Five Films For Freedom là một chương trình trực tuyến chia sẻ các câu chuyện xoay quanh chủ đề LGBTQIA+ trên khắp thế giới, nhằm ủng hộ quyền bình đẳng trong cộng đồng đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính, chuyển giới, dị tính, liên giới tính và vô tính. Chương trình hợp tác với Liên hoan BFI Flare: Liên hoan phim London LGBTQIA+ của Viện phim Anh.  

Quay trở lại với lần thứ chín, chương trình sẽ giới thiệu năm bộ phim ngắn về chủ đề LGBTQIA+ và bất cứ ai khắp toàn cầu đều có thể theo dõi trực tuyến miễn phí các bộ phim này trong vòng 12 ngày diễn ra liên hoan phim BFI Flare. 

Được tổ chức từ năm 2015, chương trình đã được yêu thích này và thu hút hơn 200 triệu khán giả trên khắp thế giới. Các bộ phim được theo dõi ở trên 200 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, bao gồm những nơi mà đồng tính vẫn bị coi là phạm pháp và thậm chí bị khép án tử hình.

Thông qua mạng lưới toàn cầu của chúng tôi tại hơn 100 nước, chúng tôi khuyến khích các bạn đón xem những bộ phim và cùng đoàn kết với cộng đồng LGBTQIA+ ở những nơi vẫn còn hạn chế về tự do và quyền bình đẳng, để cùng nói lên thông điệp rằng Yêu là một Quyền của Con người.

Các nhà làm phim năm nay đến từ Cộng hòa Síp/Vương quốc Anh, Guyana, Nigeria, Bắc Ireland và Hàn Quốc.

Five Films For Freedom 2023 diễn ra từ ngày 15 đến 26 tháng Ba 2023.

Hãy cùng xem phim và tìm hiểu thêm về chiến dịch của năm 2023 tại http://www.britishcouncil.org/five-films 

Tham gia cùng chúng tôi trên các kênh mạng xã hội, ủng hộ các câu chuyện và chia sẻ tình yêu bằng hashtag #FiveFilmsForFreedom

Lưu ý: Tất cả các phim đều cần có sự hướng dẫn của phụ huynh đối với người xem là trẻ em. Phim có phụ đề bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Để xem phụ đề tiếng Việt, bạn nhấn vào biểu tượng bánh răng để bật chế độ hiển thị phụ đề và chọn Vietnamese. 

Chương trình phim 2023 

Cùng tìm hiểu thêm về liên hoan phim năm nay.

1. Vùng đệm
(Stavvas Stavrou, 16 phút, 2022, Cộng hòa Síp/ Vương quốc Anh, Phim cần có hướng dẫn của phụ huynh khi xem)

Hai quân nhân đồng tính tại đảo Síp, một người Hy Lạp, một người Thổ Nhĩ Kỳ, thuộc hai phe đối địch nhau. Họ dần yêu nhau và tìm ra lối thoát khỏi môi trường ngột ngạt bằng âm nhạc.

Về đạo diễn: Savvas được sinh ra tại Cộng hòa Síp và theo học ngành Điện ảnh tại trường Đại học Westminster, London. Anh là cựu sinh viên tại Sundance Lab, làm đạo diễn quảng cáo, video âm nhạc và phim ngắn, hiện đang làm bộ phim dài đầu tiên của mình.

2. Asim và Hasani
(Rae Wiltshire và Nickose Layne, 18 phút, 2022, Guyana, Phim cần có hướng dẫn của phụ huynh khi xem)

Một bộ phim về tuổi mới lớn của Asim và Hasani, hai chàng trai đồng tính người Guyana, cố gắng xác định tình cảm của họ trong xã hội còn kì thị người đồng tính. Phim ngắn này được thực hiện từ workshop do Commonwealth Foundation tổ chức với tên gọi ‘Commonwealth Shorts, Caribbean Voices.’

