Thứ Hai 04 Tháng Ba 2024

 

Hội đồng Anh vui mừng công bố bốn quán quân của giải thưởng Study UK Alumni Awards 2023–24 Việt Nam trong buổi lễ trao giải diễn ra vào tối 1 tháng 3 tại Hà Nội.

Năm 2024 là năm thứ mười Hội đồng Anh tìm kiếm và vinh danh các thành tích xuất sắc của cựu du học sinh Vương quốc Anh trên toàn thế giới với giải thưởng Study UK Alumni Award và đây là năm thứ tư, cựu du học sinh Anh tại Việt Nam tham gia giải thưởng này. Giải thưởng là minh chứng rõ nét cho giá trị của nền giáo dục đại học Vương quốc Anh, đồng thời nâng cao hình ảnh quốc tế cho các cựu sinh viên và các trường đại học họ từng theo học.

Vượt qua gần 100 hồ sơ và gây ấn tượng với hội đồng giám khảo, bốn quán quân năm nay đã được lựa chọn để vinh danh tại bốn hạng mục giải thưởng: Khoa học và Bền vững; Văn hóa và Sáng tạo; Kinh doanh và Đổi mới; Tác động Xã hội.

Giải Khoa học và Bền vững được trao cho PGS.TS. Lê Kim Phụng, cựu sinh viên trường University of Sheffield. Lê Kim Phụng hiện đang giữ vai trò Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Lọc hóa dầu (RPTC), kiêm Trưởng nhóm Nghiên cứu Kỹ thuật Bền vững, Đại học Bách khoa TP.HCM (HCMUT).

Tốt nghiệp Tiến sĩ Kỹ thuật Xử lý Hóa chất năm 2008, chị Phụng không ngừng mở rộng nghiên cứu, ứng dụng công nghệ tiên tiến nhằm cải thiện chất lượng môi trường. Các lĩnh vực nghiên cứu nổi bật của chị gồm năng lượng tái tạo, sinh khối, tinh chế, phục hồi sinh học. Những nỗ lực ấy đã giúp chị thu hút được nhiều tài trợ quốc tế đến từ Mỹ, Nhật, châu Á.

Trên hành trình cống hiến không ngừng ấy, chị đã vinh dự trở thành nhà khoa học nữ duy nhất toàn châu Á nhận giải Sáng tạo Xuất sắc nhất (Best Innovation Awards) của Qũy Hitachi 2022 với công trình Advanced Bio-based Aerogels from Agricultural Waste for Water Treatment – Chế tạo Vật liệu Tiên tiến Aerogel từ Chất thải Nông nghiệp để Xử lý nước. Giải thưởng này vinh danh nghiên cứu của chị và các cộng sự vì đã phát triển kỹ thuật sản xuất vật liệu cellulose aerogel tính năng cao từ nguồn phế phẩm nông nghiệp theo hướng sản xuất thân thiện với môi trường và khả thi về kinh tế.

Trong thời gian sắp tới, các phát minh của chị hứa hẹn tạo ra cách xử lý nước thải, sản xuất nhiên liệu sinh học thân thiện, góp phần phát triển bền vững cho Việt Nam và thế giới.

Giải Văn hóa và Sáng tạo được trao cho kiến trúc sư tài năng Nguyễn Phúc Minh, cựu sinh viên trường University of Bath và University of Gloucestershire.

Được định hình tư duy bởi hệ thống giáo dục chất lượng của Đại học Bath và University of Gloucestershire, anh Minh đã khéo léo kết hợp triết lý tỉnh thức vào kiến trúc, thúc đẩy sự sáng tạo và đột phá mới. Anh Minh đã có mười năm gắn bó tại công ty kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners ở London với kinh nghiệm ở đa dạng lĩnh vực về bảo tàng, trung tâm hội nghị, quy hoạch tổng thể, khách sạn, văn phòng, căn hộ dịch vụ sang trọng và thiết kế nội thất. Một số công trình nổi tiếng mà anh tham gia có thể kể đến như Nhà hát Thăng Long; quy hoạch tổng thể khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP. Hồ Chí Minh; Trung tâm văn hóa St. Petersburg New Holland, Nga; Sân bay quốc tế Queen Alia, Jordan; Platinum Park Complex tại Kuala Lumpur, Malaysia v.v. Những đóng góp quan trọng ấy đã đưa anh trở thành thành viên của Hiệp Hội Kiến trúc Hoàng Gia Anh.

