Thứ Hai 09 Tháng Tư 2018

Sáng tạo xã hội, tinh thần kinh doanh vì xã hội là những khái niệm đã được phát triển mạnh mẽ trên thế giới. Tại Việt Nam, những năm gần đây, phong trào khởi nghiệp sáng tạo cũng đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ, hỗ trợ của toàn xã hội, của Nhà nước trong đó đặc biệt có Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” của Chính phủ và mới đây nhất, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cũng đã tổ chức Đối thoại trực tuyến chủ đề "Tuổi trẻ sáng tạo xây dựng đất nước" trong đó, một trong hai vấn đề được tập trung có liên quan đến sáng tạo, khởi nghiệp - lập nghiệp.

Nhằm thúc đẩy sáng tạo xã hội trong thanh niên và truyền cảm hứng về tinh thần kinh doanh vì xã hội, chiều nay, 09 tháng Tư 2018, cuộc thi Thử thách Thanh niên Việt Nam với Sáng tạo Xã hội đã chính thức được phát động tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội. Lễ phát động đã nhận được sự ủng hộ và tham dự của GS.TS Trần Thọ Đạt - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, ông Danny Whitehead – Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam, đại diện các đối tác đồng tổ chức cùng hàng trăm sinh viên đại học khu vực phía Bắc.

Cuộc thi Thử thách Thanh niên Việt Nam với Sáng tạo Xã hội thuộc chuỗi Chương trình Thanh niên Việt Nam vì Sáng tạo Xã hội, tổ chức bởi Hội đồng Anh tại Việt Nam, Đại học Northampton và các trường đại học, trung tâm ươm tạo trên toàn quốc. Là sân chơi dành cho thanh niên Việt Nam nhằm phát triển các ý tưởng đổi mới – sáng tạo theo hướng tạo tác động tích cực cho xã hội, trong ba tháng diễn ra chương trình, các thanh niên tham gia thử thách sẽ được đào tạo về các kỹ năng kinh doanh, phát triển mô hình kinh doanh dưới sự cố vấn của các chuyên gia.  Với quy mô rộng khắp toàn quốc, cuộc thi sẽ bao gồm ba vòng: sơ loại trong tháng Tư: bán kết trong tháng Năm tại cả ba miền Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh; vòng chung kết sẽ diễn ra trong nửa cuối tháng Sáu tại Hà Nội. Các thí sinh tham gia vòng chung kết sẽ được tham gia vào lớp đào tạo về kỹ năng thuyết trình, ngày hội giới thiệu sản phẩm/mô hình kinh doanh, chung kết toàn quốc và hoạt động dã ngoại, thăm quan doanh nghiệp tạo tác động xã hội.

Với mong muốn tạo dựng nhiều cơ hội việc làm tốt hơn cho thanh niên và sinh viên Việt Nam sau khi ra trường, cuộc thi Thử thách Thanh niên Việt Nam với Sáng tạo Xã hội không chỉ là sân chơi trí tuệ mà qua đó, một trong những nội dung sẽ rất hữu ích và được các bạn trẻ quan tâm đó là cơ hội được học hỏi, được giao lưu và trau dồi kiến thức thực tế cùng với giảng viên, với chính các doanh nhân xã hội cũng như với bạn đồng trang lứa đến từ các câu lạc bộ của các trường đại học trên cả nước qua từng vòng thi. Đây cũng là lý do mà phần giao lưu và trò chuyện với các diễn giả là các nhà sáng lập các dự án xã hội, các doanh nhân xã hội và doanh nhân sáng tạo tại buổi lễ phát động đã nhận được sự hưởng ứng từ các bạn trẻ. Hai diễn giả rất nổi tiếng, những người đã khởi nghiệp rất thành công ngay từ khi còn rất trẻ, ông Lê Quốc Vinh, một trong những nhà báo kì cựu, một chuyên gia truyền thông, Tổng Giám đốc của Tập đoàn Truyền thông Lê (Le Group of Companies) và Bà Nguyễn Huyền Phương, Đồng Sáng lập, Giám đốc Điều hành Tổ chức Tình nguyện vì Giáo dục V.E.O. đã cùng trao đổi về các vấn đề xã hội, ý tưởng sáng tạo và câu chuyện khởi nghiệp vì xã hội cùng các bạn trẻ, qua đó nhằm mục đích truyền cảm hứng và kêu gọi các sáng kiến tham gia cuộc thi từ các bạn trẻ trên toàn quốc. 