Về đạo diễn: Rae học ngành văn học và ngôn ngữ học tại Đại học Guyana. Với vai trò biên kịch, anh từng thắng giải Vở kịch mới hay nhất tại Liên hoan Sâu khấu Quốc gia Guyana năm 2015, và gần đây là Giải thưởng Guyana cho Tính Văn học trong Kịch năm 2022 với vở Don’t Ask Me Why. Nickose là nhà biên kịch, nhà thơ và diễn viên. Anh theo học Nghệ thuật Sân khấu tại Đại học Tây Indies, Trinidad và Tobago.

3. Tôi chỉ biết vậy 
(Obinna Robert Onyeri, 16 phút, 2022, Nigeria, Phim cần có hướng dẫn của phụ huynh khi xem)

Hai người bạn gặp gỡ tại bữa tối, một người muốn tìm người lạ để hẹn hò qua đêm còn người kia thì muốn về nhà. Câu chuyện theo chân một người đàn ông tìm kiếm người bạn của mình, và việc đó đã khiến anh ta suýt làm lộ bí mật động trời của họ.

Về đạo diễn: Obinna là một nhà làm phim  sinh ra tại Lagos, Nigeria và hiện sống tại Los Angeles. Anh từng học ngành Điện ảnh tại Đại học California, Los Angeles, nhận học bổng Đạo diễn của Hiệp hội báo chí nước ngoài ở Hollywood và học bổng George Burns và Gracie Allen.

4. Chỉ là Johnny
(Terry Loane, 19 phút, 2021, Bắc Ireland, Phim cần có hướng dẫn của phụ huynh khi xem)

Cuộc sống gia đình êm ấm của Maria và Dermot bỗng thay đổi khi con trai Johnny của họ nói rằng cậu bé muốn mặc váy trong ngày Lễ Thánh. Cặp bố mẹ đều muốn điều tốt nhất cho Johnny, nhưng ý kiến trái chiều của họ suýt đẩy gia đình đến bờ vực tan vỡ. Bộ phim nhận được sự hỗ trợ từ Mạng lưới Viện phim Anh BFI Network và Tổ chức Điện ảnh Bắc Ireland.

Về đạo diễn: Terry sinh ra tại Belfast, Bắc Ireland, theo học nhiếp ảnh tại Đại học Ulster. Ông bắt đầu phác thảo các ý tưởng phim từ năm 1996 với bộ phim ngắn Dance Lexie Dance được đề cử Oscar, và đảm nhiệm vị trí biên kịch và đạo diễn cho bộ phim hài ngắn CLUCK năm 1998. Tác phẩm mới nhất của ông với vai trò đạo diễn, The Last Rifleman, với sự góp mặt của diễn viên Pierce Brosnan và John Amos, sẽ được ra mắt trong năm nay.

5. Butch Up! 
(Yu-Jin Lee, 12 phút, 2022, Hàn Quốc, Phim cần có hướng dẫn của phụ huynh khi xem)

“Ngưng tỏ ra đáng thương đi.” Sau khi nghe những lời cuối cùng của người yêu cũ nhắn gửi đến mình, Mi-hae, một ca sĩ hát chính của một ban nhạc indie, không thể nào cất tiếng hát ca khúc nổi tiếng nhất của nhóm, ‘Cô gái của Oppa’.

Về đạo diễn: Yu-Jin Lee học ngành đạo diễn phim tại Đại học Nghệ thuật Quốc gia Hàn Quốc. Bộ phim ngắn đầu tiên của cô, A Good Mother, được chiếu ở rất nhiều liên hoan phim LGBTQIA+ quốc tế. Cô có kinh nghiệm làm nhiều thể loại khác nhau với chủ đề LGBTQIA+. Butch up! là bộ phim ngắn thứ ba của cô.

Theo dõi các kênh của chúng tôi để là người đầu tiên xem các bộ phim này khi chúng được lên sóng từ 15–26 tháng Ba 2023. Hãy thể hiện tình yêu của mình bằng cách sử dụng hashtag #FiveFilmsForFreedom – Chúng tôi rất mong được biết suy nghĩ của bạn về các bộ phim trong liên hoan phim năm nay.