By Jo Blackmore, đội ngũ phát triển LearnEnglish Kids

31 Tháng Một 2024 - 19:55

©

British Council

Tôi nên bắt đầu dạy tiếng Anh cho bé tại nhà như thế nào?

Nhiều bậc cha mẹ muốn dạy tiếng Anh cho con tại nhà nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Nếu tiếng Anh của bạn không hoàn hảo, điều đó cũng chẳng sao cả. Điều quan trọng nhất là bạn có sự nhiệt huyết và dành cho trẻ thật nhiều lời cổ vũ và động viên. Con bạn sẽ được truyền sự nhiệt huyết đó từ bạn khi học tiếng Anh. Đừng lo nếu trẻ chưa nói được tiếng Anh ngay. Trẻ em sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để thẩm thấu ngôn ngữ. Hãy kiên nhẫn rồi trẻ sẽ bắt đầu nói tiếng Anh theo nhịp độ riêng của các bé.

Thiết lập thói quen

Giúp con học tiếng Anh bằng cách thiết lập thói quen nói tiếng Anh tại nhà. Nên sắp xếp các buổi học ngắn với tần suất thường xuyên thay vì những buổi dài, tần suất giãn xa. Với trẻ còn rất nhỏ thì 15 phút là đủ. Bạn có thể dần kéo dài thời lượng khi trẻ lớn hơn và khả năng tập trung cao hơn. Duy trì các hoạt động ngắn và đa dạng để thu hút sự chú ý của trẻ.

Thử thực hiện các hoạt động nhất định vào cùng một khoảng thời gian mỗi ngày. Trẻ em cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi biết rõ mình sẽ đón nhận điều gì. Ví dụ: bạn có thể chơi một trò chơi tiếng Anh mỗi ngày sau giờ học hoặc đọc truyện tiếng Anh cùng trẻ trước khi đi ngủ. Nếu có không gian tại nhà, bạn có thể thiết kế một góc tiếng Anh, trong đó, bạn để mọi thứ liên quan tới tiếng Anh như sách, trò chơi, đĩa DVD hoặc những thứ mà trẻ tự làm. Việc lặp lại thói quen rất quan trọng – trẻ em thường phải nghe các từ và cụm từ nhiều lần trước khi có thể nói theo.

Chơi trò chơi

Bản năng của trẻ em là học tốt hơn khi vừa học vừa chơi. Các thẻ flashcard (thẻ ghi nhớ) là một cách hay để dạy và ôn lại từ vựng và có nhiều trò chơi khác nhau mà bạn có thể chơi cùng flashcard như trò Memory, Kim's game, thẻ bài Snap hoặc Happy Families.

Bạn có thể tìm và tải xuống các thẻ flashcard miễn phí về nhiều chủ đề trên trang web của chúng tôi.

Có nhiều loại trò chơi mà bạn có thể chơi cùng con mình nhằm giúp trẻ học tiếng Anh.

 • Trò chơi hành động – ví dụ: trò Simon says, Charades, What’s the time Mr Wolf?
 • Trò chơi cờ bàn – Snakes and ladders, các trò chơi truyền thống khác
 • Trò chơi ô chữ – ví dụ: I spy, Hangman
 • Trò chơi trực tuyến – bạn có thể kết thúc buổi học tiếng Anh với một trò chơi trực tuyến trên LearnEnglish Kids.

Dùng các tình huống thường ngày

Lợi thế của việc dạy tiếng Anh tại nhà cho trẻ là bạn có thể sử dụng các tình huống thường ngày và đồ vật thực tế trong nhà để luyện tập ngôn ngữ này một cách tự nhiên và hợp văn cảnh. Ví dụ:

 • Nói về quần áo khi trẻ mặc đồ hoặc khi bạn đang phân loại đồ giặt ("Let’s put on your blue socks", "It’s Dad’s T-shirt", v.v.).
 • Luyện tập từ vựng về đồ chơi và đồ nội thất khi bạn giúp trẻ dọn dẹp phòng ngủ ("Let’s put your teddy bear on the bed!", "Where is the blue car?").
 • Dạy từ vựng về thực phẩm khi bạn nấu ăn hoặc đi chợ. Khi tới siêu thị, bạn hãy đưa cho trẻ một danh sách những món đồ cần tìm (dùng tranh ảnh hoặc từ ngữ tùy theo độ tuổi của trẻ). Ôn lại từ vựng khi bạn đi chợ về đến nhà.