Cuộc thi Thử thách Thanh niên Việt Nam với Sáng tạo Xã hội sẽ là khởi nguồn cho các ý tưởng sáng tạo xã hội, tinh thần kinh doanh vì xã hội, do vậy, cuộc thi được kỳ vọng sẽ thu hút đông đảo các đối tượng trẻ, thanh niên, sinh viên trên toàn quốc tham gia. Bà Trương Thi Nam Thắng, trưởng ban tổ chức cuộc thi nhấn mạnh “Chúng tôi rất vui mừng được phối hợp cùng Hội đồng Anh, tổ chức tiên phong trong việc thúc đẩy hệ sinh thái doanh nghiệp xã hội và sáng tạo xã hội phát triển tại Việt Nam, tổ chức và triển khai cuộc thi Thử thách Thanh niên Việt Nam với Sáng tạo Xã hội. Tiếp theo chuỗi các khóa đào tạo giảng viên nguồn trong lĩnh vực sáng tạo xã hội do Hội đồng Anh tổ chức hồi tháng 9 năm 2017 vừa qua, chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là sự chuẩn bị tốt nhất cho cuộc thi, bởi các giảng viên sẽ chính là những người đồng hành cùng thí sinh, qua đó, đào tạo và phổ biến các kiến thức và kỹ năng cần thiết giúp các thanh niên, các bạn trẻ có ý tưởng tham gia cuộc thi sẽ trở thành những doanh nhân năng động trong tương lai.” 

Cuộc thi Thử thách Thanh niên Việt Nam với Sáng tạo Xã hội sẽ có sự đồng hành của các đối tác uy tín bao gồm: Hội đồng Anh tại Việt Nam, Đại học Northampton, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Thái Nguyên, Viện nghiên cứu Nghệ thuật Quốc gia, Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng, Đại học Nguyễn Tất Thành, Saigon Innovation Hub, BK Holdings. 

Hội đồng Anh đã hoạt động tại Việt Nam từ năm 1993. Năm 2018, chúng tôi đánh dấu 25 năm hoạt động tại Việt Nam với chuỗi sự kiện kỷ niệm quan hệ và trao đổi văn hóa giữa Vương quốc Anh và Việt Nam. 

Thông tin liên hệ cho báo chí

Lê Mai Hạnh (Ms.)
Quản lý Truyền thông
Hội đồng Anh
20 Thuy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội, Việt Nam
T +84 (0)24 38436780 (ext.1957)
hanh.le@britishcouncil.org.vn

Lê Thanh Bình (Ms.)
Trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo xã hội 
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân 
207 Đường Giải Phóng, Hai Bà Trưng, Hà Nội
T 024 6253 8099
csie@neu.edu.vn

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là tổ chức văn hóa và giáo dục quốc tế của Vương quốc Anh. Chúng tôi hợp tác với hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới trong các lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa, tiếng Anh, giáo dục và xã hội dân sự. Trong năm ngoái, chúng tôi đã làm việc và tương tác trực tiếp với hơn 65 triệu người, đồng thời tương tác qua mạng, qua sóng phát thanh, truyền hình và ấn phẩm in với 731 triệu người. Chúng tôi có những đóng góp tích cực tại mỗi quốc gia nơi chúng tôi hoạt động và hợp tác – thay đổi cuộc sống thông qua việc kiến tạo cơ hội, xây dựng quan hệ và củng cố niềm tin. Được thành lập vào năm 1934, Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện hoạt động theo Hiến chương Anh và là một tổ chức công của Vương quốc Anh. Tài trợ đến từ chính phủ Anh chiếm 15 phần trăm ngân sách hoạt động của chúng tôi. www.britishcouncil.org