Thứ Bảy 18 Tháng Bảy 2015


(Hà Nội, 18 tháng Bảy 2015) Nguyễn Khánh Hương Thảo, Hồ Diễm Quỳnh Phương và Phạm Minh Hằng đã vượt qua 130 thí sinh để giành ngôi vị chiến thắng cuộc thi Thử thách Hùng biện 2015 do Hội đồng Anh phối hợp cùng trường Kings College (Vương quốc Anh) tổ chức. Ba quán quân được trao ba suất học bổng du học Vương quốc Anh từ trường Kings College có tổng trị giá lên tới 2,5 tỷ đồng.
 

Cuộc thi Thử thách Hùng biện mùa hè 2015 là một hoạt động quan trọng dành riêng cho các học sinh trung học tại Hội đồng Anh. Đêm chung kết là trận tranh tài của chín thí sinh xuất sắc nhất, hiện là học sinh lớp 10 và 11 từ các trường phổ thông trung học tại Hà Nội. Để chuẩn bị cho vòng chung kết, các em đã luyện tập cùng chuyên gia của Hội đồng Anh về kỹ năng thuyết trình, đồng thời tự chuẩn bị phần minh họa cho bài hùng biện của mình thêm sinh động và thú vị. Ban giám khảo vô cùng thích thú khi các em không chỉ chủ động chuẩn bị hình ảnh, mà còn nghiêm túc tìm kiếm nhiều nguồn thông tin và cách minh họa sáng tạo qua các phim ngắn hay đồ thị. 

Ban giám khảo bao gồm ông Andrew Hutchinson, thành viên Ban Giám đốc Kings Education, ông Taliesin Porter và ông Loz Whitaker, chuyên gia và giảng viên tiếng Anh tại Hội đồng Anh. Các bài hùng biện được đánh giá dựa trên năm tiêu chí: sự chính xác về ngữ pháp, vốn từ vựng, khả năng nói trôi chảy tiếng Anh, phát âm và kỹ năng thuyết trình. 

Đến từ trường THPT Chu Văn An, Nguyễn Khánh Hương Thảo và Hồ Diễm Quỳnh Phương mang tới hai bài hùng biện về “Biến đổi khí hậu” và “Các bí quyết để học trên lớp tốt hơn”. Là thí sinh dự thi thứ hai trong đêm chung kết, Hương Thảo đã mở đầu bài hùng biện với một phim ngắn vui về hình ảnh trái đất đang bật khóc vì biến đổi khí hậu. Theo Hương Thảo, không chỉ những nhà chính trị gia có thể đưa ra những chính sách ngăn chặn biến đổi khí hậu, mà mỗi người đều có thể đóng góp sức mình bất kỳ lúc nào để bảo vệ Trái đất. 

Hương Thảo chia sẻ: “Mình thích học tiếng Anh vì đi du học ở Anh để mở rộng tầm hiểu biết. Với mình, cuộc thi này là một cơ hội để thực hiện ước mơ đó. Với học bổng của một trường tốt, đây là dịp để mình trổ hết tài năng, vừa để khẳng định bản thân, vừa để hoàn thành giấc mơ của mình. Chiến thắng không hề dễ dàng, mình đã phải miệt mài tập nói trước gương suốt gần một tuần, đồng thời tích cực bổ sung vốn từ vựng của mình qua các bài hát tiếng Anh.”

Hồ Diễm Quỳnh Phương lại chọn một chủ đề vừa quen vừa lạ, đó là “bí quyết để học tốt trên lớp”. Theo Quỳnh Phương, để học tốt trên lớp, các bạn nên cố gắng mạnh dạn đặt câu hỏi khi cần, lập danh sách những việc cần làm từng ngày, và tắt mọi thông báo trên điện thoại và mạng xã hội khi đang học. 

Phương chia sẻ: “Để học giỏi tiếng Anh, theo mình, chúng ta nên xem thêm các video hay phim ảnh, với điều kiện là đó phải là tiếng Anh. Mỗi lần như thế, mình đều ghi lại những từ vựng hay và mới lạ. Ngoài ra, các bạn có thể thử sức miêu tả một món đồ hoặc một người quen mà chỉ dùng tiếng Anh. Không chỉ có vốn từ vựng mà cả sự lưu loát cũng sẽ được trui rèn qua những dịp như thế.