Sách hướng dẫn miễn phí giúp con bạn học tiếng Anh - Mọi điều bạn cần biết để hỗ trợ con mình học tiếng Anh
Tải sách hướng dẫn

Dùng các câu chuyện

Trẻ nhỏ thích sách với màu sắc tươi sáng và hình minh họa cuốn hút. Hãy cùng nhìn vào bức hình và nói ra những từ vựng khi đồng thời chỉ vào hình. Sau đó, bạn có thể yêu cầu trẻ chỉ vào những đồ vật khác nhau, ví dụ: "Where's the cat?’ Sau một lúc, hãy khuyến khích trẻ nói các từ bằng cách hỏi "What's that?" Khi được nghe truyện, trẻ sẽ dần quen với các âm và vần tiếng Anh.

Các câu chuyện hoạt họa trên LearnEnglish Kids là một cách tuyệt vời giúp trẻ phát triển các kỹ năng nghe và đọc. Trẻ lớn hơn có thể thực hành các hoạt động đi kèm tải về từ trang web để kiểm tra khả năng đọc hiểu.

Sử dụng bài hát

Bài hát là một cách hiệu quả để học từ mới và cải thiện khả năng phát âm. Các bài hát có hành động sẽ vô cùng hữu ích cho trẻ nhỏ bởi trẻ có thể tương tác với bài hát kể cả khi trẻ chưa biết hát. Các hành động thường biểu hiện ý nghĩa của các từ trong bài.

Có nhiều bài hát hoạt họa vui nhộn trên LearnEnglish Kids mà bạn có thể nghe cùng con mình.

Dạy ngữ pháp

Khi dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà, không cần phải dạy các quy tắc ngữ pháp cụ thể, thay vào đó hãy để trẻ làm quen với việc nghe và sử dụng các cấu trúc ngữ pháp khác nhau trong văn cảnh, ví dụ: "have got" khi bạn đang nói về vẻ ngoài của ai đó hoặc "must/mustn't" khi nói về nội quy trường học của trẻ. Khi được tiếp xúc với ngữ pháp sử dụng theo văn cảnh từ khi còn nhỏ, trẻ sẽ học cách sử dụng thật tự nhiên và chuẩn xác khi lớn lên.

Với trẻ lớn hơn, bạn có thể dùng phần luyện tập ngữ pháp trên LearnEnglish Kids. Các video, bài trắc nghiệm và trò chơi giúp trẻ học một cách vui vẻ và thư giãn.

Sẽ rất hiệu quả nếu trẻ lớn là anh/chị trong nhà có thể dạy lại các em hoặc thành viên khác trong gia đình mình. Khi bạn giải thích cách ứng dụng ngữ pháp với người khác, bạn cũng dần trở nên thành thạo hơn.

Tôi nên giúp con học tiếng Anh bằng cách dạy những từ và cụm từ nào trước tiên?

Hãy cân nhắc đến sở thích và tính cách của trẻ khi chọn chủ đề để dạy và để trẻ giúp bạn quyết định điều này. Bạn có thể bắt đầu với một số chủ đề sau đây:

 • các chữ số (1–10; 10–20; 20–100)
 • màu sắc
 • tính từ (ví dụ: big, small, tall, happy, sad, tired)
 • cơ thể
 • đồ chơi
 • quần áo
 • động vật (ví dụ: thú cưng, động vật ở nông trại, động vật hoang dã)
 • thực phẩm

Bạn có thể tìm thấy nhiều hoạt động vui nhộn thuộc vô vàn chủ đề trên LearnEnglish Kids.

Ngoài ra cũng cần giúp trẻ làm quen với ngôn ngữ sử dụng trong "giờ nói tiếng Anh", vì vậy, hãy dùng những cụm từ tương tự với trẻ vào mỗi buổi học, ví dụ: "It’s English time! Let’s sit down. Which song shall we start with today?" Trẻ sẽ nhanh chóng nhớ các cụm từ như please; thank you; Can I have …?; Where is …?; Point to …; What colour is it?; It’s …; I like …; I don’t like …

Cho dù phương pháp của bạn là gì, điều quan trọng là cần thư giãn, vui vẻ và khiến việc giúp bé học tiếng Anh trở thành trải nghiệm thú vị cho cả bạn và con bạn.