Trở về Việt Nam, Minh đã cùng cộng sự đồng sáng lập MPN + Partners nhằm mục đích truyền tải các thiết kế có chiều sâu và ý nghĩa đến với nhiều người. Triết lý thiết kế của Minh tin rằng sử dụng chánh niệm và tính không trong quy trình thiết kế sẽ đạt được ý tưởng đột phá. Sở hữu bằng Diploma về thiết kế cảnh quan, thiết kế cảnh quan bền vững, tư duy bền vững cho các công trình xanh kết hợp với bằng phong thủy trong kiến trúc, những công trình kiến trúc mà anh tạo ra không chỉ đẹp mà còn có "trách nhiệm", thân thiện với môi trường và cộng đồng.

Không dừng lại ở việc lan tỏa giá trị trong quá trình làm việc, thông qua các buổi nói chuyện, hội thảo và cố vấn, Minh còn chia sẻ kiến thức chuyên môn, cũng như truyền cảm hứng đến thế hệ trẻ. Đồng thời, anh tham gia thúc đẩy giao lưu văn hóa thông qua việc đưa Đại học Bath và các sinh viên quốc tế đến Việt Nam để tăng cường những trải nghiệm bổ ích. Những nỗ lực ấy đã góp phần nuôi dưỡng tinh thần sáng tạo, bền vững và hợp tác toàn cầu cho các thế hệ kiến trúc sư trẻ.

Môi trường giáo dục độc đáo tại Vương quốc Anh đã giúp anh có cái nhìn sâu sắc về thiết kế thực tiễn và tầm nhìn toàn cầu, tạo ra nhiều công trình mang tính đột phá, góp phần tạo nên thế giới tươi đẹp hơn.

Giải Kinh doanh và Đổi mới được trao cho Nguyễn Thị Hải Thanh, cựu sinh viên trường University of Huddersfield.

Nguyễn Thị Hải Thanh là người đồng sáng lập APAC DAO - một trong những mạng lưới B2B lớn nhất tại châu Á dành cho hơn 2.000 doanh nghiệp blockchain với các hoạt động giáo dục và kết nối kinh doanh. Giữ cương vị Phó chủ tịch khu vực ASEAN của Global Impact Fintech Forum, với đam mê và nhiệt huyết của tuổi trẻ, chị Thanh đã và đang nỗ lực hợp tác với các nhà lãnh đạo có tầm nhìn, ngân hàng trung ương và hiệp hội Fintech nhằm đẩy mạnh ứng dụng Fintech ở quy mô toàn cầu.

Trong thời gian sắp tới, Thanh sẽ giúp thành lập Tech Vietnam Advocates – local chapter của Tech London Advocates, liên minh các nhà lãnh đạo công nghệ hàng đầu có tiền thân tại Vương quốc Anh nhằm đẩy mạnh hợp tác công nghệ giữa Việt Nam, Vương quốc Anh và thế giới. Không dừng lại ở đó, hiện tại chị Thanh cũng là Cố vấn danh dự của Phòng Thương mại Công nghiệp khối BRICS – Women Entrepreneurship Vertical. Tại đây, chị sẽ cùng với các lãnh đạo nữ toàn cầu tham gia truyền cảm hứng và hỗ trợ các doanh nhân nữ có tiềm năng.

Hiện tại, với hơn mười năm kinh nghiệm trong việc quản lý các hoạt động và dự án tại các tập đoàn đa quốc gia, tổ chức phi chính phủ và các công ty khởi nghiệp cùng loạt sáng kiến cho startup tại Việt Nam, Hải Thanh được biết đến là một lãnh đạo trẻ tuổi, tài năng và là người truyền cảm hứng, xây dựng cộng đồng với quy mô toàn cầu.

Thanh chia sẻ: “Được biết đến như là một trung tâm đổi mới, một hệ sinh thái công nghệ hàng đầu thế giới, Vương quốc Anh đã truyền cảm hứng mạnh mẽ giúp Thanh bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Từ một người mới chân ướt chân ráo gia nhập lĩnh vực công nghệ, giờ đây mình đã có thể đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển công nghệ mới tại Việt Nam và thế giới”.

