Thứ Hai 09 Tháng Một 2017

 

Hội thảo Chuyển giao kết quả nghiên cứu vào thực tế trong lĩnh vực Sinh học về da tại Việt Nam năm 2017

Nhằm mục tiêu nâng cao các hợp tác nghiên cứu cơ bản và đưa vào ứng dụng lâm sàng cho các liệu pháp mới các bệnh liên quan đến tế bào biểu mô ung thư, bệnh về da cho người Việt Nam, đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh được sự tài trợ của Quĩ Newton, British Council tổ chức Workshop Translational Skin Biology. Hội thảo sẽ diễn ra từ ngày 9/1 đến 11/1 năm 2017 tại khách sạn Novotel (167 Hai Bà Trưng, phường 6, Quận 3, Hồ Chí Minh. Đồng chủ trì tổ chức cho hội nghị gồm các GS. Mike P. Philpott, Viện Blizard, ĐH Queen Mary University of London và TS Bùi Chí Bảo, ĐH Y Dược TP HCM. 

Hội thảo quy tụ 30 nhà khoa học trẻ của Việt Nam và Vương quốc Anh để cùng thảo luận về các vấn đề khoa học, công nghệ và phát triển hợp tác nghiên cứu giữa các nhà khoa học của hai nước. Lần gặp gỡ này các nhà khoa học sẽ chia sẻ những nghiên cứu tiến bộ, cập nhật và những kinh nghiêm chuyên sâu về da và các liệu pháp trị bệnh trên da tại các trung tâm nghiên cứu hàng đầu. Trong đó, hội thảo có 3 chương trình chính bao gồm:

Chương trình 1: nghiên cứu về da từ ứng dụng đến lâm sàng – hiểu rõ hơn về các bệnh về da.

Chương trình 2: nghiên cứu về da từ ứng dụng đến lâm sàng – từ các tiếp cận kĩ thuật hiện đại đến các bài thuốc thảo dược sưu tầm tại Việt Nam.

Chương trình 3: thảo luận các chính sách hợp tác thương mại hoá phất triển các sản phẩm dược lý tự nhiên.

Quĩ Newton của British Council đã chọn Việt Nam cho các hoạt động khoa học vì chúng ta có nhiều thuận lợi cho sự hợp tác và nghiên cứu chủ đề liên quan đến: 

1) Các bệnh hiếm: Việt Nam có chuyên môn về lâm sàng và nhiều nguồn mẫu của bệnh nhân rất giá trị cho các nghiên cứu về đột biến mới gây ra bởi gen lặn di truyền từ  cha hoặc mẹ; những bệnh xảy ra do hôn nhân cận huyết ở các dân tộc vùng sâu vùng xa; các dữ liệu về môi trường, lối sống cũng có thể là nguyên nhân gây các bệnh hiếm gặp.

2) Nghiên cứu các loại thảo dược đã được người Việt Nam sử dụng qua nhiều thế hệ. Các kỹ năng và cách sử dụng các vật liệu thảo dược đã được ứng dụng trong việc phòng ngừa, chẩn đoán, điều trị và cải thiện sức khỏe. Thuốc thảo dược thường có sẵn tại địa phương và đặc biệt được ưa chuộng và sử dụng bởi những người có thu nhập thấp, họ là đại đa số ở Việt Nam. Mặc dù rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi, những các dữ liệu nghiên cứu nhằm hỗ trợ cho tính an toàn và hiệu quả của các loại thuốc thảo dược vẫn còn thiếu, nguyên nhân là do các phương pháp nghiên cứu còn yếu kém và thiếu các chính sách về chăm sóc sức khỏe (theo tổ chức y tế thế giới who về chiến lược y học cổ truyền 2014-2023).

Do đó, hội thảo tập trung vào các tiêu chí quan trọng như: (1) thảo luận về nghiên cứu mới nhất, phân tích những thách thức và cơ hội của các loại thuốc thảo dược cổ truyền trong điều trị các bệnh hiếm gặp; (2) phát triển các ý tưởng về sự hợp tác trong tương lai, không chỉ giữa các nhà khoa học tại Việt Nam và Vương quốc Anh, mà còn với các nhà hoạch định chính sách và các đối tác thương mại hoá. Chúng tôi mong muốn nâng cao giá trị của các nghiên cứu y học về thảo dược trong điều trị các bệnh hiếm gặp, do đó cải thiện sức khỏe và phúc lợi cho giới người nghèo, họ cần được hưởng lợi nhiều nhất từ sự hiểu biết này.

Hội thảo sẽ kéo dài trong vòng ba ngày. Tại đây, các nhà khoa học Việt Nam và Vương quốc Anh trình bày nghiên cứu của mình về các bệnh da liễu, phương pháp kỹ thuật và sản phẩm thảo dược tự nhiên. Hội thảo Chuyển giao kết quả nghiên cứu vào thực tế trong lĩnh vực Sinh học về da tại Việt Nam năm 2017 được tổ chức nhằm kêu gọi các trường đại học và doanh nghiệp hợp tác phát triển các sản phẩm dược liệu thiên nhiên. Ngoài ra, các nhà hoạch định chính sách cũng được mời đến phiên thảo luận để chia sẻ về chiến lược thúc đẩy hợp tác giữa giới học giả và phi học giả. 

Thông tin liên hệ cho báo chí

Vũ Hải Đăng
Quản lý Truyền thông
Hội đồng Anh tại Việt Nam
20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
T +84 (0)4 38436780 (số máy lẻ 1957)
F +84 (0)4 38434962
dang.vu@britishcouncil.org.vn

Nguyễn Thu Giang
Quản lý Chương trình Giáo dục Đại học
Hội đồng Anh tại Việt Nam
25 Lê Duẩn, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
T +84 (0)8 3823 2862 (số máy lẻ 1926)
F +84 (0)8 3823 2861
giang.nguyen@britishcouncil.org.vn

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và cơ hội giáo dục của Vương quốc Anh. Chúng tôi kiến tạo hiểu biết và chia sẻ tri thức thân thiện giữa người dân Vương quốc Anh các nước khác. Chúng tôi thực hiện sứ mệnh này thông qua những đóng góp tích cực cho Vương quốc Anh và các quốc gia nơi chúng tôi hoạt động - thay đổi cuộc sống của mọi người bằng việc kiến tạo các cơ hội, xây dựng cầu nối và tạo dựng niềm tin. 

Hội đồng Anh hoạt động tại hơn 100 quốc gia trên thế giới trong các lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa, ngôn ngữ tiếng Anh, giáo dục và xã hội. Mỗi năm, chúng tôi tương tác trực tiếp với hơn 20 triệu người và gián tiếp với hơn 500 triệu người qua các ấn phẩm, các chương trình phát thanh, truyền hình và qua mạng trực tuyến. Được thành lập năm 1934, Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện của Vương quốc Anh, hoạt động theo Hiến chương Hoàng gia Anh và là một tổ chức công của Vương quốc Anh.