Mình tham gia cuộc thi hùng biện vì đây là một dịp tốt để thử thách bản thân và mình rất hạnh phúc khi nhận được học bổng này”.

Với ước mơ đi du học, quán quân Phạm Minh Hằng, học sinh trường THPT Việt Nam – Ba Lan lựa chọn so sánh lợi ích và điểm bất lợi của việc du học. Nhận được học bổng của trường Kings College, Minh Hằng rất bất ngờ và nghĩ tới việc cần phải tăng cường học tiếng Anh hơn nữa để chuẩn bị cho kế hoạch này. Minh Hằng nói: “Điểm em thích nhất ở khóa học Hội đồng Anh là việc nâng cao khả năng giao tiếp, đặc biệt kỹ năng Viết tiến bộ rất nhiều. Trong cuộc thi này,  bên cạnh mục tiêu giành giải thưởng cao nhất, em mong muốn được cọ xát với các bạn đồng trang lứa. Theo em bí quyết để dành chiến thắng đó là sự chuẩn bị kỹ lưỡng.” 

Để tăng cường hỗ trợ cho các học viên tại Hội đồng Anh có nhu cầu thi IELTS, du học hoặc có kế hoạch học chương trình đại học quốc tế sử dụng tiếng Anh , tháng 8 này Hội đồng Anh sẽ giới thiệu khóa học mới, nâng cấp hơn dành cho học sinh THPT. Khóa học mới sẽ tiếp tục tập trung vào những kĩ năng học tập cần thiết như hiểu bài giảng, kĩ năng nói trong giờ hướng dẫn riêng. Ngoài ra, học viên cũng sẽ được trang bị kỹ năng viết các bài luận mang tính học thuật hay kiến thức học thuật thuộc nhiều lĩnh vực, từ giáo dục, xã hội học hay khoa học. Học viên còn được nâng cao hiểu biết của mình về tiếng Anh, ngữ pháp và từ vựng sử dụng cho mục đích học thuật. Hơn nữa, học sinh sẽ được trực tiếp chuẩn bị cho kì thi IELTS vào kì học 2 và 3 trong năm, cho phép các em đạt được điểm số cần thiết để nhận được chứng chỉ IELTS để thay cho bài thi tiếng Anh tốt nghiệp và để hoàn thiện hồ sơ ứng tuyển vào các trường đại học. 

Thông tin liên hệ cho báo chí

Vũ Hải Đăng
Quản lý Truyền thông
Hội đồng Anh 
20 Thụy Khuê, Hà Nội
T +84 (0)4 3728 1920 máy lẻ 1957
F +84 (0)4 38434962
dang.vu@britishcouncil.org.vn 

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là một tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và giáo dục của Vương quốc Anh. Chúng tôi kiến tạo các cơ hội quốc tế và xây dựng niềm tin giữa người dân tại Vương quốc Anh và các quốc gia trên toàn thế giới.

Hội đồng Anh hoạt động ở hơn 100 quốc gia. Hàng năm, 8.000 nhân viên của chúng tôi, bao gồm 2.000 giáo viên hợp tác với hàng ngàn chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách cũng như hàng triệu người trẻ thông qua các chương trình giảng dạy Tiếng Anh, Nghệ thuật, Giáo dục và Xã hội. 

Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện theo Hiến chương Hoàng gia Anh. Tổng doanh thu của Hội đồng Anh trong năm tài chính 2013 là 864 triệu bảng Anh; trong đó, 20% đến từ ngân sách công, 80% còn lại đến từ các dịch vụ mà Hội đồng Anh mang lại cho khách hàng trên toàn thế giới, như giảng dạy tiếng Anh và các kỳ thi quốc tế của Vương quốc Anh, các hợp đồng giáo dục và phát triển cho tới các mối quan hệ hợp tác đối tác với các tổ chức nhà nước và tư nhân trên toàn cầu. Các chương trình hoạt động của Hội đồng Anh đều nhằm theo đuổi mục đích phi lợi nhuận và hỗ trợ sự thịnh vượng và an ninh của Vương quốc Anh và trên toàn cầu.  

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập địa chỉ: www.britishcouncil.org. Quý vị cũng có thể cập nhật thông tin về hoạt động của Hội đồng Anh tại http://twitter.com/britishcouncilhttp://blog.britishcouncil.org/.