Giải Tác động xã hội được trao cho Triệu Thị Thanh Trúc, cựu sinh viên trường University of Manchester.

Đón nhận kết quả mắc căn bệnh ung thư quái ác khi tuổi đời mới đôi mươi, cô thạc sĩ ngành Dược tại Anh coi đó như điểm bắt đầu cho một hành trình sống tự tin hơn, tích cực hơn để không chỉ vực dậy chính mình, mà còn trở thành điểm tựa vững vàng cho người thân và cộng đồng chung cảnh ngộ. Ý chí kiên cường ấy đã đưa Thanh Trúc trở thành đại sứ của Mạng lưới Ung thư Vú Việt Nam.

Đối mặt với sự kỳ thị dành cho bệnh nhân ung thư, với kinh nghiệm của một thạc sĩ dược sĩ, Trúc đã chia sẻ câu chuyện của mình trên nhiều nền tảng truyền thông để nâng cao nhận thức về bệnh ung thư. 20.000 đô la Mỹ đã được quyên góp vào năm 2020 và đóng góp cho các thư viện tóc trên toàn quốc. Năm 2022, cô bắt đầu dự án của riêng mình, Trookies, một dự án làm bánh thuần chay và đóng góp lợi nhuận vào các chương trình giáo dục ung thư. Cùng năm đó, cô đã tặng mái tóc của mình nuôi dưỡng ba năm sau hóa trị và truyền cảm hứng cho nhiều phụ nữ trẻ khác.

Năm 2023, Trúc tự hào bước đi trên sàn diễn thời trang nhân dịp ra mắt Pinkmate, thương hiệu áo lót dành cho bệnh nhân ung thư vú. Tháng 10 năm ngoái, cô trở lại chạy 3km cùng 5.000 người ủng hộ khác tham gia Pinkrun, một sự kiện gây quỹ cho Mạng lưới Ung thư Vú Việt Nam.

Cô tin rằng việc học ở Vương quốc Anh đã có tác động lớn đến cuộc đời mình. Được trao cho những cơ hội tuyệt vời như vậy tại một trường đại học ở Anh, Thanh Trúc không có lý do gì phải tiếc nuối khi chính mình phải đối mặt với hành trình ung thư, một dược sĩ giờ lại là một bệnh nhân.

Nuôi dưỡng tinh thần vững vàng cùng niềm tin vào tương lai, Trúc vẫn tiếp tục hành trình nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư tại Việt Nam và hy vọng câu chuyện của mình sẽ truyền cảm hứng cho nhiều người khác, đồng thời, khuyến khích giới trẻ Việt Nam du học tại Vương quốc Anh.

Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam, bà Donna McGowan chia sẻ ‘Các bạn cựu sinh viên Vương quốc Anh là đại sứ cho giáo dục đại học Vương quốc Anh và đóng vai trò rất quan trọng trong kết nối giao lưu nhân dân giữa hai quốc gia. Các bạn quán quân đạt Giải thưởng Study UK Alumni Awards của chúng tôi đều là những người dẫn đầu trong lĩnh vực của mình. Các bạn đã sử dụng thành quả giáo dục và kinh nghiệm có được từ Vương quốc Anh để đạt nhiều thành công trong nghề nghiệp đã chọn, tạo tác động đến cộng đồng và thay đổi cuộc sống một cách tích cực’.

Thông tin liên hệ cho báo chí

Nguyễn Thanh Thúy
Quản lý Truyền thông 
Hội đồng Anh
20 Thụy Khuê
thuy.nguyen@britishcouncil.org.vn   

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và cơ hội giáo dục của Vương quốc Anh. Chúng tôi, thông qua xây dựng kết nối, tăng cường sự hiểu biết và tin tưởng giữa người dân Vương quốc Anh và các quốc gia khác, góp phần duy trì hoà bình và thịnh vượng trên toàn thế giới. Hội đồng Anh thực hiện sứ mệnh của mình thông qua các hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật và văn hóa, giáo dục và ngôn ngữ Anh. Chúng tôi triển khai hoạt động trên hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, và hiện diện tại hơn 100 quốc gia. Trong năm 2022–23 các hoạt động của chúng tôi đã tiếp cận 600 triệu người. 

www.britishcouncil.org