với bạn và khiến bạn cảm thấy thoải mái. Thực tế, bạn có thể cảm thấy tự tin hơn nếu bạn học của mình cũng mắc lỗi sai.

Khi bạn đặt mình trong những tình huống thực tế, với người đối thoại là người bản xứ hoặc không phải bản xứ nhưng tự tin hơn bạn, điều đó có thể giúp bạn chấp nhận bản thân hoặc cho người khác hiểu rằng bạn là một học viên. Cứ thong thả - không ai có quyền hối thúc, chen ngang để chỉnh sửa bạn, hay đoán già đoán non những gì bạn định nói. Tiếng Anh của bạn đang trong quá trình chuyển đổi; đó không phải dấu chấm hết và những lỗi mà bạn mắc hôm nay sẽ không còn vào năm sau.

Tạo ghi chú, nhớ trong đầu hoặc viết ra, về những lỗi bạn mắc phải - đó là công cụ học tập của bạn, chỉ dành riêng cho bạn. Chúng có thể giúp bạn hiểu cách bạn suy nghĩ bằng tiếng Anh

Chấp nhận mắc lỗi sai khi phát âm tiếng Anh

Nếu phát âm là điều cản trở bạn tự tin nói, thì đó có thể là do não bộ của bạn quá cố chấp với việc phải phát âm hoàn hảo như với những ngôn ngữ khác. Bạn biết rằng khả năng phát âm tiếng Anh của mình còn chưa hoàn chỉnh, ai cũng biết điều đó, nhưng những thói quen cũ (nhìn thấy một từ và phát âm như đánh vần) đã trở nên cố hữu.

Nếu bạn cảm thấy quen thuộc với những điều kể trên, hãy thử tiếp xúc với kỹ năng nói trước tiên, ở bất cứ đâu có thể. Nếu phim ảnh là một nguồn tham khảo tiếng Anh với bạn và bạn luôn xem phim có phụ đề, hãy tắt chúng đi. Học bảng chữ cái phiên âm cũng là một cách, điều đó nghe có vẻ phức tạp nhưng phần lớn học viên có thể làm được chỉ sau một vài giờ đồng hồ. Xem, viết ra, rằng đó không phải “mountain” mà là /ˈmaʊntɪn/, có thể là cách giúp não bạn thông suốt.

Hiểu rằng tiếng Anh cũng là ngôn ngữ của bạn, giống như với bất kỳ ai khác

Học tiếng Anh khác với các ngôn ngữ khác như tiếng Pháp hay tiếng Trung ở một khía cạnh quan trọng: tiếng Anh không còn là "tài sản" của riêng người bản xứ. Trong tất cả các cuộc trò chuyện bằng tiếng Anh trên thế giới hiện nay, đâu là tình huống theo bạn là phổ biến nhất: người bản xứ nói chuyện với nhau, người bản xứ nói chuyện với người nước ngoài hay người nước ngoài nói chuyện với nhau?

Đáp án? Thực tế, tình huống cuối cùng chiếm phần lớn. Phần lớn mọi người nói tiếng Anh với nhau hiện nay là giữa những người như người Nhật với người Argentina, người Nga với người Hy Lạp, người Maroc với người Hungary. Và những người nước ngoài đang đóng góp cho sự biến đổi của tiếng Anh (ví dụ: bằng cách loại bỏ dần hệ thống câu hỏi đuôi phức tạp nổi tiếng của chúng tôi). Vì vậy, xin cảm ơn các bạn vì đã làm tinh gọn ngôn ngữ "của tôi" và khiến nó trở nên hiệu quả hơn. Tiếng Anh thực sự mắc nợ các bạn!

Một lời khuyên cuối cùng, liên quan tới mọi mẹo ở trên: nghĩ về những gì ngăn cản bạn tự tin nói. Điều gì là rào cản mỗi khi bạn định nói gì đó? Bị chê cười? Mất thời gian diễn đạt và khiến chẳng ai muốn nghe? Quên mất điều cốt yếu bạn định nói là gì?

Cứ thong thả và việc ý thức rõ lý do khiến bạn không tự tin nói sẽ giúp bạn xác định những tình huống làm bạn cảm thấy khó khăn hơn. Rồi bạn có thể tự cho mình thời gian trấn an bản thân trong những tình huống đó. Ví dụ: nếu bạn sợ bị chê cười vì mắc lỗi ngớ ngẩn, bạn có thể thẳng thắn nói “Help me out here, how do I say…..?” Tương tự, bạn có thể nói “Hang on, let me finish…” nếu ai đó định chen ngang bằng cách phỏng đoán không chính xác những gì bạn định nói.

Để biết thêm các mẹo giúp cải thiện sự tự tin, hãy xem video LearnEnglish này của chúng tôi về cách luyện tập nói bên ngoài lớp học.

Tôi đã mở đầu bài blog này bằng cách nhắc tới tất cả những học viên phàn nàn rằng họ không thể nói tiếng Anh dù có trình độ cao. Tôi sẽ kết thúc bài bằng câu nói mà tôi biết rất nhiều người nói thành thạo ngôn ngữ cũng nói: "Tôi thậm chí từng chẳng nói nổi một từ!”